z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
cha mẹ cần có sự quan tâm, thấu hiểu con cái
Gia Đình Tình Yêu

Làm gì để thân thiết hơn với con cái

4 phút, 23 giây để đọc.

Các bậc cha mẹ luôn cho rằng những đứa trẻ thì thường ít khi xảy ra những vấn đề nghiêm trọng. Cuộc sống của chúng chỉ xoay quanh những công việc học hành hay vui chơi đơn giản. Những lúc đứa trẻ mong muốn chia sẻ hay tâm sự với cha mẹ thì cha mẹ lại coi là một vấn đề đơn giản, không cần để ý đến. Lâu dần, những đứa trẻ sẽ cảm thấy không muốn chia sẻ nữa. Chúng có thể tìm đến những người khác để trút tâm sự của mình, nhất là những bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, nếu như cha mẹ cứ bỏ bê mà không thấu hiểu được con mình thì điều đó là một điều đáng lo ngại. Khoảng cách giữa ba mẹ và con cái cũng càng ngày càng xa cách. Tình cảm gia đình sẽ không còn gắn bó và hạnh phúc nữa. Bài viết dưới đây sẽ có một vài cách để bạn có thể thấu hiểu và thân thiết hơn với con mình.

Để trẻ có không gian riêng của mình

Trẻ cần có không gian cá nhân riêng để trưởng thành

Trẻ cần có không gian cá nhân riêng để trưởng thành. Cha mẹ kiểm soát chặt chẽ quá có thể gây phản tác dụng. Đặc biệt là khi trẻ đang trong giai đoạn nổi loạn. Cha mẹ càng có thái độ nghiêm khắc, trẻ càng phản kháng. Điều này khiến đứa trẻ không thay đổi tốt hơn. Trái lại mối quan hệ với cha mẹ cũng trở nên tồi tệ hơn.

Khi lớn dần, trẻ cũng dần có ý thức tự lập và khả năng nhận thức của mình. Nếu cha mẹ ép buộc ý kiến chủ quan với con sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng khó gần với cha mẹ. Vì vậy, trong quá trình kết thân với trẻ, chúng ta phải nắm được “ngưỡng” này. Để có thể có một khoảng không gian độc lập cho trẻ.

Cho trẻ có cơ hội được phép mắc lỗi

Khi trẻ làm điều gì không đúng, cách xử lý của cha mẹ rất quan trọng. Không chỉ để trẻ nhận ra lỗi của mình mà còn bảo vệ lòng tự trọng của trẻ. Chúng ta phải cho con cơ hội để thử và mắc sai lầm. Vì như nhà giáo dục học Lunacarski đã từng nói: Sai lầm là học phí phải trả cho sự tiến bộ.

Dù không phải cha mẹ cố ý làm tổn thương con bằng lời nói. Nhưng trong nhiều trường hợp, hành vi mắng mỏ hay quan niệm “thương cho roi cho vọt” của phụ huynh vẫn tác động rất lớn đến lòng tự trọng của trẻ. Do đó, trước khi mắng con, cha mẹ phải ngẫm nghĩ và suy xét chắc chắn rằng đứa trẻ có đang mắc lỗi không? Các lý do của việc này sẽ được xử lý khi thích hợp.

Có những ước mơ đối với cha mẹ là viển vông, xa vời thì với con nó lại vô cùng ý nghĩa. Con cũng muốn làm được điều mà bạn con làm. Con muốn được làm lên điều khác biệt. Nhưng cha mẹ lại cố ngăn cản. Muốn ép con phải có một công việc ổn định trong nhà nước, lấy được một tấm chồng giàu. Điều này thật không phù hợp chút nào.

Các con không cần một ông chủ ra lệnh phải làm gì và phải sống như thế nào. Điều các con cần là một người bạn luôn tư vấn, lắng nghe, sát cánh bên con. Có như vậy thì khoảng cách về thế hệ giữa cha mẹ và con cái mới dần thu nhỏ lại. Gia đình mới chính là nơi để con về và dựa dẫm mỗi lúc mệt mỏi.

Lắng nghe để thấu hiểu nhiều hơn

Cha mẹ hãy gần gũi và lắng nghe con nhiều hơn

Đã từng có một cuộc khảo sát về trò chuyện giữa trẻ em và người lớn. Trong số tất cả những người được khảo sát, chỉ có 7% học sinh và phụ huynh có hơn một giờ trò chuyện mỗi ngày. Nhưng nội dung trò chuyện của họ chỉ giới hạn ở việc học và làm bài tập về nhà. Chỉ 1,6% học sinh nói chuyện với cha mẹ về ước mơ của mình.

Theo lời khuyên của các nhà tâm lý học, cha mẹ hãy gần gũi và lắng nghe con nhiều hơn. Những gì bạn nhìn thấy sẽ là một thế giới trong sáng và hồn nhiên. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là một quá trình hai chiều nên để con hiểu mình. Trước tiên cha mẹ phải hiểu con và bước vào thế giới nội tâm của con trước. Từ đó, các phụ huynh hãy lắng nghe những nhu cầu hợp lý của đứa trẻ. Đáp ứng các con khi có thể và như vậy tình cảm cha mẹ – con cái mới được cải thiện, khăng khít hơn.

Sự xa cách và ghét bỏ tồn tại một cách khách quan. Nhưng chúng ta có thể tạo cầu nối để rút ngắn khoảng cách. Khi cha mẹ có thể rút ngắn khoảng cách trong tương tác với con cái, họ đã thực hiện một bước cần thiết. Điều này sẽ hướng tới giáo dục thành công.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *