magbo system
Quá tải lượng tiêu thụ điện khai thác Bitcoin trên toàn thế giới
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Quá tải lượng tiêu thụ điện khai thác Bitcoin trên toàn thế giới

7 phút, 30 giây để đọc.

Khai thác bitcoin tiêu thụ lượng điện tương đương với một quốc gia châu Âu và thải ra nhiều khí carbon, vì vậy nhiều người gọi nó là “tiền mã hóa bẩn”. Trên bờ hồ Seneca ở ngoại ô New York, một công ty tư nhân đã mua một nhà máy nhiệt điện than ngừng hoạt động và chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên. Sau đó, nó “phát sáng” trong “sự kết hợp khai thác tiền điện tử-nhà máy điện” được mô tả bởi công ty.

Greenidge Generation Holdings, công ty đứng sau nhà máy, có kế hoạch ra mắt công chúng vào cuối năm nay. Với hy vọng trở thành “công ty khai thác Bitcoin được niêm yết công khai duy nhất ở Hoa Kỳ với nguồn cung cấp điện của riêng mình.” Công ty đã tuyên bố trong bài thuyết trình với nhà đầu tư. Rằng hệ thống khí đốt tự nhiên của họ có thể khai thác một bitcoin với mức giá 3.000 đô la. Ngay cả khi giá của mã thông báo này giảm xuống còn 40.000 đô la, họ vẫn có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Họ cũng hy vọng sẽ mua thêm các nhà máy điện và mở rộng hoạt động của mình.

Một trại khai thác Bitcoin mới được lắp đặt tại Nga

Trái với bức tranh lợi nhuận mà Greenidge Generation vẽ ra. Các nhà hoạt động môi trường đang lo ngại về lượng khí carbon sẽ bị thải ra môi trường từ hoạt động khai thác tiền điện tử ở đây. Tuy nhiên, tiếng nói của các nhà hoạt động chưa thật sự tác động lớn đến thị trường tiền điện tử. Cho đến khi Elon Musk thông báo Tesla sẽ không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do lo ngại các vấn đề về môi trường.”Trên nhiều phương diện, tiền điện tử là ý tưởng hay và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn.

thiết bị đào bitcoin

Nhưng điều này không thể đi kèm với cái giá quá đắt đối với môi trường”, Musk nói. Tuyên bố này đã tạo ra một làn sóng tranh cãi lớn trong cộng đồng thợ đào và các nhà đầu tư tiền điện tử.

Musk nói về việc đào Bitcoin 

Với các nhà nghiên cứu, Musk chỉ đơn giản là nói ra sự thật. Giáo sư Brian Lucey tại Đại học Trinity College Dublin cho biết: “Chỉ riêng việc đào Bitcoin đã tiêu thụ số điện tương đương một quốc gia châu Âu; có quy mô trung bình. Đó là việc kinh doanh bẩn thỉu. Bitcoin là một loại tiền số bẩn thỉu”. Financial Times dẫn lời giáo sư Lucey.

Không chỉ Trung Quốc, các cơ quan kinh tế châu Âu cũng bắt đầu lưu ý đến vấn đề này. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã mô tả “lượng khí thải carbon cắt cổ” từ hoạt động khai thác tiền điện tử là “báo động đáng lo ngại”. Ngân hàng trung ương của Italy cho biết, vào năm 2019; việc thanh toán bằng đồng Euro. Tips có lượng khí thải carbon nhỏ hơn 40.000 lần so với Bitcoin. Tính toán mới nhất từ chỉ số Tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge trong năm 2020 cho thấy hoạt động khai thác Bitcoin tiêu thụ 133,68 terawatt điện mỗi năm, tương đương mức tiêu thụ điện của Thuỵ Điển (131,8 TWh), Malaysia (147,21 TWh).

Đồng tiền ảo từng bị “ghẻ lạnh”

Đồng tiền ảo Bitcoin ra đời năm 2009; và do một người hay một nhóm người đứng dưới tên Satoshi Nakamoto lập trình nên. Đến nay, dù đồng Bitcoin không có một tiêu chuẩn chính thức nào nhưng lại được một số thị trường chấp nhận. Bởi nó chứng tỏ được sự ưu việt là một đồng tiền “không biên giới” so tiền tệ của mỗi nước. Ban đầu, Satoshi Nakamoto muốn tạo ra một loại tiền lưu thông miễn phí toàn cầu. Giống như những phần mềm mã nguồn mở hay tài nguyên miễn phí khác trên internet. Mà không chịu sự chi phối của ngân hàng hay dịch vụ chuyển tiền.

Đồng Bitcoin được tạo thành bằng thuật toán đầu – cuối. Gọi là “khai thác mỏ”, giống như người khai mỏ đào được vàng từ tự nhiên. Với số lượng có hạn. Giá trị sơ khởi của Bitcoin được Satoshi Nakamoto đặt ra chỉ nhỏ hơn một xu Mỹ. Thế nhưng, bắt nguồn từ ý tưởng đó, Bitcoin được lan rộng trong số những người “đào” online; và dần tăng giá để đến ngày nay có thể quy đổi ra tiền mặt với giá trị khá cao. Trong quá trình phát triển, đồng Bitcoin ngày càng hữu dụng và khan hiếm. Vì số lượng Bitcoin là có hạn bởi thuật toán chỉ cho phép tạo ra tối đa 21 triệu Bitcoin và không thể can thiệp thêm. Theo Bloomberg, hiện có hơn 85% số đồng Bitcoin đã được khai thác.

Doanh nghiệp lớn trên thế giới đang quan tâm đạc biệt về tiền ảo

Vừa qua, một số doanh nghiệp lớn trên thế giới như Tesla, IBM, Nvidia, Visa hay Mastercard thể hiện sự quan tâm tiền ảo; và do đó chỉ trong thời gian ngắn đã đẩy giá trị đồng tiền ảo này tăng mạnh. Hiện được định giá lên tới gần 50.000 USD/Bitcoin. Hiện nay, người sử dụng internet có thể giao dịch tiền ảo Bitcoin. Coi đó như một loại hàng hóa đặc biệt. Người muốn sở hữu Bitcoin có thể mua bằng tiền thật; và đợi chờ cơ hội nó sinh lợi nhuận. Bitcoin có những hữu ích nhất định. Chủ sở hữu không những làm giàu, mà còn dùng để giao dịch tương tự như quẹt thẻ ngân hàng.

biểu đồ đào bitcoin

Trên internet, hiện đã dần hình thành các sàn giao dịch Bitcoin. Cho phép  đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số hoặc đổi Bitcoin ra tiền bản địa. Trong vòng 12 năm qua, đồng tiền này đã chiếm được một vị trí riêng trên thị trường; và gia tăng giá trị, khiến nhiều người tiếp cận “mỏ Bitcoin” đã sớm trở thành triệu phú. Khi ra đời, Bitcoin được cho là không chịu sự chi phối của bất kỳ tổ chức. Cơ quan hành chính hay nhà nước nào. Song với sự phát triển hiện nay, nó đã trở thành một loại hình đầu tư; và do đó không tránh được bị các nhà đầu cơ thao túng, dù có thể mang lại lợi nhuận lớn song cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Thị trường Bitcoin đang tăng nhanh chóng

Tuy nhiên, đây chỉ là phép tính cơ bản. Trong trường hợp Bitcoin tăng giá, thu hút nhiều thợ đào hơn. Thuật toán khó hơn, mức tiêu thụ điện năng và khí thải carbon sẽ cao hơn nhiều.

Khoảng 65% hoạt động khai thác tiền điện tử đến từ Trung Quốc. Nơi than đá chiếm khoảng 60% lượng nhiên liệu truyền thống. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu mới cho thấy thợ mỏ Trung Quốc đang chuyển qua dùng thuỷ điện để khai thác Bitcoin. Thay vì than đá hoặc dầu mỏ. Việc dùng năng lượng tái tạo có thể giúp hạn chế khí thải ra môi trường. Nhưng lại đe doạ nguồn điện chung của người dân.

Về lý thuyết, có thể có một phiên bản Bitcoin xanh hơn. Mã của Bitcoin có thể chuyển sang cơ chế đồng thuận ít tiêu tốn năng lượng hơn. Theo đó, một phần mới của sổ cái Blockchain làm cơ sở cho tiền điện tử sẽ tuân theo các quy tắc khác nhau. Tuy nhiên, cộng đồng khai thác Bitcoin đánh giá ý tưởng này gần như không khả thi vì thợ đào sẽ phải chuyển hướng khai thác sang một nền tảng mới.

Bitcoin có thể là phiên bản kém hiệu quả đầu tiên của một công nghệ đột phá

Một số ý tưởng khác cho rằng có thể dán nhãn từng. Bitcoin là sạch hay bẩn tùy thuộc vào năng lượng được sử dụng để khai thác chúng. Tiến sĩ Larisa Yarovaya, giảng viên tại Đại học Southampton, cho biết “Bitcoin có thể là phiên bản kém hiệu quả đầu tiên của một công nghệ đột phá. Nó nên dừng lại vì lợi ích chung của hành tinh và cần được thay thế bởi một mô hình mới; ít tiêu tốn nhiên liệu hơn”.

Bitcoin có thể là phiên bản kém hiệu quả đầu tiên của một công nghệ đột phá

Liên Hợp Quốc cũng đang tìm cách ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu do tác động của tiền điện tử bằng cách hỗ trợ sáng kiến “Hiệp ước khí hậu tiền điện tử” do Viện Rocky Mountain dẫn đầu. Sáng kiến này không làm chậm sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính số mà để đảm bảo các dự án blockchain trong tương lai tiêu thụ ít điện năng hơn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *