magbo system
Chữa chứng mất ngủ
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Chữa chứng mất ngủ bằng những món ăn chứa dược liệu đông y

3 phút, 55 giây để đọc.

Thời buổi hiện nay ngày càng phát triển, công việc ngày càng nhiều, tâm trạng của bạn ngày càng căng thẳng. Nỗi lo về công việc, về cuộc sống cũng đè nặng lên đôi vai của bạn. Nhiều đêm về nhà lại phải lúi cúi dọn dẹp nhà cửa, đến giờ nghỉ ngơi thì lại mất ngủ khiến cho chất lượng cuộc sống của bạn tuột dốc không phanh. Tình trạng này kéo dài khiến bạn cảm thấy cuộc sống thật mệt mỏi. Bởi vì giấc ngủ rất quan trọng đối với sinh hoạt hằng ngày. Khi ngủ cũng là khi bạn thư giãn, nạp năng lượng cho một ngày mới tràn đầy sức sống vào hôm sau. Nếu chất lượng giấc ngủ không tốt thì bạn sẽ cảm thấy cả cơ thể không khỏe. Đây là lúc những món ăn đông y chữa mất ngủ phát huy tác dụng.

Chúng tôi hiểu những giấc ngủ không đủ chất lượng sẽ khiến bạn vô cùng khó khăn trong việc bắt đầu một ngày mới tốt đẹp. Để có thể chữa khỏi chứng mất ngủ, bạn có thể chú ý sử dụng các món ăn có chứa những vị thuốc đông y để vỗ về giấc ngủ của mình một cách hiệu quả nhất.

Lời khuyên để trị chứng mất ngủ

Mất ngủ làm cơ thể mệt mỏi

Một số món canh nấu từ rau rút hay thịt lợn, hạt sen, tim lợn… sẽ giúp bạn đỡ suy nhược vì chứng mất ngủ. Đây đều là những món rất dễ làm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các món canh này nhé!

Theo Bác sĩ  Y học cổ truyền Hà Nội: Đối với người mất ngủ, uống thuốc chỉ là trị ngọn, cần tìm đúng nguyên nhân để trị tận gốc, đồng thời duy trì nếp sống điều độ thuận theo quy luật tự nhiên là đêm ngủ ngày thức, nếu đêm thức ngày ngủ thì thần khí không vững vàng, cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, nên đi bộ, tập thể dục và dùng những món ăn thích hợp như sau.

Chữa chứng mất ngủ bằng canh rau rút

rau rút

Nguyên liệu gồm rau rút non, lá vông nem non, khoai sọ, củ súng, tôm hoặc thịt lợn nạc tùy thích. Rau rút bỏ cọng già và lớp bông trắng bên ngoài thân, để nguyên lá, cắt đoạn ngắn. Khoai sọ gọt vỏ cắt miếng; củ sen, củ súng ngâm nước cho hết chát, bớt nhựa, xắt lát mỏng, đổ nước vừa đủ nấu nhừ. Thêm tôm, thịt và nêm gia vị. Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non, chỉ hơi chín tái là được, ăn mới ngon. Muốn dễ ngủ thì dùng nhiều rau rút, lá vông. Lá vông chỉ dùng trong những ngày đầu.

Chữa chứng mất ngủ bằng canh thịt nấu hạt sen, khiếm thực

Thịt lợn 200 g, hạt sen 50 g, khiếm thực 50 g. Thịt cho vào nồi cùng hạt sen, khiếm thực, nước vừa đủ, nấu canh, cho gia vị. Công dụng: An thần, chữa mất ngủ, đi tiểu nhiều về đêm, hồi hộp, lo âu. Dùng trong ngày lúc nào cũng được.

Canh thịt hạt sen

Chữa chứng mất ngủ bằng tim lợn hầm đương quy

Tim lợn 1 quả, đương quy 60 g. Cắt tim lợn nhét đương quy vào, cho nước vừa đủ, nấu chín, lấy ra bỏ đương quy, cho gia vị vừa ăn. Công dụng: Chữa mất ngủ kèm bệnh tiểu đường, dưỡng huyết, bổ âm, an thần.

Chữa chứng mất ngủ bằng canh hạt sen

Hạt sen 30 g, nấu chín với nước thành canh, cho muối vừa ăn. Theo thầy thuốc Y học cổ truyền nên dùng canh hạt sen trước khi ngủ 2 tiếng đồng hồ. Có tác dụng định tâm, an thần, thích hợp với người bệnh tiểu đường mất ngủ, tỳ vị hư nhược, tâm thần không an.

Chữa chứng mất ngủ bằng canh thịt lợn, hàu biển

Thịt hàu tươi 150 g, thịt lợn nạc 150 g, muối vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng với hàu, nước vừa đủ, nấu canh, thịt chín thì cho gia vị là được. Ăn không phụ thuộc giờ giấc. Tác dụng: Chữa mất ngủ, hồi hộp, tim đập dồn.

Hàu biển

Chữa chứng mất ngủ bằng canh hành táo

Hành củ 7 cây, táo Tàu 20 quả. Táo rửa sạch, ngâm nở, cho táo vào nồi, nước vừa đủ đun 20 phút rồi cho hành vào, đun thêm 10 phút là được. Dùng không cần giờ giấc. Tác dụng: An tâm thần, ích tâm trí, chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ nhiều, mộng mị, trí nhớ suy kém.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *