z-lib z-lib singlelogin official z lib domain books on zlibrary
Kiến trúc Việt thắng giải IAA
Đời Sống Không Gian Đẹp

Kiến trúc Việt Nam vươn tầm thế giới

4 phút, 30 giây để đọc.

Từ xưa đến này các quốc gia Châu Á được xem là có phần lép vế so với châu Âu. Nhìn chung về nhiều khía cạnh Việt Nam vẫn trên đà phát triển để theo kịp các nước thế giới. Nói vậy không có nghĩa là Việt Nam không có nhân tài. Tại giải IAA 2018 các kiến trúc sư của Việt Nam đã ẫm về 4 giải thưởng danh giá. Thực tế đã chứng minh Việt Nam không hề thiếu nhân tài. Họ là những con người đầy tài năng và tính sáng tạo. Trong tương lai Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ về kiến trúc nói riêng. Vậy giải thưởng này là gì? Và tại sao lại đáng tự hào đến như thế? Hãy cùng cuocsongth.com tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Giải thưởng quốc tế IAA là gì?  

Ra đời từ năm 2005, IAA (The International Architecture Awards) do Bảo tàng Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu tổ chức thường niên là một giải thưởng quốc tế uy tín, nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, thúc đẩy kiến trúc và thiết kế trên toàn cầu.

Việt Nam thắng giải quốc tế IAA 2018

Trong số hơn 1.000 công trình của 31 quốc gia tham dự giải IAA, Việt Nam có 4 giải thưởng. Năm 2018, ban giám khảo đã chọn ra 100 công trình để trao giải cho 23 hạng mục. Trong đó, các kiến trúc sư của Việt Nam đã có 4 giải ở ba hạng mục. Đó là các hạng mục: nhà riêng, nhà trưng bày và nhà cộng đồng. Lễ trao thưởng được diễn ra tại triển lãm “The City and the World” tại Athens, Hy Lạp.

Binh House thiết kế theo phong cách lối sống xanh

Binh House của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Binh House là sản phẩm thiết kế của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Đây là một trong 16 công trình giành giải thưởng ở hạng mục Nhà riêng. Ngôi nhà 233m2, tọa lạc tại TP HCM với các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây lấy bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày. Xây dựng vào năm 2016, ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị, trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp.

The Lantern – Nanoco Gallery đơn giản nhưng đầy nghệ thuật

Tòa Nanoco thiết kế của Võ Trọng Nghĩa và Takashi Niwa

Sản phẩm là thiết kế của Vo Trong Nghia Architects và Takashi Niwa. Đây là một trong 4 công trình giành giải thưởng ở hạng mục nhà trưng bày. Nhà trưng bày Nanoco rộng 383m2 nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội sử dụng gạch bông gió từ đất nung tạo nên một mặt tiền đơn giản tương tác với cảnh quan xung quanh công trình. Buổi tối, công trình được chiếu sáng từ bên trong giống như một chiếc đèn lồng lớn trong thành phố. Nhà trưng bày là một không gian thông tầng lớn, cho phép mọi người có thể quan sát được các sản phẩm trưng bày một cách dễ dàng từ cầu thang trung tâm. Công trình hoàn thành năm 2016.

Nhà Cầu vồng (Re-ainbow) đầy sáng tạo và đa chức năng

Sản phẩm là thiết kế của nhóm kiến trúc sư H&P Architects. Đây là một trong 4 công trình giành giải thưởng cho hạng mục Nhà cộng đồng. Ngôi nhà nằm cạnh sân vận động bị bỏ trống nhiều năm ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, nơi thường xuyên gặp thiên tai. Được xây dựng vào năm 2015, đây là một dự án đa chức năng cho cộng đồng, gồm lớp học, sân khấu biểu diễn nghệ thuật, nơi gặp gỡ, trung tâm thể dục thể thao, lều giải khát, trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng và các khu vực phụ trợ.

Nhà cầu vồng thiết kế của nhóm Architects

Mục tiêu của dự án là giúp cải thiện khả năng thích nghi và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân thông qua việc tái sử dụng các chất thải và sử dụng năng lượng hiệu quả. Nhà sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng cũ, thậm chí đã hỏng  như ống thép giàn giáo, kim loại tấm, đồ vệ sinh cá nhân, bàn ghế…  Nhà sử dụng năng lượng mặt trời để có điện chiếu sáng và nước nóng. Ở đây cũng có bộ lọc để sử dụng nước mưa và tái sử dụng nguồn nước sạch. 

Be Friendly Space theo khuynh hướng hòa mình với thiên nhiên

Be Friendly Space

Sản phẩm cũng là thiết kế của H&P Architects. Đây là một trong 4 công trình giành giải thưởng ở hạng mục Nhà cộng đồng. Công trình xây dựng năm 2016 nằm ở thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh, kết hợp 2 nguyên liệu chính là tre và đất là một không gian mở cho cộng đồng, gắn liền với các hoạt động văn hóa và nghệ thuật (triển lãm, ẩm thực). Công trình được xây bằng tường đất dày 40cm, mái lợp tre, xung quanh là cây xanh thể hiện sự gắn bó, hòa hợp với thiên nhiên.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *