Phiên điều chỉnh cần thiết của VN Index trong thời chứng khoán đội giá
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Phiên điều chỉnh cần thiết của VN Index trong thời chứng khoán đội giá

5 phút, 19 giây để đọc.

Ờ thời gian vừa rồi, những mã chứng khoán giao dịch của Việt Nam được đẩy lên rất cao. Đội giá hơn rất nhiều so với thời gian ổn định. Các nhà đầu tư và những người mua chứng khoán đã có một phen toát mồ hôi lạnh khi mà có sự leo thang của giá chứng khoán ở những sàn giao dịch trong nước. Nhân thấy bất ổn về giá mua và và bán ra của các sàn giao dịch ở Việt Nam, mới đây VN Index đã có một đợt điều chỉnh giá cần thiết cho những sàn giao dịch này. Tỉ lệ điều chỉnh giảm đến 1% so với khi bị đội giá. Các nhà đầu tư cũng có thể yên tâm hơn nhiều.

VN Index là gì?

VN Index được hiểu là chỉ số dùng để mô phỏng những mã cổ phiếu giao dịch hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (HSX). Dựa vào chỉ số VN Index các đối tác sẽ nắm rõ xu hướng tăng giảm các mã cổ phiếu khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch.  Khi cần phân tích toàn diện các mã cổ phiếu trên sàn giao dịch TPHCM. Người ta luôn căn cứ vào chỉ số VN Index. Trung tâm giao dịch hay sàn chứng khoán TP HCM bắt đầu đi vào hoạt động kể vào ngày 20/07/2000. Phiên giao dịch đầu tiên diễn ra trong đúng 1 tuần sau đó vào ngày 27/07/2000. Khi đó SAM và REE là 2 mã cổ phiếu giao dịch đầu tiên trên sàn HSX. Cũng từ thời điểm đó, chỉ số VN Index đã hình thành. 

VN Index là gì?

Khi tính toán giá trị của chỉ số VN Index nhiều yếu tố luôn có tính biến đổi. Chẳng hạn như ngoài ảnh hưởng về giá của cổ phiếu thì cơ cấu của cổ phiếu cũng luôn có sự thay đổi (có thể là thêm bớt hoặc tách, gộp). Khi đó kết quả bị ảnh hưởng bởi tính liên tục của các chỉ số. Điều đó có nghĩa những chỉ số này không không được báo cáo thống nhất với nhau theo từng thời điểm (giữa ngày hôm trước và ngày hôm sau nhưng đã có sự thay đổi). Vì thế, người ta đã đưa theo vào một hằng số trong các công thức tính toán trên.

Phiên điều chỉnh của VN-Index là cần thiết

Sau chuỗi 6 ngày tăng điểm liên tiếp. Hôm nay chỉ số VN-Index đã có một phiên điều chỉnh tương đối mạnh, giảm 13 điểm. Tương ứng giảm 1 %. Với mức giảm điểm như vậy thì đương nhiên độ rộng thị trường sẽ cực hẹp. Với số mã chìm trong sắc đỏ chiếm đa số. Kết thúc phiên, có tới 312 mã giảm điểm. Trong khi chỉ có 101 mã tăng điểm và số mã đứng ở mức giá tham chiếu là 34 mã. Mặc dù hôm nay VN-Index giảm sâu nhưng tính ra chỉ số này cũng đã có 4 tuần liên tiếp tăng điểm.

Phiên điều chỉnh của VN-Index là cần thiết

Chỉ số VN30 hôm nay có mức giảm mạnh hơn so với VN-Index khi giảm tới 17,7 điểm, tương ứng giảm 1,2 %. Trong số 30 mã trong rổ chỉ số này thì có tới 22 mã giảm điểm. Chỉ có 6 mã giữ được sắc xanh, còn 2 mã đứng ở mức tham chiếu. Đáng chú ý là VN30 đã có 8 tuần tăng điểm liên tiếp. Mặc dù hôm nay chỉ số này giảm sâu nhưng kết thúc phiên giao dịch hôm nay chỉ số vẫn đang có tuần thứ 9 tăng điểm liên tiếp. Theo các chuyên gia chứng khoán, khi VN-Index tiến tới vùng 1.315-1.320 điểm thì thị trường sẽ có một nhịp điều chỉnh về mặt kỹ thuật để tạo nền cho bước đi lên tiếp theo. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số này là ở vùng 1.290-1.300 điểm.

AIS công bố mức lãi suất thấp theo năm

Hợp đồng phái sinh F1M hôm nay cũng có một phiên giảm điểm mạnh (23 điểm). Và đóng cửa phiên F1M đang âm 25 điểm so với basis. Đây là chỉ dấu cho thấy nhà đầu tư đang đặt cược vào sự điều chỉnh tiếp theo của chỉ số trong phiên giao dịch tới. Để giúp nhà đầu tư tối thiểu hóa chi phí giao dịch. Hiện Công ty chứng khoán AIS đang là một trong những công ty áp dụng chính sách miễn phí giao dịch. Phát sinh trong vòng 3 tháng cho khách hàng mở mới tài khoản tại đây. Mức phí giao dịch 3 tháng tiếp theo chỉ ở mức 400 đồng/hợp đồng. Và sau đó là 900 đồng/hợp đồng, thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra AIS còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ ở mức 6%/năm. Đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu. Công ty hiện cung cấp nhiều nền tảng giao dịch khác nhau trên nhiều thiết bị khác nhau như: Máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Với nền tảng web, nhà đầu tư có thể đăng nhập AInvest tại địa chỉ https://ainvest.aisec.com.vn. Hoặc đăng nhập AISuper tại https://aisuper.aisec.com.vn chuyên dành cho giao dịch phái sinh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể giao dịch trực tiếp trên bảng giá của AIS tại địa chỉ https://banggia.aisec.com.vn/.

Có thể giao dịch online cho nhiều nền tảng

Có thể giao dịch online cho nhiều nền tảng

Trong những nền tảng giao dịch nói trên, khách hàng có nhu cầu vừa giao dịch chứng khoán cơ sở. Vừa giao dịch chứng khoán phái sinh có thể dùng phần mềm AIPRO. Hoặc giao dịch trên web AInvest và bảng giá AIS. Để bắt kịp với xu thế định danh trực tuyến, mới đây AIS đã chính thức ra mắt tính năng định danh eKYC tích hợp trên app mobile – #Aipro. Chỉ trong vòng 3 phút nhà đầu tư đã có thể mở tài khoản trực tuyến. Và giao dịch được ngay trong ngày. Ngoài ra, hồi đầu tuần này AIS cũng đã cho ra đời chatbot thông minh Aismart. Để hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch chứng khoán trên nền tảng website.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *