cha mẹ cần dạy con cách yêu thương bản thân
Gia Đình Tình Yêu

Điều cha mẹ nên dạy con về tình yêu

5 phút, 22 giây để đọc.

Những đứa trẻ là những trang giấy trắng với những niềm tin ngây thơ. Chúng có thể thấy tình yêu là một tình cảm khá lãng mạn và hạnh phúc. Tuy nhiên, trên thực tế thì mọi thứ không phải lúc nào cũng luôn luôn như vậy. Những đứa trẻ cần sớm nhận ra điều này để tránh bị những tổn thương. Bởi vì thế, những người làm cha mẹ cần phải dạy con về những vấn đề này. Phải để cho trẻ hiểu rằng tình yêu không phải lúc nào cũng là những câu chuyện cổ tích, trong đó có hoàng tử và công chúa sống với nhau hạnh phúc suốt đời.

Không được đùa cợt, trêu chọc bạn khác giới 

“Bạn quý con mới trêu con” không phải là cách hay để cha mẹ giải thích cho con. Nếu như con bị một đứa trẻ khác trêu ghẹo thì cha mẹ cần phải quan tâm và tìm hiểu lí do rõ ràng. Ngay từ khi con còn nhỏ, đừng để trẻ nghĩ rằng trêu chọc là một dấu hiệu của sự quan tâm, của tình yêu. Điều đó hoàn toàn không đúng đắn và hợp lí. Lâu dần, tư tưởng này sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Chúng cũng sẽ đối xử như vậy với người mà mình thích. Thật không nên chút nào.

Tình yêu không chỉ là nhận lại mà còn biết cho đi 

Khi con đón nhận tình cảm của cha mẹ, con cũng cần phải đáp trả lại bằng những điều tương tự

Cha mẹ nào cũng quan tâm con, muốn dồn tất cả tình cảm, chăm sóc cho con. Nhưng đừng quên phải cho con thấy rằng tình yêu là một con đường hai chiều cho và nhận. Khi con đón nhận tình cảm của cha mẹ, con cũng cần phải đáp trả lại bằng những điều tương tự. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ học cách yêu và xứng đáng với tình yêu của người khác thông qua sự thỏa hiệp và cho đi. Chứ không phải chỉ là sự ích kỷ đòi nhận lấy cho riêng mình.

Yêu quý người khác và cả chính bản thân

Con của bạn cần phải được dạy dỗ để hiểu rằng, khi yêu một người, không có nghĩa là chúng phải hy sinh bản thân, lặng lẽ chịu thiệt thòi vì nửa kia. Thực tế, sự thỏa hiệp là một điều vô cùng quan trọng trong bất cứ mối quan hệ nào. Nhưng một điều quan trọng mà trẻ cần được dạy chính là: đừng nên quên việc quý trọng bản thân ít hơn yêu người khác.

Trên thực tế, trẻ em học được điều này từ chính việc nhìn vào mối quan hệ của cha mẹ chúng. Nếu muốn trẻ biết yêu bản thân, không hạ thấp mình trong mối quan hệ, chính bạn cần là một tấm gương về điều đó. Thể hiện điều đó ngay trong chính mối quan hệ của vợ chồng.

Cũng cần cho trẻ biết sự khác biệt giữa sự ích kỷ và yêu thương bản thân. Đi cùng với việc dạy trẻ không làm tổn thương người khác vì lợi ích của chính mình, bạn cũng nên dạy trẻ chấp nhận con người của chính mình. Hơn là việc cố gắng thay đổi bản thân để phù hợp với một khuôn mẫu nhất định nào đó, để được ai đó yêu quý.

Biết thể hiện sự tôn trọng với mọi người

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần được dạy rằng tôn trọng và quan tâm luôn đi đôi với nhau. Trẻ cần có được sự tôn trọng của người khác. Và ngược lại, học cách tôn trọng người khác. Một mối quan hệ không có sự tôn trọng chính là một mối quan hệ tiêu cực. Yêu nhau mà không biết tôn trọng lẫn nhau thì đó không phải là một tình yêu lành mạnh.

Biết tôn trọng người khác, mình sẽ có cơ hội hiểu biết nhiều hơn; cảm thông nhiều hơn đối với những người xung quanh, những người đã quen và những người mới gặp; mình sẽ ngày càng giàu có về trí tuệ và cả tâm hồn. Biết tôn trọng người khác sẽ nhận về những niềm vui trong cuộc sống. Khi biết thông cảm với người khác ta mới có thể chân thành chia sẻ, thấu hiểu và thân thiết với họ.

Có nỗ lực mới duy trì được tình yêu lâu dài

Trong tình yêu cần học cách chấp nhận và tìm hướng đi mới là tốt hơn.

Những bộ phim cổ tích có thể khiến cho đứa trẻ đang lớn tin rằng tình yêu là lâu đời, kéo dài cả đời của một cặp đôi. Nhưng sự thật không luôn như thế. Đôi khi tình yêu đến và đi. Vì thế học cách chấp nhận buông bỏ và tìm hướng đi mới là tốt hơn.

Trẻ cũng cần hiểu rằng những gì chúng đã trải qua trong một mối quan hệ không phải là lãng phí. Đó chính là bài học cho một trải nghiệm tốt hơn trong tương lai. Thông qua đó, trẻ hiểu rằng để gìn giữ được một tình yêu bền lâu, cả hai phía cần có sự vun xới, nỗ lực.

Phải biết chấp nhận thực tế

Là cha mẹ, mỗi chúng ta luôn cố gắng hết sức để con cái có được điều chúng cần, chúng muốn. Nhưng đôi khi mọi thứ nằm ngoài kiểm soát của bạn. Và con buộc phải học cách chấp nhận việc có những thứ chúng không thể nào có được. Tình yêu cũng vậy.

Tình yêu đơn phương có thể mang lại nhiều nỗi đau. Tuy nhiên, nhưng thông qua đó, chúng có thể học được cách buông tay. Điều tuyệt vời là những trải nghiệm này sẽ được xoa dịu rất nhiều, khi trẻ biết rằng con có cha mẹ ở bên để hỗ trợ.

Tình yêu cũng có những lúc thăng trầm

Trái ngược với những thước phim đẹp đẽ, tình yêu không phải lúc nào cũng trọn vẹn. Những đứa trẻ mới bước vào tình yêu cần phải có sự chuẩn bị. Phải sẵn sàng cho những phần kém lung linh, không đẹp của tình yêu. Ví dụ: niềm tin của chúng sẽ bị thử thách, hay mâu thuẫn giữa những cái tôi…

Bên cạnh đó, đừng quên nhấn mạnh cho con thấy giá trị tích cực của tình yêu. Nó giúp con người trở nên tốt đẹp hơn. Bằng cách thông qua việc mài giũa chính mình để xây dựng một mối quan hệ tích cực.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *