z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
Covid 19 và khó khăn của người nông dân trồng bí ở Hòa Hội - Phú Yên
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Covid 19 và khó khăn của người nông dân trồng bí ở Hòa Hội – Phú Yên

5 phút, 0 giây để đọc.

Có thể nói, Covid 19 đang có ảnh hưởng nặng nề đến nông sản Việt Nam. Những nông sản Việt mà trước khi Covid xảy ra có môi trường xuất bán rất tốt. Tuy nhiên, khi Covid ập đến, điều đó hoàn toàn biến mất. Những vụ mùa nông sản giờ đây trở thành nỗi khổ của người dân. Khi giá mua thấp lịch sử. Bên cạnh đó là việc thương lái không thu mua. Mới đây, khi mùa bí đến thu hoạch tại xã Hòa Hội, tỉnh Phú Yên, người dân đã gặp tình cảnh khó khăn như vậy. Điều này khiến những người dân ở xã này rơi vào mất trắng vụ bí trong suốt thời gian qua.

Tình hình vụ thu hoạch bí tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa

Nhà ông Nguyễn Văn Minh, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa vừa thu 02 ha được 25 tấn bí đỏ. Không có người mua như trước. Ông đành phải mượn tạm chuồng bò, nhà kho hàng xóm để cất giữ. Ông Minh cho biết, trên ruộng vẫn còn hơn 10 sào đến kỳ thu hoạch nhưng gia đình vẫn chưa hái. Bí nhiều, không có thương lái thu mua, gia đình ông Minh đành chặt cho bò ăn hằng ngày thay cỏ và các loại thức ăn khác. Nhờ hàng xóm, bạn bè mua ủng hộ để cho bò ăn ông Minh đã tiêu thụ được gần 7 tấn bí.

Tình hình vụ thu hoạch bí tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa

“Mong muốn sao giờ hai ngàn đồng/kg cũng được. Miễn có người đến hỏi mua để bán lấy vốn trang trải phân thuốc chi phí. Nông dân mà, khó khăn lắm. Mong sao bà con khắp nơi ủng hộ giúp giùm”, ông Minh tâm sự.

Sản lượng bí không tiêu thụ được sẽ về đâu?

Cùng cảnh ngộ, hàng chục tấn bí đỏ của gia đình ông Nguyễn Thu trong xã Hòa Hội cũng đã hái đem về nhà hơn 10 ngày nay nhưng cũng không ai mua. Hằng ngày, gia đình ông Thu lựa chọn ra những quả bí xấu. Thối nũng đem cho hàng xóm nấu cho bò ăn. Ông Nguyễn Thu nói: “Đây là năm thứ ba liên tiếp người nông dân phải rơi vào cảnh này. Chạy theo thị trường trồng, rồi cũng chính thị trường không tiếp nhận. Người nông dân trồng bí như đánh bạc…”.

Sản lượng bí không tiêu thụ được sẽ về đâu?

Ghé thăm ruộng bí đỏ gia đình anh Nguyễn Văn Nam cùng xã đang thu hoạch. Bí anh trồng được chăm sóc kỹ nên trái bí nhìn rất đẹp mắt, mỗi quả nặng 4-7kg. Năng suất đạt 40-45 tấn/ha. Đợt này gia đình ông Nam thu 45 tấn, biết là thị trường bất lợi. Không ai mua, nhưng bí đã đến kỳ thu hoạch. Mấy hôm nay trời chuyển mưa nên để ngoài ruộng bí càng chóng hư, đành thuê công hái chở về nhà chất đống để đó. Theo ông Nam, vụ này ông đầu tư chi phí 100 triệu đồng. “Nếu cứ cái đà này, gia đình coi như trắng tay. Giờ đây chỉ mong sao có thương lái đến mua để nông dân có thể bán lấy lại vốn, trang trải…”.

Chia sẻ của các cấp lãnh đạo huyện Phú Hòa

Theo bà Trần Thị Nguyệt, Trưởng Phòng NN và PT NT huyện Phú Hòa, nông dân trồng bí tự phát, chạy theo thị trường nên đối mặt với bài toán được mùa, mất giá, được giá, mất mùa. Đặc biệt, do dịch bệnh nên thương lái không thu mua, khiến cho đầu ra không có, khổ vẫn luôn là nông dân.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, chủ tịch UBND xã Hòa Hội phân tích, bí đỏ khác với dưa hấu, chỉ tiêu thụ nội địa. Giá cả rất bấp bênh, nếu như cách đây hơn tháng giá bí cao, người mua đến tận nhà để mua, thì nay lại rất ế! Những năm trước do cây mía và cây sắn giá thấp, bà con trong xã chuyển sang trồng màu, trong đó có chừng 35 ha bí đỏ.

“Trồng bí đầu tư cũng rất lớn, 20-30 triệu/ha. Các đợt trước thu hoạch bán rất chạy, nhưng riêng đợt này có khoảng 12 ha bí đỏ lại không ai mua, hiện nay nếu bí đạt chất lượng cao nhất cũng chỉ 2.200đ/kg, nhưng nghiệt là không ai mua, người dân đang gặp khó. Xã cũng thấy rất khó, rất mong sự chung tay chia sẻ của cộng đồng giải cứu bí đỏ!”, Chủ tịch UBND xã Hòa Hội Nguyễn Văn Tỉnh nói.

Giá bí và hành trình tiêu thụ của nông sản Phú Hòa

Giá bí đã tụt xuống chỉ còn 1.200đ-1.500đ/kg, cao nhất là 2.200đ/kg nhưng vẫn không có người mua. Trước tình hình dịch  Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thương lái ngại thu mua, khiến cho người trồng bí gặp khó khăn hơn. Mong rằng các bộ ban ngành cấp xã, cấp tỉnh sẽ hỗ trợ người dân. Đặc biệt trong việc kết nối với các thương lái. Để lượng nông sản này có thể tiêu thụ. Đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân. Hạn chế thấp nhất mức tổn thất mà người dân phải gánh chịu bởi dịch bệnh Covid 19.

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Covid 19 và khó khăn của người nông dân trồng bí ở Hòa Hội – Phú Yên. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong thời gian tới. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường của cuocsongth để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: nhandan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *