magbo system
Giá bán ô tô sẽ có xu hướng tăng bởi sự tăng giá chi phí đầu vào của quá trình sản xuất
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Giá bán ô tô sẽ có xu hướng tăng bởi sự tăng giá chi phí đầu vào của quá trình sản xuất

4 phút, 34 giây để đọc.

Trong thời gian trở lại đây. Thật không khó để nhận thấy những thông tin về chi phí nguyên vật liệu đầu vào của các ngành có sự gia tăng đột biến. Với sắt, thép – 2 nguyên liệu của quá trình xây dựng đã tăng 40%. Kéo theo đó là chi phí sở hữu các thành phẩm của quá trình sản xuất tăng vọt. Tuy Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do AVFTA để tạo điều kiện cho hàng hóa được lưu thông mà không chịu chi phí quá lớn. Nhưng điều đó chỉ giúp ích một phần cho người tiêu dùng. Trong thời gian trở lại đây, giới phân tích đã nhận định rằng, giá bán của sản phẩm là ô tô sẽ tăng trong thời gian tới. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới người tiêu dùng mặt hàng này.

Sự tăng giá của nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất ô tô

Giá các nguyên liệu thô – từ thép được sử dụng cho thân xe. Bộ phận bánh răng và khung cho đến nhựa được dùng để sản xuất bộ phận hãm xung ô tô – chiếm một phần lớn chi phí sản xuất .Và chi phí này đang gia tăng. Đóng góp vào sự gia tăng này còn phải kể tới  chi phí lao động, kho vận (logistics). Áp lực đầu tư vào công nghệ mới và lạm phát tăng. Giờ đây, thị trường ô tô có lẽ không còn dễ sinh lời như vài tháng trước đây.

Ngành ô tô được hỗ trợ một phần nhờ vào việc các hãng giảm quy mô sản xuất. Bất chấp tình trạng thiếu hụt các bộ phận, linh kiện dùng trong sản xuất ô tô như thiếu chip. Song kết quả kinh doanh gần đây vẫn khả quan. Kết quả kinh doanh quý I/2021 của các hãng xe công bố mới đây cho thấy. Sản lượng xe đã giảm, song đây được cho là yếu tố có lợi và giúp đẩy lợi nhuận tăng cao.

Những thông báo mới nhất về số lượng sản phẩm của ngành sản xuất ô tô

Tuy nhiên, cần lưu ý thực tế rằng khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu đề cập nhiều đến việc sản lượng thấp hơn. Thì đây bắt đầu là một dấu hiệu đáng lo ngại. Trong báo cáo mới nhất, các nhà sản xuất ô tô lớn như Toyota Motor Corp và Ford Motor cho biết họ sẽ giảm sản lượng xe trong năm nay. Trong bối cảnh tình trạng thiếu chip ngày càng trầm trọng. Lượng xe sụt giảm dự kiến sẽ vào khoảng 4 triệu xe. Tương đương 5% doanh số được dự báo trong năm nay.

Những thông báo mới nhất về số lượng sản phẩm của ngành sản xuất ô tô

Đối với nhiều nhà sản xuất ô tô, việc chi phí gia tăng và sản lượng giảm có thể trở thành vấn đề lớn. Bởi ngay từ đầu ngành công nghiệp ô tô đã có chi phí cố định cao. Các công ty cần phải đạt được mức doanh số nhất định để đạt ngưỡng hòa vốn. Nếu sản xuất giảm nhanh chóng. Thì áp lực chi phí sẽ tăng nhanh hơn và lợi nhuận khi đó bị ảnh hưởng.

Ước tính của tập đoàn tư vấn Boston

Tập đoàn tư vấn Boston ước tính rằng đối với một nhà sản xuất ô tô có doanh thu 100 tỷ USD. Việc sản lượng tiêu thụ ước giảm 10% sẽ đẩy thu nhập trước lãi và thuế giảm 40%. Ước tính này giả định công ty có thể loại bỏ tất cả chi phí dễ thay đổi như nguyên liệu và nhân công. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, điều đó là không thể.

Để giải quyết tình trạng chi phí sản xuất tăng cao kéo dài. Các nhà sản xuất có thể giảm các ưu đãi và chiết khấu họ đã sử dụng để thu hút khách hàng. Điều này đã được triển khai ở các thị trường ô tô lớn nhất thế giới như Mỹ và Trung Quốc. Song không thể duy trì trong thời gian dài.

Mua ô tô ở thời điểm hiện tại: Nên hay không nên?

Các công ty có rất ít lựa chọn để bù đắp chi phí sản xuất đang gia tăng. Với giá bán đã ở mức cao, người tiêu dùng sẽ không còn thoải mái “vung tay chi tiền” nữa. Chỉ số khả năng chi trả cho phương tiện đi lại của Mỹ đã bắt đầu giảm, một thước đo cho thấy người tiêu dùng bắt đầu suy nghĩ kỹ trước khi bỏ tiền ra mua. Khảo sát cho thấy gần 40% những người có ý định mua ô tô hiện đã từ bỏ ý định này.

Mua ô tô ở thời điểm hiện tại: Nên hay không nên?

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Giá bán ô tô sẽ có xu hướng tăng bởi sự tăng giá chi phí đầu vào của quá trình sản xuất. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong thời gian tới. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường của cuocsongth để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *