trì hoãn ra mắt Liên đoàn Triathlon Việt Nam
Thể Thao Thể Thao Việt Nam

Lý giải việc trì hoãn ra mắt Liên đoàn Triathlon Việt Nam

5 phút, 21 giây để đọc.

Ngày nay xu hướng thể thao luyện tập sống khỏe đang rất được đông đảo người dân hưởng ứng. Trong đó bộ môn thể thao Triathlon (ba môn phối hợp) đang khá được đông đảo người theo đuổi. Mới đây Liên đoàn Triathlon Việt Nam đã được đề xuất trình làng thể thao Việt Nam. Tuy nhiên dù đã qua một thời gian dài nhưng việc thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam vẫn đang trì hoãn. Vậy đâu là lí do cho sự trì hoãn tạm thời này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết “Lý giải việc trì hoãn ra mắt Liên đoàn Triathlon Việt Nam”

Môn thể thao ba môn phối hợp

Ba môn phối hợp (thuật ngữ tiếng Anh: Triathlon) bao gồm chạy bộ, bơi và đua xe đạp. Ban đầu các vận động viên đua bơi lội. Tiếp đó là đua xe đạp tới đường chạy, cuối cùng các vận động viên chạy marathon để về đích. Đây là môn thể thao được chơi ngoài trời và là một môn thể thao mới được chơi tại Thế Vận Hội từ năm 2000 ở Sydney, Á Vận Hội và thậm chí tại SEA Games. Ba môn phối hợp đòi hỏi các vận động viên phải có một sức bền cả về thể lực lẫn tinh thần. Đây là môn thể thao thi đấu cá nhân hoặc đồng đội. Môn thể thao này có rất nhiều người tham gia. Tùy thuộc vào trình độ của thí sinh, tân binh hay chuyên nghiệp, cuộc thi triathlon được chia ra nhiều loại khác nhau dựa trên quãng đường đua

Thành tích cao của Triathlon Việt Nam

Kế hoạch thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam

Sau khi lần đầu dự đấu trường SEA Games 30 tại Philippines tháng 12/2019. Và giành một huy chương đồng nội dung duathlon nữ (hai môn phối hợp: chạy + đạp xe). Ban lãnh đạo đội tuyển triathlon/duathlon quốc gia đã có kế hoạch thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam. Đề xuất về thành lập ban vận động thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam đã được tiến hành từ đó và chỉ chờ quyết định chính thức. Tuy nhiên, do năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nên quá trình thành lập liên đoàn đã bị chậm hơn so với dự kiến ban đầu. Dự định thành lập và ra mắt cộng đồng từ sau SEA Games 30 cuối năm 2019. Nhưng đến tận bây giờ, gần hết quý 2 năm 2021. Liên đoàn Triathlon Việt Nam vẫn chưa ra mắt và hoạt động chính thức.

Tạm lùi thời gian ra mắt Liên đoàn Triathlon Việt Nam

Kế hoạch chính thức ra mắt Liên đoàn Triathlon Việt Nam vào tháng 12/2020 vừa qua. Vẫn chưa thể thực hiện được dù Ban vận động đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt. Kế hoạch trình làng dàn lãnh đạo của Liên đoàn Triathlon Việt Nam. Dự kiến được lùi đến quý 1 năm 2021 nhưng đến bây giờ khi đã sắp hết quý 2. Công đoạn này vẫn chưa thể thực hiện được.

Triathlon Việt Nam

Trao đổi với ông Dương Đức Thủy, trưởng đoàn triathlon/duathlon quốc gia dự SEA Games 30, thành viên Ban vận động thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam, thì được biết. “Sở dĩ vẫn chưa thể tiến hành ra mắt Liên đoàn Triathlon Việt Nam lúc này. Vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà các cuộc họp không thể tiến hành. Đã có lúc, chúng tôi nghĩ đến việc phá cách là tiến hành đại hội online (trực tuyến). Bởi tiến hành đại hội là việc để cơ quan quản lý Nhà nước công nhận một tổ chức. Liên đoàn thể thao bắt đầu bước vào quy trình phát triển môn đó.

Khó khăn ở những khâu cuối

Chính vì vậy, nếu với tình hình dịch bệnh như hiện nay. Thì sẽ rất khó để tổ chức một đại hội thực tế. Thậm chí ngay cả cuộc họp trực tiếp của Ban vận động cũng khó thực hiện thời điểm này. Nhưng dù sớm hay muộn thì chúng tôi cũng phải tiến hành các bước theo quy trình. Mà gần nhất sẽ là một cuộc họp cuối cùng trước khi đề nghị Bộ Nội vụ cho phép tổ chức đại hội”.

Cũng theo ông Dương Đức Thủy, để tiến hành được công đoạn cuối cùng này. Trước khi Liên đoàn Triathlon Việt Nam chính thức ra mắt. Thì các thành viên Ban vận động sẽ phải nỗ lực và quyết liệt hơn nữa. Trong việc hoàn tất các khâu chuẩn bị để thuyết trình trước Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa. Thể thao và Du lịch để chính thức công nhận Liên đoàn Triathlon Việt Nam.

Sự cấp bách của Liên đoàn Triathlon Việt Nam

Sự ra đời của Liên đoàn Triathlon Việt Nam vào thời điểm này được coi là rất cấp bách. Khi SEA Games 31 đang tiến rất gần (tháng 11/2021). Theo ông Dương Đức Thủy, nếu Liên đoàn Triathlon Việt Nam chính thức được công nhận. Thì đây sẽ là một trong những liên đoàn được xã hội hóa toàn phần đầu tiên ở nước ta. Việc xã hội hóa toàn phần cho phép Liên đoàn Triathlon Việt Nam hoạt động độc lập. Và có những cách triển khai hoạt động linh hoạt. Mà không phụ thuộc vào những thủ tục theo quy chuẩn như các liên đoàn trực thuộc Nhà nước khác.

phong trào Triathlon sôi nổi ở Việt Nam

“Hiện nay, phong trào chơi ba môn phối hợp, hai môn phối hợp. Rồi cả môn chuyên về thi đấu dưới nước như aquathlon đang rất phát triển tại Việt Nam. Nhiều địa phương mong muốn các môn này được đưa vào hệ thống thi đấu của Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc, đó sẽ là cơ hội cho một số địa phương không có tiềm lực mạnh, không có VĐV mạnh có thể tìm được hướng đi mới. Những động thái này đã đánh động tư duy quản lý nhà nước của khá nhiều lãnh đạo sở văn hóa thể thao và du lịch địa phương.

Vậy nên, việc chính thức thành lập Liên đoàn Triathlon Việt Nam để tổ chức này có tiếng nói danh chính ngôn thuận nhằm thực hiện hóa được những mong muốn trên là điều hết sức cần thiết”.

Nguồn: webthethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *