Trung quốc sáng tạo robot vòi bạch tuộc
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Trung quốc sáng tạo robot vòi bạch tuộc

4 phút, 34 giây để đọc.

Với sự trợ giúp của vòi mô phỏng của robot bạch tuộc, vòi robot có thể bóp, hút và giữ các đồ vật có hình dạng khác nhau. Hai phần ba số tế bào thần kinh của bạch tuộc nằm trong vòi của nó và mọi người thực sự có bộ não của riêng mình. Vòi bạch tuộc có thể được tháo, nới lỏng và quấn quanh con mồi ở bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào. Hàng trăm giác hút trên vòi bạch tuộc có thể tạo ra lực hút mạnh ngay cả trên bề mặt gồ ghề dưới nước.

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Khoa học Ứng dụng của Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một robot mềm mô phỏng thân của một con bạch tuộc, có thể cầm nắm, di chuyển và điều khiển nhiều loại vật thể. Thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt và cốc hút có thể giúp robot cầm nắm chắc chắn các đồ vật có hình dạng, kích thước và kết cấu khác nhau, từ quả trứng, điện thoại di động cho đến những quả bóng lớn.

Robot vòi bạch tuộc có thể cầm nắm và siết chặt mọi đồ vật với nhiều hình dạng khác nhau

Lấy ý tưởng bạch tuột làm robot

Trong tất cả những điều thú vị về bạch tuộc. Xúc tu của chúng có lẽ là yếu tố kỳ diệu nhất. Hai phần ba tế bào thần kinh của bạch tuộc nằm trong “những cánh tay” của nó. Xúc tu bạch tuộc có thể tháo nút thắt. Và quấn quanh con mồi ở bất kỳ hình dạng kích thước nào. Giác hút trên xúc tu của loài vật này có thể giúp chúng bám chặt lấy con mồi hoặc các bề mặt gồ ghề dưới nước.

robot

Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng John A. Paulson (SEAS) thuộc Đại học Havard (Mỹ) và Đại học Beihang, trường nổi tiếng về nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ . Khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã lấy cảm hứng. Trên để phát triển một loại robot có khả năng kẹp và di chuyển một loạt vật thể. Robot mô phỏng xúc tu của bạch tuộc có thiết kế thon gọn. Linh hoạt và hoàn chỉnh với các giác hút giúp nó có thể giữ chắc vật thể ở mọi hình dạng, kích thước, từ trứng. Cho tới chiếc iPhone hay thậm chí cả những trái bóng thể thao lớn.

Nghiên cứu này được công bố trên tập chí hàng đầu về công nghệ robot Soft Robotics

“Hầu hết những nghiên cứu robot lấy cảm hứng từ bạch tuộc. Trước đây đều chỉ tập trung bắt chước lực hút hoặc chuyển động của xúc tu. Mà không phải là sự kết hợp của cả hai. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đo lường các góc của xúc tu và chức năng kết hợp giữa động tác uốn và hút điều này. Cho phép chỉ cần dùng một dụng cụ kẹp duy nhất cho một loạt các vật thể vốn cần dùng nhiều dụng cụ kẹp hơn”. August Domel tiến sĩ tốt nghiệp của Harvard và là đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu đã quan sát; tìm hiểu về góc nghiêng của xúc tu trên mẫu bạch tuộc thật và xác định thiết kế nào để uốn; và bắt lấy vật thể sẽ hoạt động tốt nhất đối với một robot mềm. Sau đó họ xem xét bố cục và cấu trúc của giác hút và kết hợp chúng vào thiết kế.

bạch tuộc

Các nhà khoa học nghiên cứu góc nghiêng của vòi bạch tuộc. Và định lượng thiết kế robot mềm có thể uốn và nắm lấy vật thể giống cách con bạch tuộc làm. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu xem xét bố cục; và cấu trúc của các ống hút sau đó kết hợp chúng vào thiết kế hoàn chỉnh.

Robot vòi bạch tuộc thật nhưng vòi robot có thể hút và tương tác hầu hết mọi đối tượng

“Chúng tôi đã bắt chước cấu trúc chung; và phân phối của những chiếc mút này vào các bộ truyền động mềm trong vòi robot. Mặc dù thiết kế đơn giản hơn nhiều so với vòi bạch tuộc thật. Nhưng vòi robot có thể hút và tương tác hầu hết mọi đối tượng”; tiến sĩ Zhexin Xie tại Đại học Beihang cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công thiết bị trên nhiều vật thể khác nhau. Bao gồm các tấm nhựa mỏng, ly cà phê, ống nghiệm, trứng và thậm chí cả một con cua sống. Việc uốn cong và cuộn lại cho phép vòi robot siết và giữ chặt đồ vật.

Katia Bertoldi, Giáo sư Cơ học Ứng dụng William và Ami Kuan Danoff tại Đại học Harvard. Hai tác giả chính của nghiên cứu cho biết, kết quả từ nghiên cứu; không chỉ cung cấp những cách thức mới về việc tạo ra các bộ truyền động robot; mềm thế hệ tiếp theo để nắm bắt một loạt các vật thể đa dạng về hình thái mà còn góp phần đưa ra những hiểu biết về ý nghĩa chức năng sự thay đổi góc của vòi các loài bạch tuộc.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *