Căng thẳng khi ở phòng khách bố trí không hợp lý
Đời Sống Không Gian Đẹp

7 điều gây stress khi ở trong phòng khách

4 phút, 43 giây để đọc.

Phòng khách là gì? Tại sao lại được gọi với tên như vậy? Có phải nó được dùng để tiếp khách? Bạn có thể hiểu đơn giản như vậy cũng được. Tuy nhiên, sâu xa hơn với tên gọi, nó là mặt tiền, là trung tâm của ngôi nhà. Đó còn là nơi các gia đình tụ họp, sinh hoạt và thư giãn chung với nhau. Thế nên phòng khách thường được chú trọng trang trí và thiết kế rất đẹp mắt. Hầu như, những vật dụng hay nội thất tốt, đẹp, đắt tiền, sang trọng nhất được trưng bày tại đây. Tuy nhiên, có 7 lưu ý này, nếu không biết sẽ dễ gây căng thẳng cho bạn và gia đình.

Các nghiên cứu đã chứng minh điều này

Các chuyên gia nội thất và tâm lý trị liệu người mỹ là những người có chuyên môn cao. Weena Cullins, Cecille Ahrens, Mark Loewen, Ariel Sank đã cùng nhau khảo sát và thực nghiệm công trình của họ. Từ đó, họ đưa ra kết luận về bảy nguồn cơn gây căng thẳng từ phòng khách gia đình bạn. Phòng khách với nội thất trắng tinh hoặc đồ đạc bừa bộn… sẽ tác động tiêu cực lên tâm trạng chủ nhà và khách tới thăm. Chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống. Nhưng ít nhất chúng ta có thể kiểm soát được cách sắp đặt ngôi nhà mình.

Vật dụng trong phòng khách có màu quá sáng

Đồ nội thất sáng màu tuy đẹp, nhưng Weena Cullins nói sẽ tạo ra “cảm giác phòng trưng bày”. Điều đó khiến khách đến chơi thấy căng thẳng vì mọi thứ phải sạch sẽ. “Nếu chủ nhà luôn tạo cảm giác sạch sẽ và tìm cách duy trì sự sạch sẽ, có thể gây ức chế. Ai cũng muốn thoải mái nhưng lại sợ tạo ra vết bẩn hoặc để lại vết bẩn”, Cullins nói.

Vật dụng trong phòng quá sáng

Căn phòng thiếu ánh sáng

Những căn phòng khách không đủ ánh sáng có thể gây khó khăn cho một số công việc, khiến bạn cảm giác chán nản. Trong khi những căn phòng dư sáng cũng khiến bạn khó thư giãn và đi vào giấc ngủ. Cullins nói điều quan trọng là phải xem xét chức năng của từng phòng trong nhà và thêm ánh sáng để phục vụ các công năng khác nhau.

“Các nghiên cứu còn chưa rõ ràng nhưng có vẻ ánh sáng trắng và xanh có tác dụng điều trị trầm cảm”, Ahrens nói. Trong nhà, cô tận dụng ánh sáng tự nhiên và mở cửa sổ và cửa ra vào cho không khí trong lành bất cứ khi nào thời tiết cho phép.

Quá nhiều tiếng ồn gây nhiễu

Tiếng ồn là một tác nhân gây căng thẳng phổ biến và có nhiều dạng, bao gồm cả tiếng ồn TV và các cuộc trò chuyện. Nhà trị liệu Mark Loewen khuyên bạn nên tắt TV khi không xem và chú ý tắt các tiếng ồn khi đang học tập, làm việc, xem tin tức. “Nếu TV khiến bạn cảm thấy căng thẳng nên chuyển sang sử dụng âm nhạc nhẹ nhàng”, Loewen khuyên.

Tiếp xúc nhiều với đồ điện tử

Ahrens nói rằng việc tiếp xúc với công nghệ hình ảnh có thể gây ra căng thẳng, đặc biệt nếu nó diễn ra lâu trong một không gian. Ví dụ như: tivi, máy tính, máy tính bảng laptop, Ipad… Những đồ dùng này có tác dụng phát ra ánh sáng xanh giúp não bộ tỉnh táo. Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều sẽ gây căng thẳng. Bên cạnh đó đồ dùng điện tử còn làm ta tách biệt với cuộc hiện tại. Và về lâu về dài, nghiêm trọng hơn điều đó có thể dẫn đến chứng tự kỷ.

Quá nhiều đồ điện tử trong phòng

Không gian bừa bãi vật dụng

Phòng khách vô tổ chức và lộn xộn thường khiến mọi người stress. “Một không gian bừa bộn có thể báo hiệu sự hỗn loạn và khó chịu cho cơ thể chúng ta, từ đó tạo ra cáu bẳn, nóng nảy” Cullins nói. Với TV, loa và các thiết bị điện tử khác, phòng khách thường là nơi chứa nhiều dây dợ. Đối với một số người điều này có thể gây khó chịu về mặt thị giác. “Bằng cách giải phóng không gian, bạn cũng đang cho tâm trí của mình được nghỉ ngơi”, Loewen nói thêm.

Quá nhiều đồ dùng cũ kỹ

“Đồ trang trí lỗi thời hoặc đồ nội thất cũ kỹ có thể khiến tinh thần chúng ta suy sụp”, Ahrens cho biết. Đó có thể là một bộ tranh treo lỗi thời, chiếc ghế lâu ngày không sử dụng cáu bẩn… đều có thể khiến bạn không thoải mái khi ở trong không gian này.

Xem phòng khách là nơi làm việc

Xem phòng khách là nơi làm việc

Trong năm 2020, khi nhiều người làm việc ở nhà, mọi người rất khó tách biệt công việc với cuộc sống cá nhân. Nhiều người làm việc ngay tại phòng khách, khiến năng suất công việc không như ý muốn. “Bằng cách tạo ra một khu vực riêng biệt, nơi dành riêng cho làm việc và thư giãn, bạn không chỉ tạo ra sự tách biệt về thể chất mà còn là sự tách biệt về tinh thần”, nhà trị liệu Ariel Sank cho biết. Sank nói thêm rằng việc tách biệt môi trường làm việc có thể khó khăn khi sống trong một không gian nhỏ. Vì thế bạn có thể chỉ cần thay đổi ghế hoặc bàn cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *