z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
Mẹo nhỏ giúp bạn phòng tránh bệnh khô mắt hiệu quả
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Mẹo nhỏ giúp bạn phòng tránh bệnh khô mắt hiệu quả

5 phút, 3 giây để đọc.

Mắt chính là cửa sổ của tâm hồn, giúp bạn có thể nhìn ngắm thế giới tuyệt vời xung quanh. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các thiết bị điện tử ngày càng nhiều và nó gây hại đặc biệt cho mắt. Bệnh khô mắt là một trong những bệnh lý thường gặp nhất hiện nay. Làm sao để phòng tránh bệnh khô mắt và bảo vệ mắt toàn diện nhất? Trong bài viết dưới đây, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ đưa ra những lời khuyên thiết thực dành cho bạn để bảo vệ mắt. 

Bệnh khô mắt và những điều cần biết

Khô mắt là tình trạng rối loạn thường gặp khi màng mắt không được cung cấp đủ độ ẩm. Nước mắt bay hơi quá nhanh. Hoặc có sự bất thường trong quá trình tạo lớp nhầy. Nếu không sớm phòng ngừa và điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Gây tổn thương mắt về sau.

Bệnh khô mắt khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại, khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử và các tác nhân gây hại cho mắt nhiều hơn. Biểu hiện thường thấy giúp nhận biết bệnh khô mắt như: mỏi mắt, chảy nước mắt, hoa mắt, cay mắt. Ban đầu, dấu hiệu thường không rõ ràng và dễ bị bỏ qua, nhưng nếu tiếp diễn trong thời gian dài mà không được chữa trị, có thể gây thoái hóa giác mạc và làm suy giảm thị lực.

Bệnh khô mắt và những điều cần biết

Vì sao bạn bị bệnh khô mắt?

Nguyên nhân của bệnh khô mắt là do mất cân bằng khả năng tiết và thoát nước. Với các nguyên nhân cụ thể sau:

  • Số lượng nước mắt tiết ra không đủ phục vụ cho hoạt động của mắt. Các tuyến lệ trong và quanh mi mắt bị giảm dần chức năng tiết nước làm ướt mắt. Ngoài ra, cũng do gió, thời tiết và môi trường làm khô mắt, mỏi mắt. Tốc độ bay hơi của mắt cao dẫn đến tình trạng khô mắt.
  • Chất lượng nước mắt không tốt: các lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy của mắt không làm tròn chức năng bảo vệ nhãn cầu khỏi các yếu tố bên ngoài.
  • Nước trong mắt bị bốc hơi quá nhanh hoặc nước không thể dàn phẳng trên bề mặt làm cho mắt bị khô. Ngoài ra cũng có một số bệnh làm cho mắt dễ bị khô như: viêm bờ mi, trứng cá đỏ làm ngăn cản lớp nhầy sản xuất nước.

Biện pháp phòng ngừa bệnh khô mắt bạn nên biết

Dành thời gian nghỉ ngơi sau giờ làm việc 

Dành thời gian nghỉ ngơi sau giờ làm việc 

Thời gian nghỉ ngơi của đôi mắt chủ yếu là trong giấc ngủ. Sau một ngày hoạt động liên tục, việc ngủ sâu và đủ giấc sẽ duy trì độ ẩm ở màng mắt, giúp cơ mắt thư giãn. Nó tạo điều kiện để mắt được nghỉ ngơi hoàn toàn. Bên cạnh giấc ngủ cuối ngày, phút giải lao ngắn trong thời gian làm việc cũng là điều cần thiết cho đôi mắt. Nếu cảm thấy mỏi mắt, nhìn mờ, cay rát mắt, hãy nhắm mắt nghỉ ngơi khoảng 10 phút, các biểu hiện sẽ giảm bớt.

Sau 20 phút ngồi máy tính, nên để mắt nghỉ ngơi

Trung bình 20 phút một lần, hãy rời mắt khỏi màn hình. Và phóng tầm nhìn ra xa để thư giãn mắt. Đặc biệt, tập trung hơn vào các mảng màu xanh, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng màu xanh tự nhiên rất có lợi giúp cải thiện thị giác.

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt thường cảm thấy mệt mỏi. Vì các cơ phải hoạt động liên tục trong thời gian dài để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20. Đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 6m. Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

Luyện tập những bài tập cho cơ mắt

Luyện tập những bài tập cho cơ mắt

Bên cạnh đó, thực hiện các bài tập thể dục cho mắt như chớp mắt thường xuyên để phục hồi độ ẩm. Đảo mắt hoặc thay đổi cự ly nhìn gần – xa liên tục khiến cơ mắt ổn định giúp mắt nhìn rõ hơn. Những bài tập này rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Luyện tập hàng ngày để có đôi mắt khỏe đẹp.

Tránh xa khói thuốc lá gây hại

Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và làm khô mắt, cay mắt. Hút thuốc cũng gây tác động xấu dẫn tới động mạch yếu đi. Lâu ngày có thể làm hỏng võng mạc và gây suy giảm thị lực.

Thay đổi chế độ ăn uống

Mắt là bộ phận thiết yếu giúp sinh hoạt hằng ngày trở nên thuận lợi hơn. Vậy nên, song song với việc bảo vệ mắt đúng cách từ bên ngoài, cần bổ sung thêm các nhóm thực phẩm có lợi cho đôi mắt sáng khỏe từ bên trong. Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp hơn, giảm ăn mặn. Tránh tình trạng mất nước dẫn đến khô mắt. Uống 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày. Tăng cường thức ăn giàu Omega-3 và các loại trái cây chứa Vitamin A.

Kiểm tra mắt định kỳ

Kiểm tra mắt định kỳ

Dành thời gian 6 tháng một lần để khám mắt định kỳ với bác sĩ chuyên môn. Những tình trạng thông thường mà mắt gặp phải đôi khi lại có nguyên nhân và dẫn đến hậu quả khó lường trước. Chủ động đi khám để phòng ngừa và điều trị kịp thời. Để bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp cách tốt nhất hãy phòng ngừa khô mắt ngay từ bây giờ.

Nguồn: Kiemsoatbenhtatphutho.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *