Nghệ thuật thủ công trong đồ Thu Đông của Công Trí
Đời Sống Thời Trang

Nghệ thuật thủ công trong đồ Thu Đông của Công Trí

7 phút, 6 giây để đọc.

Nhà thiết kế Công Trí là một trong những tên tuổi hàng đầu của thương hiệu thời trang Việt Nam với những bộ sưu tập ấn tượng và đạt được những thành tựu đáng ngờ ở trong và ngoài nước. Anh còn được hợp tác với nhiều tên tuổi hàng đầu trên thế giới, ngang ngửa các thương hiệu lớn trên thế giới. Và gần đây nhà thiết kế Công Trí đã tung ra bộ sưu tập Thu Đông 2021 với sự cầu kỳ và tỉ mỉ của mình anh đã được các khán giả và người hâm mộ trong và ngoài nước tấm tắc khen ngợi.

Bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí

Nhà thiết kế Công Trí mới đây ra mắt bộ sưu tập CONG TRI Thu Đông 2021. Và được đăng tải trên Vogue Runway theo lịch trình tuần lễ thời trang quốc tế của Mỹ. Khác với bộ sưu tập Xuân Hè 2021 tập trung vào cảm hứng thời trang thập niên 1990. Bộ sưu tập CONG TRI Thu Đông 2021 lấy điểm nhấn ở kỹ thuật xử lý chất liệu, đan móc, đính kết thủ công. Qua đó gửi gắm ẩn ý về hình ảnh người phụ nữ.

Sự kết nối giữa nghệ thuật thủ công cùng những ý niệm sâu xa – từ lâu vốn được xem là hai đặc trưng của nhà mốt CONG TRI. Tiếp tục hòa quyện một cách hoàn hảo. Cảm hứng thiết kế bộ sưu tập CONG TRI Thu Đông 2021 được bắt đầu từ một vật đơn giản và quen thuộc. Với người phụ nữ – những chiếc nơ.

Bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí

Nhà thiết kế Công Trí từng sử dụng nơ như một trong những biểu tượng (signature) của thương hiệu. Kể từ khi ra mắt bộ sưu tập đầu tiên tại Tuần lễ Thời trang New York 2019. Xuyên suốt nhiều mùa mốt, Công Trí thay đổi và biến tấu hình dáng nơ, điểm xuyến trong các thiết kế. Tuy nhiên đến bộ sưu tập lần này, nơ được đưa lên vị trí trung tâm. Tựa như vật biểu trưng cho tính nữ của thương hiệu.

Ý nghĩa của sự xuất hiện của chiếc nơ của nhà thiết kế Công Trí

Váy quây ngực được gắn nơ khắp thân (trái), váy dáng cape với phần tua rua xòe rộng nhấn vào chiếc nơ màu trắng ở thân trên. Cả hai đều được làm hoàn toàn bằng tay. Chiếc nơ – món đồ đơn giản và quen thuộc với phụ nữ. Là nguồn cảm hứng chính của bộ sưu tập lần này. Nhà thiết kế Công Trí từng sử dụng nó như một trong những biểu tượng của thương hiệu. Kể từ khi ra mắt bộ sưu tập đầu tiên tại New York Fashion Week 2019. Xuyên suốt nhiều mùa mốt qua, anh thay đổi và biến tấu hình dáng nơ và cách trang trí trên đồ. Nhưng phải đến bộ sưu tập này, nơ mới được đưa lên vị trí trung tâm.

Công Trí muốn thông qua kỹ thuật thiết kế khác nhau để truyền tải thông điệp về phái đẹp: “Nơ thường gợi liên tưởng đến vẻ đẹp, tính nữ và những món quà. Khi nhắc đến nơ trong thế giới CONG TRI, tôi muốn gợi lên ý niệm rằng mỗi phụ nữ đều là món quà thượng đế dành cho thế giới này”. Xuyên suốt bộ sưu tập, hình ảnh chiếc nơ được xuất hiện linh hoạt trong nhiều hình dạng khác nhau.

Từ những chiếc nơ 3D mềm mại bay bổng được đính, dáng hình học. Hay nơ 2D to bản được thêu ấn tượng. Tất cả đều gợi liên tưởng đến sắc thái của người phụ nữ: khi nữ tính khi gai góc. Lại có lúc mạnh mẽ và khác lạ – cho thấy những ẩn ý tinh tế và điểm nhìn khác lạ của Công Trí khi thực hiện bộ sưu tập.

Chiếc áo bra-top và quần ống rộng

Vẫn hướng đến sự thanh lịch sang trọng nhưng thêm phần phóng khoáng nổi loạn. Bộ sưu tập CONG TRI Thu Đông 2021 thể hiện tính đa dạng trong hình ảnh quý cô đương đại. “Gợi cảm quyến rũ, thanh nhã nhẹ nhàng, mạnh mẽ nổi loạn. Phụ nữ đầy bí ẩn và sự bất ngờ, tựa như những món quà”, Công Trí chia sẻ về ý tưởng thiết kế. Nhà thiết kế mang trở lại những phom đầm quây và đầm lệch vai. Như muốn khoe trọn khuôn cổ thanh mảnh và phần xương quai xanh quyến rũ. Đồng thời khoét sâu phần cổ chữ V để tạo điểm nhấn cho các thiết kế mùa này.

Thiết kế cầu kì của bộ sưu tập

Tiếp nối từ mùa mốt Xuân Hè 2021, Công Trí giới thiệu chiếc áo bra-top phối cùng quần ống rộng và áo khoác mang vẻ đẹp nổi loạn. Phom dáng oversize được áp dụng trên các thiết kế áo khoác và suit xếp li. Nhà thiết kế khéo léo phối một chiếc áo sơ mi bằng vải tơ trong suốt bất cân xứng cùng áo vest đen. Điểm nhấn ở chi tiết lá cổ ngoại cỡ khiến thiết kế trở nên khác lạ và ấn tượng.

Nhà thiết kế Công Trí áp dụng các kỹ thuật cầu kỳ

Trên nền các chất liệu cao cấp như organza, taffeta, tơ hay lụa. Nhà thiết kế Công Trí áp dụng các kỹ thuật xử lý cầu kỳ để tạo ra bề mặt chất liệu mới. Mang đến tính đột phá cho bộ sưu tập. Không khó để nhận ra kỹ thuật đan móc đã được Công Trí áp dụng từ mùa mốt Xuân Hè 2021. Và trở thành điểm sáng trong xu hướng quốc tế. Tại bộ sưu tập Thu Đông 2021, Công Trí khai thác kỹ thuật này với các mẫu đầm và áo ôm sát cơ thể. Như muốn khoe trọn làn da cùng đường cong tuyệt đẹp của phụ nữ

Chiếc áo khoác ngoại cỡ của mùa Xuân Hè 2021 cũng được làm lại với kỹ thuật móc đỉnh cao của các nghệ nhân. Tạo nên một tổng thể vừa thống nhất nhưng vẫn khác biệt cho cùng một phom áo. Bên cạnh đó, kỹ thuật xếp vải nghệ thuật origami được ứng dụng như một điểm nhấn cầu kỳ. Thiết kế được tạo nên từ vô số chiếc nơ hình học kích thước khác nhau. Được xem như một trong những thiết kế đòi hỏi nhiều kỹ thuật và thời gian nhất. Bộ đầm bên dưới với nhiều chiếc nơ đã chiếm đến gần 900 giờ thực hiện của những nghệ nhân tại xưởng CONG TRI. Cho các công đoạn từ dựng nơ, thêu cho đến khi kết thành đầm.

Đặc trưng thương hiệu là hoa thược và nơ

Bên cạnh đó, kĩ thuật xếp vải nghệ thuật origami được ứng dụng như một điểm nhấn cầu kì. Mẫu số 32 của bộ sưu tập được tạo nên từ vô số chiếc nơ hình học kích thước khác nhau. Được xem như một trong những thiết kế đòi hỏi nhiều kĩ thuật và thời gian nhất. Chỉ riêng mẫu số 32 đã tốn đến gần 900 giờ thực hiện của những nghệ nhân tại xưởng CONG TRI. Cho các công đoạn từ dựng nơ, thêu cho đến khi kết thành đầm hoàn chỉnh.

Xét về mặt họa tiết, bộ sưu tập CONG TRI Thu Đông 2021 cho thấy cách xử tài tình. Khi áp dụng chất liệu để tạo nền hoa văn mới. Sự cầu kỳ trong việc chạy từng sợi dây vải taffeta trên nền organza, ren hay lưới. Để tạo ra chuỗi hoa văn lượn sóng đầy tính nữ, phần nào cho thấy mức độ tinh xảo trong các sáng tạo lần này. Đội ngũ nhà CONG TRI thay vì dùng sợ dây có sẵn. Đã dùng vải lộn ngược lại, sau đó áp dụng kỹ thuật may thêu để tạo thành sợi dây mới. Rồi tiếp tục chạy trên nền vải để tạo ra một lớp bề mặt chất liệu khác.

Đặc trưng thương hiệu là hoa thược và nơ

Điểm xuyến trên các thiết kế, Công Trí đồng thời sử dụng hai đặc trưng thương hiệu là hoa thược dược và nơ. Để tạo điểm nhấn thị giác cho bộ sưu tập. Trang phục Công Trí khi đăng lên tạp chí Vogue Mỹ. Đã được nhiều khán giả hâm mộ thời trang xuýt xoa tán thưởng. Vì nét độc đáo, sáng tạo riêng của nhà mốt nổi tiếng Việt Nam.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *