Những mẫu điện thoại đang trong tình trạng khan hiếm khi thiếu chip
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Những mẫu điện thoại đang trong tình trạng khan hiếm khi thiếu chip

4 phút, 33 giây để đọc.

Một số mẫu điện thoại di động của Xiaomi, Asus, OPPO và Samsung không còn đủ hàng tại nhiều hệ thống bán lẻ tại Việt Nam. Theo sau TV, do tình trạng khan hiếm chip xử lý toàn cầu, một số mẫu điện thoại trên thị trường nội địa đang bắt đầu khan hàng. Các dòng máy sử dụng Snapdragon của Qualcomm bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là dòng Snapdragon 678. Chiếc smartphone sử dụng chip này nổi bật nhất là Redmi Note 10 phiên bản thường (mạng 4G) đã phải tạm dừng do hơn hai năm sử dụng.

Nguồn cung không đủ. Trên một số hệ thống di động lớn, mẫu smartphone bán chạy nhất của Oppo – Reno5 – chỉ còn đủ máy để bán trong khoảng 15 ngày tới. Mặc dù những sản phẩm “hot” như vậy phải đủ số lượng bán ra trong vòng 30 đến 45 ngày. Các màu phổ biến thậm chí chỉ được bán trong một tuần hoặc lâu hơn.

Redmi Note 10 dừng bán sau hai tháng ra mắt do không có hàng

Mẫu điện thoại khang hiếm

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellPhoneS. Hai model khác cũng đang rơi vào tình trạng khan hiếm là Xiaomi Mi 11 Lite 5G và ROG Phone 5 của Asus. Trong đó, smartphone chuyên game của Asus dùng chip Snapdragon 888. Chip này đang trong tình trạng hết hàng trên toàn cầu. Nên số lượng máy về Việt Nam chỉ vài trăm chiếc. “Dù là bên bán độc quyền, số lượng máy hãng có thể đáp ứng cho chúng tôi. Chưa bằng một nửa so với nhu cầu đặt trước của khách”, ông Huy nói. Với Mi 11 Lite 5G, lượng máy về kho cũng ít hơn và bị thiếu màu. Ngoài ra, thời gian có hàng cũng bị trễ khá nhiều. So với cam kết khiến hệ thống gặp khó trong việc chăm sóc khách hàng.

Smartphone tầm trung đang khan hiếm đối với hãng Samsung

Với Samsung, tình trạng khan hiếm cũng xảy ra với bộ đôi smartphone tầm trung. Cận cao cấp bán chạy Galaxy A52 và A72. Lý do là nguồn cung của chip Snapdragon S720G thiếu trên toàn thế giới. Lượng máy lưu kho vì vậy cũng chỉ đủ để bán trong khoảng nửa tháng tới. Tuy nhiên, các dòng cao cấp như Galaxy S21 lại có lượng cung cấp dồi dào. Do hãng chủ động được nguồn cung chip Exynos.

Việc thiếu chip Snapdragon cũng khiến các hãng phải thay đổi chiến lược sản phẩm. Xiaomi và Vivo cho biết thời gian tới sẽ cung cấp nhiều model dùng chip MediaTek ra thị trường. Model tầm trung V21 5G mới ra mắt cũng chuyển sang dùng chip MediaTek Dimensity 800U. Để bù đắp cho phân khúc cận cao cấp của dòng A72, Samsung gần đây cũng ra mắt S20 FE phiên bản mới nhưng dùng chip Snapdragon 865 cũ.

iPhone vẫn đủ hàng bán tại các hệ thống trong ít nhất ba tháng tới

Trong khi đó, tình trạng khan hiếm chip chưa ảnh hưởng đến sản phẩm của Apple. Ông Tuấn Anh, đại diện hệ thống Shopdunk; cho biết do Apple được TSMC ưu tiên số một về sản xuất chip, các dòng máy mới như iPad, MacBook Pro; MacBook Air và iMac dùng chip M1 mới vẫn đủ cung cấp ra thị trường.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Đạt, đại diện hệ thống Di Động Việt. Lượng iPhone trong kho vẫn đủ bán trong ít nhất ba tháng tới. Tuy nhiên, ông dự đoán giá sản phẩm tại Việt Nam có thể tăng nhẹ từ 1 đến 3% vào cuối năm, do ảnh hưởng của tình trạng khan hiếm chip toàn cầu.

Theo đại diện một hãng smartphone, việc thiếu nguồn cung sẽ ảnh hưởng tới thị trường điện thoại tại Việt Nam ít nhất là tới hết năm nay. “Tuy nhiên, các hãng sẽ không tăng giá sản phẩm mà đa dạng loại chip. Sử dụng với cùng một model để có nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng”, vị này nói.

Những nguyên nhân gây thiếu hụt chip

Vào đầu năm nay, các nhà sản xuất ô tô lớn như Nissan, Toyota, Honda và Ford là những công ty đầu tiên. Phải đưa ra thông báo tạm ngừng sản xuất một số mẫu ô tô do thiếu hụt nguồn chip bán dẫn.

Những nguyên nhân gây thiếu hụt chip

Vào thời điểm đó, lý do được đưa ra để giải thích cho vấn đề này là do ngành công nghiệp ô tô. Đã đánh giá thấp nhu cầu mua ô tô của khách hàng do suy thoái kinh tế. Sau đó, khi các nhà sản xuất ô tô đột ngột tăng đơn đặt hàng bán dẫn. Các nhà cung cấp chip bán dẫn đã không thể phản ứng kịp với nhu cầu tăng lên đó.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thiết bị điện tử cho mục đích tiêu dùng và doanh nghiệp như Sony, Xiaomi và Cisco. Cũng đã bắt đầu nhận ra sự thiếu hụt chip bán dẫn đã làm giảm năng lực sản xuất của họ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mark Liu – Chủ tịch của Công ty sản xuất chip. Theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC cho rằng: “Chúng tôi tin rằng hiện tại tổng công suất sản xuất vẫn lớn hơn nhu cầu thực của thị trường”.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *