magbo system
Vải thiều đầu mùa Bắc Giang và hành trình xuất khẩu sang Nhật Bản
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Vải thiều đầu mùa Bắc Giang và hành trình xuất khẩu sang Nhật Bản

4 phút, 17 giây để đọc.

Năm 2021 là một năm kinh tế nhận được sự kỳ vọng lớn. Sau năm 2020 với sự tác động nặng nề của Covid 19. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn nhận được kết quả khả thi. Nông sản, thủy sản đóng góp một phần rất lớn. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của các chuyên gia. Năm 2021 đã quay lại với dịch bệnh bùng nổ. Chính vì vậy mà nông sản Việt Nam gặp khó khăn lớn khi xuất khẩu nước ngoài. Và ví dụ tiêu biểu là vải thiều Bắc Giang. Tuy nhiên, nhận được sự quan tâm từ Bộ Công thương và các cơ quan của tỉnh. Mà mới đây, 20 tấn vải thiều đã được lên xe xuất khẩu sang Nhật Bản. Đây chính là sự quan tâm lớn. Cũng là sự may mắn cho người dân trồng vải nói chung và người dân Bắc Giang nói riêng.

Lô vải thiều xuất khẩu đầu tiên của Bắc Giang trong năm 2021 

Lô vải đầu tiên của mùa vụ 2021 gồm 20 tấn vải thiều sớm của huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa được thu mua. Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đây là năm thứ hai vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật. Lô vải đầu tiên của mùa vụ 2021 sang Nhật Bản. Do Công ty cổ phần Xuất khẩu thực phẩm Toàn Cầu và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thu mua, xuất khẩu. Ngoài lô hàng này các doanh nghiệp sẽ tiếp tục xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang Nhật bằng đường hàng không, đường biển.

Chia sẻ của các cấp lãnh đạo về tình hình xuất khẩu vải thiều của Bắc Giang

Ông Phan Thế Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết. Diễn biến Covid-19 phức tạp, Bắc Giang đã xây dựng các vùng trồng vải thiều an toàn. Nhất là tại hai huyện có diện tích trồng lớn nhất tỉnh là Tân Yên và Lục Ngạn. Tỉnh cũng chuẩn bị các điều kiện đặc biệt. Bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe, an ninh trật tự cho các doanh nghiệp, thương nhân, lái xe vào tỉnh Bắc Giang thu mua, tiêu thụ vải.

Chia sẻ của các cấp lãnh đạo về tình hình xuất khẩu vải thiều của Bắc Giang

Với diện tích 1.300 ha vải, huyện Tân Yên ước thu hoạch sản lượng khoảng 14.000 tấn vải mùa vụ 2021. Theo ông Nguyễn Viết Toàn – Chủ tịch UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) cho biết, huyện này đã kích hoạt các kịch bản sản xuất, phòng ngừa Covid-19 như cách ly các F1 ra ngoài vùng vải thiều của huyện, lập các chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào vùng vải thiều, kiểm tra y tế các mã vùng trồng, lao động trong vùng vải… đảm bảo “vùng vải thiều Tân Yên sạch, không bị tác động của dịch bệnh”. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm kéo dài đến giữa tháng 6 tới.

Quy định của Bộ Nông – lâm – ngư nghiệp Nhật Bản

Theo quy định của Bộ Nông – lâm – ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF). Chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu. Tuy nhiên, do Covid-19 nên năm nay các chuyên gia Nhật không sang Việt Nam giám sát công tác kiểm dịch. Thay vào đó, phía Nhật đã uỷ quyền việc giám sát vải xuất khẩu. Sang thị trường này cho cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam. Khi có hàng hóa xuất khẩu đi Nhật Bản. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) sẽ cử lực lượng kiểm dịch về địa phương để hỗ trợ, phối hợp.

Các thị trường xuất khẩu tiềm năng của vải thiều

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang thông tin thêm. Tỉnh đang kích hoạt phương án tiêu thụ 70% tại thị trường trong nước. Xuất khẩu khoảng 30%. Tuy nhiên, vải thiều sớm sản lượng chưa nhiều nên Bắc Giang đã xuất khẩu sang các thị trường. Chủ yếu là Trung Quốc, được gần 50% trong số 2.000 tấn thu hoạch vải sớm. Ngoài sản lượng vải tiêu thụ trong nước. Mùa vụ 2021 Bắc Giang dự kiến xuất khẩu khoảng 20.000 tấn vải sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, EU, Mỹ…

Các thị trường xuất khẩu tiềm năng của vải thiều

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Vải thiều đầu mùa Bắc Giang và hành trình xuất khẩu sang Nhật Bản. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường của cuocsongth để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *