magbo system
Điểm giống nhau giữa đầu tư chứng khoán và bóng đá
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Điểm giống nhau giữa đầu tư chứng khoán và bóng đá

5 phút, 37 giây để đọc.

Bóng đá được xem là môn thể thao vua ở thời điểm hiện tại. Đây là môn thể thao có nhiều người yêu thích nhất trên khắp thế giới khi mà đi đến đâu cũng có những fan hâm mộ của bộ môn thể thao này. Sự nghiệp của một cầu thủ môn bóng đá thường sẽ từ 15-20 năm khi mà họ đã thi đấu chuyên nghiệp. Nhưng rồi thời gian vẫn giết chết tuổi trẻ của mỗi người. Họ không còn lại được giá trị như ban đầu. Cũng giống như thị trường chứng khoán vậy. Những nguồn lợi nào càng cũ thì người ta lại càng muốn thay đổi nó đi.

Giao dịch chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một tài sản tài chính có thể giao dịch. Thuật ngữ này thường đề cập đến bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào. Nhưng định nghĩa pháp lý của nó khác nhau tùy theo thẩm quyền. Ở một số quốc gia và ngôn ngữ, thuật ngữ “chứng khoán” thường được sử dụng theo cách nói hàng ngày để chỉ bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, mặc dù chế độ pháp lý và quy định cơ bản có thể không có định nghĩa rộng như vậy. Trong một số quyền hạn, thuật ngữ này đặc biệt loại trừ các công cụ tài chính ngoài cổ phiếu và công cụ thu nhập cố định. Ở một số khu vực pháp lý, nó bao gồm một số công cụ gần với cổ phiếu. Và thu nhập cố định, ví dụ: phiếu mua cổ phần.

Giao dịch chứng khoán là gì?

Chứng khoán có thể được thể hiện bằng chứng chỉ hoặc thông thường hơn là “không được chứng nhận”. Ở dạng chỉ điện tử (phi vật chất hóa) hoặc “bút toán”. Chứng chỉ có thể mang tên, có nghĩa là chúng cho phép chủ sở hữu các quyền theo chứng khoán chỉ bằng cách nắm giữ chứng khoán hoặc đã được đăng ký, có nghĩa là chúng chỉ cho phép chủ sở hữu các quyền nếu người đó xuất hiện trên sổ đăng ký chứng khoán do tổ chức phát hành hoặc tổ chức trung gian duy trì.

Đội bóng duy nhất bảo vệ được ngai vàng Champions League.

Real Madrid là đội bóng duy nhất ở thời điểm hiện tại có thể bảo vệ được ngai vàng ở giải đấu danh giá UEFA Champions League. Đội bóng này có thể thi đấu không hay ở giải quốc nội nhưng ở đấu trường châu lục, Real luôn là tay chơi có hạng. Với danh tiếng và độ chịu chơi của mình. Đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha là giấc mơ của nhiều cầu thủ. Tại đây, họ sẽ có được sự nổi tiếng, được hưởng mức lương “khủng”. Đem về những chiếc cúp danh giá và được chơi bóng bên cạnh những siêu sao hàng đầu.

Đội bóng duy nhất bảo vệ được ngai vàng Champions League.

Real Madrid được xem là đội bóng rất bạo chi trên thị trường chuyển nhượng nhưng họ không chi tiền vô tội vạ như PSG hay Manchester City. Chủ tịch Florentino Perez xây dựng đế chế của mình với hàng loạt các ngôi sao sáng nhất. Trong làng túc cầu thế giới và ông ít khi bị mua “hớ”. Dải ngân hà Galacticos 1.0 với Luis Figo, Ronaldo De Lima, Zinedine Zidane, Roberto Carlos, David Beckham… Dải ngân hà Galacticos 2.0 với Cristiano Ronaldo, Karim Benzema, Toni Kroos, Modric… với 3 lần liên tiếp vô địch Champions League.

Những đổi mới diễn ra liên tục nhưng những danh hiệu thì không

Nhìn lại lịch sử, Real Madrid nổi tiếng với việc kích nổ các bom tấn và cũng “hắt hủi” không ít công thần. Có rất nhiều cái tên từng góp công tạo nên sự vĩ đại của Kền Kền Trắng. Nhưng khi đã hết giá trị sử dụng thì sẽ bị vứt bỏ không thương tiếc. Nói một cách ngắn gọn, Real Madrid vĩ đại là nhờ tàn nhẫn. Cristiano Ronaldo là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử của Real Madrid và mang lại nhiều danh hiệu cho câu lạc bộ. Nhưng lại bị bán cho Juventus trong mùa hè năm 2018. Khi ấy, chủ tịch Florentino Perez nghĩ rằng CR7 đã quá già. Sẽ không còn đóng góp gì thêm cho đội bóng này nữa.

Những đổi mới diễn ra liên tục nhưng những danh hiệu thì không

Những người đội trưởng mẫu mực từng gắn bó với câu lạc bộ trong suốt thời gian dài cũng không ngoại lệ. Fernando Hierro, Raul Gonzalez, Iker Casillas cũng ra đi. Không kèn không trống khi họ đã cống hiến hết giai đoạn đỉnh cao của mình. Tuy có phần nghiệt ngã cho các cầu thủ. Nhưng phong cách này đã mang lại rất nhiều thành công cho Real Madrid. Họ bán những cầu thủ mà câu lạc bộ nhận thấy khả năng cống hiến không lớn trong lúc giá trị chuyển nhượng không quá thấp. Ở hiện tại để mang về những ngôi sao mới tiềm năng nhằm tiếp tục cạnh tranh các danh hiệu trong tương lai.

Loại bỏ nguồn lợi cũ để tìm hướng đi mới

Người viết nhận thấy phong cách ở trên gần giống với phong cách đầu tư của các quỹ. Họ không thu mua “lúa non’ với số lượng lớn. Các nhà phân tích, các chuyên gia của những tổ chức này thường chỉ tập trung vào những công ty đã tạo được danh tiếng. Có thị phần nhưng vẫn còn tiềm năng tăng trưởng mạnh. Điều này sẽ làm giảm thiểu khả năng công ty bị “chết yểu” trong tương lai. Các quỹ thường giữ cổ phiếu cho đến khi nhận ra công ty đã hết tiềm năng bứt phá trong tương lai. Các công ty đó vẫn có thể tiếp tục là công ty tốt nhưng khả năng có đột biến về doanh thu. Lợi nhuận không còn nhiều thì cũng dễ bị đưa vào diện cần thanh lý.

Loại bỏ nguồn lợi cũ để tìm hướng đi mới

Một ví dụ điển hình là quỹ đầu tư Arisaig Asia Consumer Fund. Quỹ này giữ cổ phiếu của CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) trong nhiều năm. Tuy nhiên, Arisaig Asia Consumer Fund đã thoái gần như hoàn toàn 30 triệu cổ phiếu VNM trong năm 2020. Song song với việc bán ra VNM. Quỹ này cũng mạnh tay gom CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) từ các cổ đông ngoại khác như Pyn Elite Fund, Dragon Capital… thông qua giao dịch ngoài sàn. Rõ ràng, việc rời bỏ cổ phiếu cũ khi tìm được “siêu sao” mới là chiến thuật quen thuộc của các quỹ để đảm bảo sự tăng trưởng của danh mục đầu tư trong tương lai. 

Nguồn: vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *