Cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép có sự tăng trưởng rõ rệt
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép có sự tăng trưởng rõ rệt

5 phút, 25 giây để đọc.

Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều nhừng biến cố về chứng khoán trong nước ta. Định giá chứng khoán leo thang, làm cho những nhà đầu tư trở nên bất lợi hơn khi phải nguồn tiền phải đổ vào có sự chênh lệch rất lớn. Điển hình như cổ phiếu của VN Index đã tăng lên tận 10 điểm sau một thời gian ngắn. Nhưng trong tình trạng ấy, vẫn có những cổ phiếu trụ cột của nước ta đứng vững. Đặc biệt là cổ phiếu thép và cổ phiếu ngân hàng. Sự tăng dần ổn định của hai trụ cột này cũng phần nào làm an tâm các nhà đầu tư khi mà những cổ phiếu khác không thể có sự chênh lệch quá cao và dẫn đến tình trạng lạm phát.

Trụ cột của chứng khoán Việt Nam 

Sức mạnh của các trụ cột thuộc nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép từ phiên sáng được củng cố hơn trong buổi chiều nhờ dòng tiền vào mạnh, bất chấp thanh khoản chung của thị trường lại suy yếu. Hai mã đáng chú ý nhất phiên sáng là VCB và HPG đều tăng giá cao hơn trong phiên chiều. VCB tăng thêm 100 đồng và chốt trên tham chiếu 2,46%. HPG tăng thêm 500 đồng, đóng cửa tăng tổng cộng 3,06%. Về mặt điểm số, hai mã này cộng cho VN-Index gần 4,2 điểm trong tổng mức tăng 10,6 điểm.

Trụ cột của chứng khoán Việt Nam 

Trong Top 10 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh lớn nhất hai sàn hôm nay thì trừ SSI và DXG, còn lại đều là cổ phiếu ngân hàng và thép. Tính riêng phiên chiều, nhóm 8 mã thép và ngân hàng giao dịch lớn nhất đã thu hút thêm gần 3.500 tỷ đồng trong khi cả hai sàn chỉ giao dịch thêm 8.845 tỷ đồng. Như vậy xấp xỉ 40% lượng tiền trên thị trường buổi chiều đã chạy vào hai nhóm cổ phiếu này. Điều tích cực là việc thu hút dòng tiền mạnh nhất đã hỗ trợ giá cổ phiếu tăng. Tiêu biểu như VPB phiên sáng còn bị xả khá lớn, giá cuối phiên chỉ tham chiếu.

Tốc độ tăng trưởng cao đối với các trụ cột chính

Trong 5 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu BVB của ngân hàng Bản Việt đã tăng giá tới 32,4%, trong khi đó cổ phiếu SHB của ngân hàng SHB cũng có tốc độ tăng giá lên tới 26,5% trong vòng 2 tuần trở lại đây. Đây không phải là hiện tượng cá biệt đối với cổ phiếu nhóm ngành này. Kể từ ngày VN-Index vượt qua mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm vào hôm 1/4, cho tới nay chỉ số này đã tăng 10,3%, trong khi VN30 tăng tới 21,65%, gấp đôi tốc độ tăng của chỉ số chung VN-Index.

Tốc độ tăng trưởng cao đối với các trụ cột chính

Còn nếu chỉ tính riêng kể từ đầu tháng 5 cho tới nay. VN-Index đã tăng 7,8%, trong khi VN30 tăng 11%. Số liệu thống kê cũng cho thấy, tính tới thời điểm này VN-Index cũng đã có 4 tuần tăng điểm liên tiếp. Còn VN30 có thành tích ấn tượng hơn khi đã có tới 9 tuần liên tục tăng điểm. Dẫn dắt đà tăng trưởng này của chỉ số nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép. Đặc biệt, mức tăng giá của cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng đã đóng vai trò then chốt giữ được đà tăng cho chỉ số. Chỉ xét riêng các cổ phiếu ngân hàng nằm trong nhóm VN30. Ngoại trừ 2 ‘ông lớn’ là BID và VCB, các cổ phiếu còn lại đều cho dấu hiệu tăng nóng.

Giá cổ phiếu của các ngân hàng tăng cao rõ rệt

Số liệu thống kê cho thấy, kể từ 1/4 đến hết phiên giao dịch 26/5. Có tới 7/9 cổ phiếu ngân hàng trong rổ VN30 đã có mức tăng trên 20%. Trong đó ngôi vương thuộc về cổ phiếu VPB của ngân hàng VPBank. Tiếp sau là cổ phiếu STB của một ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu là ngân hàng Sài Gòn Thương Tín. Kể từ ngày 1/4 tới nay giá cổ phiếu STB đã tăng tới 38%. Nếu tính từ đầu tháng 5 trở lại đây giá cổ phiếu này cũng đã có tốc độ tăng lên tới 26,7%.

Giá cổ phiếu của các ngân hàng tăng cao rõ rệt

Cổ phiếu TCB của ngân hàng Techcombank – ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam. Có mức tăng giá vào loại cao nhất trong tháng này, lên tới 31,2%. Chỉ xếp sau cổ phiếu TPB (33,4%). Các cổ phiếu khác như MBB hay CTG đều tăng trưởng quanh mức 28% trong vòng 1 tháng trở lại đây. Tăng trưởng kém nhất là cổ phiếu BID và VCB. Kể từ khi VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm. Cổ phiếu BID chỉ tăng 8,6%. Trong khi giá cổ phiếu của ngân hàng lớn nhất Việt Nam là VCB chỉ tăng 1,4%.

Cổ phiếu thép chưa bao giờ hết nóng

Nếu nhìn riêng 4 cổ phiếu đầu đàn của ngành thép thì tốc độ tăng giá của nhóm ngành này còn khủng khiếp hơn nhiều nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua. Đà tăng giá của thép trên thị trường quốc tế và trong nước cùng với sự thăng hoa của thị trường chứng khoán Việt Nam đã thúc đẩy đà tăng của các cổ phiếu ngành thép.

Cổ phiếu thép chưa bao giờ hết nóng

Nếu tính riêng trong tháng này thì tốc độ tăng giá của cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen. Đang giữ ngôi vị ‘quán quân’ với mức tăng lên tới 28,3%. Tiếp theo là NKG của Thép Nam Kim với mức tăng 23,5%. Tốc độ tăng ‘yếu’ nhất thuộc về HPG là 18,3%.‘Anh cả’ của nhóm cổ phiếu thép là HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Giá cổ phiếu này đã tăng gần 45% kể từ ngày ¼ cho tới nay. Tính riêng trong tháng 5 này thì giá cổ phiếu này cũng đã tăng 18%. Thế nhưng tốc độ tăng giá của cổ phiếu HPG còn chưa ấn tượng bằng TLH của Tập đoàn Thép Tiến Lên. Giá cổ phiếu TLH tăng tới 45,6% trong 2 tháng gần đây, trong đó riêng tháng 5 tăng 21,6%.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *