z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
không gian sống xây dựng theo phong cách tối giản
Đời Sống Không Gian Đẹp

5 qui tắc thiết kế nội thất theo khuynh hướng tối giản

4 phút, 18 giây để đọc.

Phong cách sống đơn giản và lành mạnh đã tồn tại từ rất lâu rồi. Người Nhật có thể nói là đang dẫn đầu về phong cách này. Khắc họa rõ nét nhất qua lối diễn thuyết của cuốn sách “lối sống tối giản của người Nhật.” Đó không chỉ nói về lối sống mà còn nói về cách sắp đặt, và trang bày nội thất. Cách thiết kế không gian sống một cách giản dị và bình yên.

Hiện tại, phong cách này đang được người Việt hết sức ưa chuộng bởi tính thoải mái và lành mạnh. Đặc biệt, là trong diễn biến dịch covid hết sức phức tạp sự tối giản lại được đặt hàng đầu. Thế nhưng, không phải ai cũng biết các qui tắc cơ bản để thành công đi theo phong cách này. Hôm nay, cuocsongth sẽ bật bí cho bạn những qui tắc cơ bản xây dựng không gian sống tối giản.

Phong cách tối giản đang được ưa chuộng

Nội thất phong cách tối giản được nhiều gia chủ Việt ưa chuộng. Song không phải ai cũng biết các nguyên tắc để tạo nên không gian tối giản. Phong cách nội thất tối giản là sử dụng những đường nét đơn giản. Đồng thời giảm thiểu đồ đạc, ít chi tiết nhằm tạo ra một không gian hài hòa, thông thoáng nhất. Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Linh, đại diện một văn phòng chuyên thiết kế nội thất phong cách tối giản ở Hà Nội, để làm nhà kiểu này, gia chủ Việt nên biết 5 nguyên tắc sau đây.

Không gian phải thoáng đãng và thoải mái

Trái với phong cách như tân cổ điển, không gian, nội thất tối giản phải đảm bảo tính thoáng đãng. Thay vì những chi tiết phào chỉ và trang trí, tường, trần và sàn trong phong cách tối giản được để phẳng nhằm tạo khoảng trống lớn. Cách xử lý này vừa tối ưu diện tích sử dụng vừa tạo cảm giác xuyên suốt, đặc biệt cần thiết với những căn hộ nhỏ.

không gian được thiết kế thoáng đãng

Không màu mè, tối đa là 3 màu chủ đạo

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong mọi phong cách thiết kế. Nó không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho không gian mà còn thể hiện một phần tính cách của gia chủ. Với phong cách nội thất tối giản, gia chủ không nên sử dụng quá ba màu sắc chính, bao gồm một màu nền, một màu chủ đạo và một màu làm điểm nhấn.

“Trong đó màu chủ đạo chiếm 60%, màu nền 30% và màu nhấn 10%”, KTS Linh lưu ý. Màu nền được hiểu là màu của tường, trần, sàn còn màu chủ đạo là các đồ gỗ trong nhà hoặc các mảng ốp trang trí. Nếu muốn, gia chủ có thể chọn màu nền giống màu chủ đạo. Màu nhấn thường được dùng cho một số món nội thất đặc biệt như sofa.

Cân bằng ánh sáng mặt trời và màu sắc của nội thất

Bất cứ phong cách nội thất nào cũng đề cao ánh sáng. Đối với phong cách nội thất tối giản, do hạn chế về việc sử dụng màu sắc, ánh sáng càng trở nên quan trọng. Nó được xem như một thành phần trang trí để tạo các hiệu ứng về thị giác và thẩm mỹ đồng thời đem tới cảm giác thư thái cho gia chủ. Nếu căn phòng có quá nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn hãy lắp rèm điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào. Tùy vào mức độ chắn ánh sáng mong muốn mà gia chủ chọn độ dày rèm cho phù hợp. Về màu sắc, rèm nên cùng tông với màu chủ đạo của nhà.

Không gian phải có ánh sáng tự nhiên

Sử dụng vật liệu tự nhiên tạo sự gần gũi

Vật liệu nội thất phong phú và theo sở thích cá nhân từng gia chủ. Tuy vậy, phong cách nội thất tối giản hay ưu tiên các vật liệu tự nhiên như gỗ, bê tông, tre bởi chúng gợi sự mộc mạc, gần gũi. Màu sắc của chúng cũng dễ hợp với nhiều cách phối màu khác nhau. Các vật liệu tự nhiên, hay có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ tạo cảm giác không gian yên bình. 

Nội thất đơn giản, tiện lợi và đa năng

Nội thất đơn giản nhưng đa năng

Đơn giản là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn nội thất cho không gian tối giản. “Ngoài việc lựa chọn đồ nội thất phù hợp với mục đích sử dụng, gia chủ nên ưu tiên các sản phẩm có kết cấu hình học, bề mặt trơn nhẵn, bóng sạch, ít chi tiết và phù hợp với thiết kế tổng hợp của căn phòng”, KTS Linh khuyên. Lưu ý, để tối ưu không gian, các nội thất nên tích hợp nhiều chức năng. Ví dụ, giường có ngăn để đồ bên dưới. Về màu sắc nội thất, bạn có thể chọn màu ngược với màu tường để làm điểm nhấn hoặc đồng màu với tổng thể không gian. Tỷ lệ bố trí nội thất trong phòng đẹp nhất là 20%.

Nguồn: vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *