z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
Những đứa trẻ cần được quan tâm nhiều hơn
Gia Đình Tình Yêu

Cần làm gì khi biết trẻ nói dối

4 phút, 21 giây để đọc.

Vấn đề thường xuyên gây lo lắng cho các bậc phụ huynh đó chính là việc con mình học được những thói hư tật xấu từ nhỏ. Một trong số đó chính là việc trẻ nói dối. Ai cũng luôn dạy con phải sống thành thật, không được lừa dối người khác. Nếu đứa trẻ có biểu hiện nói dối, chắc chắn là do chúng đã bị ảnh hưởng. Và chúng ta cần có biện pháp để sửa đổi điều này ngay lập tức. Tránh để trở thành thói quen xấu. Nếu chúng ta biết con cái đã nói dối thì chúng ta nên tìm hiểu rõ nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Từ đó mới có thể khắc phục một cách triệt để.

Quá trình phát triển của trẻ

Lời nói dối ngây thơ khi còn bé

Khi còn bé, trẻ nhỏ nói dối thường đem lại sự vui vẻ cho cha mẹ hơn là sự bực mình

Khi còn bé, trẻ nhỏ nói dối thường đem lại sự vui vẻ cho cha mẹ hơn là sự bực mình. Thử nghĩ xem một đứa trẻ nói rằng con không ăn vụng bánh trong khi trong mồm vẫn còn đầy bánh. Hay chúng lại nói là cho con chó đã vẽ bậy lên tường. Điều ấy tưởng chừng như là những hành động thật dễ thương và đáng yêu. Chỉ khi đứa trẻ có thể nghĩ rằng chúng đã lừa được người khác. Nhưng chúng chưa biết cách làm thế nào để làm điều đó. 

Trẻ có thể học được cách nói dối ngay từ khi còn bé. Đó là khi trẻ nhận ra bạn không thể đọc được suy nghĩ của chúng. Vì vậy trẻ có thể nói những thứ sai sự thật. Đó là khi trẻ nhận ra bạn không hiểu về thứ đó. Từ 3 đến 5 tuổi, trẻ thường có khuôn mặt ngây thơ vô tội một cách đáng bất ngờ. Nhưng lại để lộ mình nói dối bằng cách gọi tên được món đồ chơi. Trẻ từ 6 đến 7 tuổi bắt đầu biết cách để che dấu hoàn hảo, cẩn thận hơn. Một số trẻ có thái độ rất bình tĩnh. Một số khác thì vô ý nói ra được tên món đồ chơi.

Khi lớn lên trẻ sẽ cẩn thận hơn trong việc che dấu

Trước 8 tuổi, trẻ thường để lộ dấu vết mỗi khi nói dối. Trong một nghiên cứu, những trẻ từ 3 đến 7 tuổi được yêu cầu không được nhìn món đồ chơi bí mật đặt sau lưng chúng. Thì khả năng và tần suất nói dối thay đổi theo từng độ tuổi. Khi trẻ càng lớn và có được những hiểu biết, chúng có thể hiểu được loại nói dối nào khiến người khác tin được. Chúng cũng trở nên tinh tường hơn trong việc tiếp tục che đậy cảm xúc.

Sự phát triển đạo đức cũng bắt đầu hình thành. Những đứa trẻ nhỏ thường có khuynh hướng nói dối để đạt được mục tiêu bản thân. Trong khi những đứa lớn hơn bắt đầu hiểu được cảm giác của người khác khi chúng nói dối. Vậy khi còn nhỏ, lời nói dối chưa thật “đáng sợ”. Nhưng nếu để việc nói dối của trẻ được duy trì ngay cả khi trẻ lớn lên thì lại là vấn đề nghiêm trọng. Khi nói dối đã bắt đầu trở thành thói quen, thành tính cách trẻ.

Cách xử lí của cha mẹ 

Dành nhiều thời gian để nói chuyện với con

– Dành thời gian nói chuyện một cách chân thành, nghiêm túc để trẻ hiểu cảm giác của bạn khi nhận lời nói dối đó. Hãy nhắc nhở việc nói dối ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai người và sẽ như thế nào khi gia đình và bạn bè không còn tin trẻ nữa.

– Không nên gọi trẻ là “kẻ lừa đảo” hoặc những câu giống vậy. Khi trẻ đã thực sự nghĩ mình là “kẻ nói dối”, việc nói thật trở nên không còn cần thiết. Trẻ sẽ coi nói dối như một lẽ đương nhiên.

– Nếu con nói dối vì muốn có được sự chú ý của bạn, hãy cho trẻ thấy mình luôn được quan tâm. Trẻ không cần thiết phải nói dối nữa.

– Khuyến khích sự chân thực. Bất cứ khi nào trẻ nói thật, bố mẹ hãy khen ngợi con. Điều này khiến trẻ nhận ra rằng nói thật đôi khi cần rất nhiều dũng cảm. Nhưng đổi lại đây là hành động đúng đắn, được bố mẹ ủng hộ. Từ đó, giúp trẻ xây dựng tính cách trung thực.

– Cùng con sửa lỗi. Hãy yêu cầu các bé suy nghĩ thêm những biện pháp giải quyết vấn đề thay vì nói dối. Bài học này có tính định hướng. Điều này giúp trẻ học hỏi thêm các cách giải quyết vấn đề thay vì lấp liếm.

– Cha mẹ là tấm gương để trẻ noi theo. Trẻ học hỏi bằng cách quan sát. Cha mẹ là những người ở cạnh bé. Vì vậy, hãy làm gương cho trẻ bằng cách luôn trung thực trong những chuyện diễn ra hằng ngày. Hãy để trẻ biết lời nói của cha mẹ là đáng tin. Và cha mẹ cũng luôn muốn trẻ sẽ nói những lời thành thật với mình.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *