FECON dự kiến phát hành lượng lớn trái phiếu với lãi suất 10%
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

FECON dự kiến phát hành lượng lớn trái phiếu với lãi suất 10%

3 phút, 39 giây để đọc.

Khái niệm mở rộng quy mô doanh nghiệp đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Việc mở rộng quy mô doanh nghiệp không chỉ giúp tạo sự uy tín mà đây còn là một hình thức thu hút các nhà đầu tư một các thông minh. Các nhà đầu tư sẽ tự tìm đến những doanh nghiệp lớn mà không cần phải mời gọi hay quả cáo. Cách tốt nhất để mở rộng quy mô doanh nghiệp là phát hành trái phiếu. Và FECON là một trong những doanh nghiệp đã áp dụng phương thức này. FECON đã dự kiến phát hành 95 tỷ đồng trái phiếu trong kỳ hạn 24 tháng. Đây quả là thành quả xuất sắc khi mà doanh nghiệp này mới thành lập được hơn 15 năm.

Giới thiệu về FECON

FECON thành lập ngày 18/6/2004 từ một nhóm kỹ sư và chuyên gia đầu ngành về xử lý và thi công nền móng công trình gồm 15 người từ lãnh đạo, kỹ sư, đến công nhân, bảo vệ. Với tổng số vốn 2,5 tỷ đồng, FECON bước vào đời bằng nghề ép cọc trong dự án đầu tay là Trung tâm siêu thị Big C – Trần Duy Hưng. Sau đó là Đại siêu thị Melinh Plaza, Siêu thị Metro 2 – Hà Nội, thu về doanh số 5 tỉ đồng. Phương tiện phục vụ giao dịch thời ấy là xe máy, xe đạp và xe buýt. Thiết bị thi công hầu hết thuê từ các đơn vị tư nhân khác…

Giới thiệu về FECON

Năm 2018 ghi nhận những bước tiến mới của FECON trong chiến lược mở rộng đầu tư vào hạ tầng năng lượng khi Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thi công. Với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.361 tỷ đồng, công suất thiết kế 50 MWp, sản lượng điện dự kiến 83 triệu KWh/năm, Vĩnh Hảo 6 sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài và bền vững cho công ty. Song song với đó, FECON cũng đang tiếp tục nghiên cứu các dự án đầu tư năng lượng tái tạo khác như Vĩnh Hảo 6 (giai đoạn 2), các dự án điện gió ở Gia Lai, Kon Tum, Bến Tre. 

FECON dự tính phát hành 95 tỷ đồng trái phiếu

Theo đó, doanh nghiệp dự kiến phát hành 95 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 24 tháng. Thời gian dự kiến là trong quý II/2021 và lãi suất năm đầu tiên là 10%/năm. Doanh nghiệp dự kiến dùng tiền huy động được để hợp tác kinh doanh với CTCP Đầu tư Năng lượng Ecotech Việt Nam để cùng hợp tác thực hiện dự án với Công ty TNHH điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng. Trái phiếu sẽ có tài sản đảm bảo là 3 triệu cổ phiếu FCN, 4,1 triệu cổ phiếu CTCP Khoáng sản FECON, gần 10,1 triệu cổ phiếu CTCP FECON SOUTH và 5 triệu cổ phiếu CTCP Năng lượng FECON.

Ngoài ra, quỹ Evli Emerging Frontier Fund vừa bán ra 202.000 cổ phiếu FCN. Để giảm sở hữu từ 5,09% về còn 4,93% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện 27/5. Như vậy, sau giao dịch quỹ đầu tư đã chính không còn là cổ đông lớn tại FCN. Kết thúc quý I/2021, FCN ghi nhận doanh thu đạt 580,2 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 17,4 tỷ đồng, lần lượt tăng 35,6% và 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, biên lợi nhuận gộp giảm từ 18,9% về còn 18%.

Cổ phiếu FCN giảm nhẹ sau phiên giao dịch ngày 28/5

Cổ phiếu FCN giảm nhẹ sau phiên giao dịch ngày 28/5

Mặc dù lợi nhuận có dấu hiệu cải thiện nhưng trong quý đầu năm dòng tiền âm. Cụ thể, trong quý I/2021, dòng tiền hoạt động kinh doanh chính âm 375,9 tỷ đồng. Nếu đem so với cùng kỳ là dương 1,6 tỷ đồng. Để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh và phục vụ hoạt động đầu tư. Dòng tiền tài chính trong kỳ dương 625,3 tỷ đồng. Chủ yếu do doanh nghiệp vay nợ tăng thêm. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/5, cổ phiếu FCN giảm 50 đồng về 11.050 đồng/cổ phiếu.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *