Công trình mang thiết kế hình bát giác
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Khám phá những công trình lịch sử mang thiết kế hình bát giác ở Việt Nam

4 phút, 40 giây để đọc.

Mỗi công trình kiến trúc lịch sử ở Việt Nam đều mang những câu chuyện riêng. Ở mỗi thời kì, nó mang theo văn hoá và linh hồn của thời đại. Tồn tại cho tới ngày nay, ít ai còn để ý đến sự ra đời và ý nghĩa của mỗi công trình khi nó lần đầu xuất hiện. Tìm hiểu về những thiết kế kiến trúc cổ xưa, chúng ta có thể nhìn thấy nhiều di tích ngày nay còn lại vẫn mang những nét văn hoá phương đông. Những công trình có hình bát giác tồn tại qua hàng trăm, hàng nghìn năm đến nay vẫn đáng để chiêm ngưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vẻ đẹp của 5 di tích được xây dựng hình bát giác dưới đây.

Toà nhà bát giác ở vườn hoa Lý Thái Tổ

Hồ Con Rùa (TP HCM), Nhà kèn (Hà Nội) hay tháp Phước Duyên (Huế) xây theo hình bát giác, gợi liên tưởng tới bát quái trong Kinh Dịch phương Đông. Toà nhà bát giác ở Hà Nội do người Pháp xây dựng vào năm 1901 tại vườn hoa Paul Bert (nay là vườn hoa Lý Thái Tổ) cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Công trình này còn được gọi là nhà kèn, do từng là nơi đội kèn nhà binh Pháp biểu diễn.

Nghệ thuật kiến trúc chùa Láng

Chùa Láng (Chiêu Thiền tự) là ngôi chùa có từ thời Lý, nay thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Điểm nhấn về nghệ thuật kiến trúc phong thuỷ của chùa là nhà Bát giác ở giữa sân. Toà nhà chồng 2 tầng, 16 mái, lợp ngói vảy cá, chạm khắc tinh xảo. Phần đỉnh nóc của nhà bát giác có họa tiết hình 4 con phượng đang múa (phượng vũ).

Kiến trúc chùa Láng

Tầng mái bên trên đắp 8 con rồng cuộn tượng trưng cho sự tồn tại của 8 triều vua nhà Lý. Tầng mái phía dưới lại đắp hoạ tiết những dải sấu miệng ngậm các đầu đao hài hòa. Trên những bức tượng trong nhà bát giác là các bức thư hoạ với chủ đề đa dạng, có giá trị nghệ thuật cao. Trong chùa có 198 pho tượng lớn nhỏ, tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông (1128 – 1138) ngồi trên ngai vàng. Và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài.

Tháp Phước Duyên 7 tầng hình bát giác

Ai về xứ Huế nhớ ghé thăm ngôi chùa Thiên Mụ. Nơi có tòa bảo tháp được mệnh danh là cổ kính và cao nhất tại Việt Nam. Đó chính là Tháp Phước Duyên. Hình ảnh tòa tháp cổ kính, đường nét hoa văn tinh xảo. Cùng khủng cảnh rộng rãi, thoáng đãng trong chùa đã khiến không ít du khách phải quyến luyến mãi không rời.

Tháp Phước Duyên được xem là biểu tượng gắn với hình ảnh chùa Thiên Mụ, Thừa Thiên – Huế. Tòa tháp 7 tầng có hình bát giác. Được xây bằng gạch, cao 21 mét. Bảy tầng tháp thờ bảy vị Phật khác nhau. Bên trong tháp có cầu thang xoắn ốc dẫn lên đỉnh. Công trình được xây dựng vào năm 1601. Vào đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng, trên đồi Hà Khê, phường Kim Long. Cách trung tâm TP Huế khoảng 5 km về phía tây.

Hồ Con Rùa ở TP Hồ Chí Minh

Hồ Con Rùa có tên chính thức là Công trường Quốc tế. Nút giao của các tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân và Võ Văn Tần ở quận 3, TP Hồ Chí Minh. Khuôn viên hồ nước có hình bát quái, bên giữa có hình âm dương. Thời điểm xây Hồ Con Rùa chưa được xác định. Một số tài liệu cho rằng nó được xây vào khoảng 1965-1967, do kiến trúc sư Nguyễn Kỳ thiết kế.

Hồ Con Rùa

Từ 1970-1974, Hồ Con Rùa được trùng tu. Gồm một vòng xoay giao thông đường kính gần 100m được trang trí cây xanh. Và hồ phun nước hình bát giác lớn. Có 4 đường đi bộ vào trung tâm hồ và một hình tượng con rùa đội trên lưng bia đá lớn. Do kiến trúc đặc biệt nên nơi này gắn với giai thoại trấn yểm long mạch của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu.

Công trình bảo tàng lịch sử TP Hồ Chí Minh

Bảo tàng lịch sử TP Hồ Chí Minh nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Do người Pháp xây dựng vào năm 1929. Đây là bảo tàng đầu tiên ở Sài Gòn và cả miền Nam Việt Nam. Công trình do kiến trúc sư Pháp Delaval thiết kế. Mang kiến trúc Á Đông kết hợp phương Tây. Điểm nhấn của công trình là khối lầu bát giác ở trung tâm, là trục đối xứng cho 2 dãy nhà 2 bên. Lầu có 2 tầng mái được lợp ngói, từng cạnh có các đầu đao cách điệu hình rồng. Trên đỉnh đặt 4 quả cầu nhỏ dần chồng lên nhau.

Có thể nói đây là bảo tàng đầu tiên của Sài Gòn và của cả miền Nam Việt Nam. Ngay khi Thực dân Pháp đánh chiếm Lục Tỉnh Nam Kỳ và bắt đầu xây dựng bộ máy gồm các ủy ban nghiên cứu bản địa, hoạt động thu thập cổ vật Đông Dương. Các cổ vật này được trưng bày cho công chúng xem từ năm 1868. Lần đầu tại Bách Thảo Sài Gòn – Thảo Cầm Viên ngày nay.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *