z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
Hiệp định EVFTA và những lợi thế cho thị trường xuất khẩu cà phê Việt Nam 2021
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Hiệp định EVFTA và những lợi thế cho thị trường xuất khẩu cà phê Việt Nam 2021

3 phút, 56 giây để đọc.
Cà phê là một trong những nông sản đặc trưng của Tây Nguyên – Việt Nam. Với sản lượng lớn hằng năm, tuy nhiên loại nông sản này chưa thật sự mang lại hiệu quả kinh tế. Đặc biệt trong những năm trở lại đây, khi giá cà phê giảm mạnh. Người dân đã thay thế cây trồng này bằng macca, hồ tiêu và loại trái cây như bơ. Như vậy, có định hướng phát triển nào mới cho ngành nông nghiệp đặc biệt này. Và đầu năm 2021, hiệp định EVFTA đã được kí kết giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu được kí kết. Vậy việc xác nhận hiệp định trên mang lại những lợi thế gì cho xuất khẩu nông sản Việt Nam?

Thống kê của Tổng cục Hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, cả nước xuất khẩu 1,57 triệu tấn cà phê. Kim ngạch 2,74 tỷ USD, giá trung bình 1.751,2 USD/tấn. Giảm 5,6% về lượng, giảm 4,2% về kim ngạch nhưng tăng nhẹ 1,4% về giá so với năm 2019.

Đức là thị trường tiêu thụ loại nông sản này lớn nhất của Việt Nam. Chiếm 14,3% trong tổng khối lượng và chiếm 12,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước. Đạt 223.581 tấn, tương đương 350,41 triệu USD. Giá trung bình 1.567 USD/tấn, giảm trên 4% cả về lượng và kim ngạch. Nhưng tăng 0,4% về giá. Thị trường Đông Nam Á đứng thứ 2 về kim ngạch, đạt 160.997 tấn, tương đương 328,36 triệu USD. Giảm 9,8% về lượng và giảm 8,6% kim ngạch. Tiếp sau đó là thị trường Mỹ đạt 142.482 tấn, tương đương 254,89 triệu USD.

Đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thị trường sản phẩm đặc trưng của các tỉnh Tây Nguyên

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, tồn kho của nông sản trên tại các kho cảng trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Là tín hiệu lạc quan cho thấy thị trường xuất khẩu của nông sản chủ lực vùng Tây Nguyên. Sẽ cải thiện trong năm 2021. Các thị trường nhập khẩu cà phê lớn của Việt Nam đều gặp thiệt hại lớn vì dịch Covid-19. Và tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao. Tăng cường nhu cầu tiêu thụ cà phê tại nhà. Dự báo, xuất khẩu cà phê sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan trong những tháng đầu năm 2021.

Đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thị trường sản phẩm đặc trưng của các tỉnh Tây Nguyên

Dù vậy, việc giá của nó có phục hồi hay không sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào mức độ phục hồi của ngành du lịch sau đại dịch Covid-19. Đây là ngành tiêu thụ cà phê rất lớn, do đó, chừng nào ngành du lịch phục hồi thì cà phê cũng sẽ phục hồi theo. Một trong những yếu tố thuận lợi là doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cần tận dụng tốt hơn cơ hội từ FTA Việt Nam-EU (EVFTA) để thúc đẩy xuất khẩu.

Thuận lợi của việc ký kết EVFTA cho xuất khẩu cà phê Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng: “Với việc thực thi Hiệp định EVFTA, EU đã xóa bỏ thuế cho toàn bộ cho các sản phẩm cà phê chưa rang hoặc đã rang (giảm từ 7 – 11% xuống 0%); các loại cà phê chế biến từ giảm 9 – 12% xuống còn 0% vào thời điểm Hiệp định có hiệu lực. Đồng thời, trong số 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ khi EVFTA chính thức đi vào thực thi có chỉ dẫn địa lý về cà phê. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho ngành cà phê Việt Nam với các đối thủ tại thị trường EU”.

Thuận lợi của việc ký kết EVFTA cho xuất khẩu cà phê Việt Nam

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Hiệp định EVFTA và những lợi thế cho thị trường xuất khẩu cà phê Việt Nam 2021. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong thời gian tới. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường của cuocsongth để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *