z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
Cha mẹ khiến con cái ghen tị, so đo
Gia Đình Lối Sống

Hành động của cha mẹ khiến con có suy nghĩ so đo, ghen tị

3 phút, 18 giây để đọc.

Chuyện nuôi nấng con cái không còn xa lạ đối với cha mẹ ngày nay bởi xuất hiện quá nhiều vấn đề xoay quanh việc chăm sóc con trẻ. Khi cha mẹ chính là lực lượng duy nhất bồi đắp cho con những phẩm chất thì nguy cơ biến chất từ việc nuôi dạy con cũng tăng lên. Nhiều bậc phụ huynh chưa nhận thức được hành vi dạy dỗ của mình đã là đúng chuẩn chưa thì đã vô tình đẩy con cái của mình đến với những thói quen, suy nghĩ không tốt. Nuông chiều con cái, quá bao bọc,… và nhiều hành động khác của các bậc phụ huynh đã khiến con mình có suy nghĩ so đo, hay ghen tị.

Cha mẹ quá nuông chiều con trẻ

Nếu bạn quá nuông chiều, khiến con luôn làm trung tâm của mọi sự chú ý thì khi ra tiếp xúc bên ngoài xã hội, con sẽ không quen với cảm giác mình trở thành “người thứ hai”. Khi chứng kiến ai đó có quyền lực hoặc được yêu quý hơn mình; con sẽ cảm thấy thiếu an toàn và lo lắng, tức giận.

Nuông chiều con cái

Cha mẹ bao bọc các con quá mức

Sự bảo vệ, che chở quá mức của cha mẹ có thể sẽ khiến con cảm thấy ngột ngạt rồi dần dần trở nên nhút nhát, dè dặt. Mất đi sự độc lập, con dễ thấy ghen tị với những đứa trẻ tự do, tự chủ xung quanh mình.

Trong trường hợp đứa trẻ mất đi sự bao bọc một cách đột ngột sẽ làm chúng cảm thấy hụt hẫng và mất phương hướng trước hoàn cảnh. Do đó, việc bao bọc con cái chỉ nên được cha mẹ làm về mặt tư tưởng còn cách làm ra sao thì cha mẹ phải hướng dẫn con mình.

Cha mẹ áp đặt suy nghĩ một cách độc đoán

Sự kiểm soát quá đà của cha mẹ cũng có thể nuôi dưỡng lòng ghen tị ở trẻ nhỏ. Vì cha mẹ luôn áp đặt cho con quá nhiều quy tắc nên con thiếu tự tin và luôn cảm thấy mình kém cỏi so với người khác.

Nhiều suy nghĩ mang tính áp đặt lên con cái sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy ngột ngạt. Và bị gò bó trong tư tưởng của bố mẹ. Chúng không được tự do suy nghĩ, không được tự do hành động. Khiến con trẻ cảm thấy mình như đang bị giam cầm so với các bạn bè khác.

Hành động so sánh với “con nhà người ta”

So sánh con với đứa trẻ khác

Một sai lầm nghiêm trọng mà các bậc phụ huynh thường mắc phải là hay so sánh con mình với “con nhà người ta”. Điều này chỉ khiến cho con mất đi sự tự tin, gia tăng thêm lòng ghen tị.

Đây là một hiện tượng phổ biến. Có thể sự so sánh sẽ cho con thêm động lực để cố gắng. Nhưng thực ra là cha mẹ đang hạ thấp bản thân đứa trẻ. Khiến chúng tự ti với bản thân mình.

Áp đặt suy nghĩ tiêu cực lên con cái

Khi có một cuộc thi, cha mẹ thường so sánh kết quả của các con với nhau. Đôi khi, không phải đứa trẻ tài năng hơn lại là người thắng cuộc. Và việc cố quy chụp đúng sai để chứng minh hay biện hộ cho bản thân; đều sẽ dẫn tới lòng ghen tị tiêu cực.

Cư xử không công bằng giữa các con

Cư xử không công bằng giữa các con

Đôi khi, thứ tự sinh con cũng sẽ ảnh hưởng tới cách đối xử của cha mẹ. Thông thường, đứa lớn sẽ cảm thấy ghen tị với đứa nhỏ. Vì em út thường được cha mẹ chú ý nhiều hơn. Hãy cố gắng đối xử công bằng. Và phân tích cho các con hiểu được tình cảm của các bậc phụ huynh là hoàn toàn không thiên lệch.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *