Tăng vốn điều lệ - xu hướng mới của thị trường chứng khoán Việt Nam
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Tăng vốn điều lệ – xu hướng mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

5 phút, 16 giây để đọc.

Chứng khoán là một thị trường hái ra tiền béo bở, việc thu lợi từ thị trường này cũng là rấy nhanh. Vậy nên, các công ty chứng khoán hiện nay đang tranh đua nhau trên thi trường chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta nếu quan tâm đến thị trường này. Nhằm mở rộng quy mô để mức độ ảnh hưởng lớn hơn so với các đối thủ chắc chắn sẽ là một ý kiến hay khi việc làm này có thể khiến khách hàng và các nhà đầu tư tăng độ tin cậy lên rất cao. Đồng nghĩa với việc sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn. Một trong những cách như vậy chính là tăng vốn điều lệ ở các công ty chứng khoán.

Việc tăng vốn của các công ty chứng khoán có cần thiết hay không?

Từ đầu năm tới nay, tin tức về việc tăng vốn của các công ty chứng khoán là một điểm đáng chú ý trên thị trường tài chính. Hoạt động tăng vốn của các công ty chứng khoán chủ yếu nhằm bổ sung nguốn vốn cho vay giao dịch ký quỹ (margin). Gần đây tăng trưởng nóng theo nhu cầu của nhà đầu tư. Tính đến ngày 28/2/2021, tín dụng kinh doanh chứng khoán là 42.590 tỷ đồng. Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước.

Việc tăng vốn của các công ty chứng khoán có cần thiết hay không?

Việc tăng vốn đồng loạt này được giải thích do sức nóng của thị trường chứng khoán trong suốt thời gian qua. Thu hút thêm nhiều thành phần trong xã hội tham gia. Dẫn đến cơn khát vay margin của các nhà đầu tư đang cao hơn bao giờ hết. Nên các công ty thuộc ngành này cũng buộc phải đẩy mạnh tăng vốn để đáp ứng nhu cầu. Nhất là đối với các Công ty chứng khoán nội địa. Khi thời gian qua các Công ty chứng khoán có vốn nước ngoài đã tăng vốn rất mạnh và gây ra áp lực cạnh tranh rất lớn. Các công ty chứng khoán đã liên tục thông báo về việc tăng vốn doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Lần tăng vốn lớn nhất lịch sử của SSI

Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Công ty CP chứng khoán SSI. Đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ công ty từ 6.459 tỉ đồng lên 11.000 tỉ đồng. Đây là kế hoạch tăng vốn điều lệ lớn nhất trong lịch sử hoạt động của công ty. Trong đó, SSI dự kiến chia cổ phiếu thưởng với khối lượng 219,1 triệu cổ phiếu. Chào bán cho cổ đông hiện hữu là 109,55 cổ phiếu. Chào bán cho nhân viên tối đa 10 triệu cổ phiếu. Và sẽ chào bán riêng lẻ 104 triệu cổ phiếu. Tổng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu này dự kiến sử dụng bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ. 

Lần tăng vốn lớn nhất lịch sử của SSI

Nhưng SSI chưa phải là công ty chứng khoán tăng vốn nhiều nhất trong năm nay. Trước đó, Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCI) vừa thông qua Nghị quyết tăng vốn. Với dự kiến sẽ phát hành 166,5 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ thực hiện là 1:1. Vốn điều lệ của VCI tăng gấp đôi từ mức 1.665 tỉ đồng hiện nay lên 3.330 tỉ đồng.

Nhiều công ty phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên cao

Hay Công ty CP chứng khoán VNDirect công bố phát hành hơn 214,4 triệu cổ phiếu. Để chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 nhằm tăng vốn điều lệ lên gấp đôi. Mục đích tăng vốn để gia tăng năng lực cho vay ký quỹ. Và bổ sung vốn cho các hoạt động khác. Như vậy nếu phát hành thành công. Vốn điều lệ của VNDirect cũng sẽ tăng gấp đôi hiện nay, lên khoảng 4.400 tỉ đồng. Tương tự, Công ty CP chứng khoán TP.HCM (HCM) cũng đưa ra kế hoạch sẽ phát hành 152,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn thêm 50% so với hiện nay. Số tiền thu về sau phát hành dự kiến là 2.135 tỉ đồng, nâng vốn điều lệ lên hơn 4.500 tỉ đồng.

Nhiều công ty phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên cao

Còn Công ty CP chứng khoán Tiên Phong (ORS) cũng mới công bố phát hành 100 triệu cổ phiếu. Cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 để tăng vốn điều lệ là 2.000 tỉ đồng. Nhưng xét về tỷ lệ tăng vốn điều lệ thì Công ty CP Chứng khoán Hòa Bình (HBS) hiện dẫn đầu. Khi dự kiến tăng vốn mạnh nhất, gấp 4 lần để bổ sung vốn cho hoạt động. Cụ thể, doanh nghiệp này lên phương án chào bán tối đa gần 33 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 1:1. Chào bán 66 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tỷ lệ 1:2. Nếu phát hành thành công. Vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng từ 330 tỉ đồng lên 1.320 tỉ đồng…

SSI sẽ vượt mặt 10 ngân hàng nếu ý đồ tăng vốn thành công

Theo thống kê của Fiin Pro, tính đến hiện tại có 14 công ty chứng khoán từ lớn đến nhỏ. Đã thông báo kế hoạch chào bán 1,25 tỉ cổ phiếu để huy động vốn. Bao gồm phát hành riêng lẻ và chào bán cho cổ đông hiện hữu. Tổng giá trị số vốn thu được ước tính hơn 10.000 tỉ đồng. Đáng chú ý, nếu SSI tăng vốn thành công lên hơn 11.000 tỉ đồng. Đồng nghĩa với việc công ty này đã vượt mặt hơn 10 ngân hàng về quy mô hiện nay như LienVietPostBank, Tienphong Bank, ABBank, OCB… Còn với những công ty chứng khoán có vốn điều lệ dự kiến sẽ tăng lên hơn 4.000 tỉ đồng như chứng khoán TP.HCM, VNDirect đã cao hơn một số ngân hàng nhỏ như Kiên Long, Sài Gòn Công thương (Saigonbank) và PG Bank…

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *