magbo system
Lò phản ứng hạt nhân được Rolls-Royce xây dựng
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Lò phản ứng hạt nhân được Rolls-Royce xây dựng

3 phút, 25 giây để đọc.

Kích thước của các lò phản ứng hạt nhân nhỏ hơn so với các lò phản ứng hạt nhân truyền thống và dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2029. Trong khuôn viên rộng 10 ha, quy mô của một lò phản ứng hạt nhân khoảng 1,5 ha. Các mô-đun sẽ được đặt trong nhà máy để giảm độ phức tạp và tối ưu hóa độ an toàn. 

Các nhà máy này sẽ tạo ra điện cho Vương quốc Anh, và sẽ được xây dựng và phân phối theo từng phần. Paul Stein, Giám đốc của Rolls-Royce; tin rằng lò phản ứng hạt nhân bao gồm các thành phần đúc sẵn; được lắp ráp bởi robot bằng phương pháp hàn chính xác công nghệ cao; sau đó được vận chuyển đến hiện trường và bắt đầu sử dụng vít ghép. Một đại diện của Rolls-Royce cho biết: “Trong quá trình phát triển, chúng tôi tìm cách áp dụng cách tiếp cận mô-đun để giữ chi phí điện ở mức thấp nhất có thể”.

Mô hình lò phản ứng hạt nhân SMR của Rolls-Royce

Theo tờ BBC, Rolls-Royce đang cùng một tập đoàn khác xây dựng các lò phản ứng hạt nhân. Sử dụng module nhỏ (SMR) và lắp đặt chúng tại các địa điểm hạt nhân cũ ở Cumbria và xứ Wales. Với mục tiêu xây dựng 10-15 nhà máy ở Anh. Thực tế, các SMR thường được sử dụng trên các tàu ngầm hạt nhân hoặc tạo ra lưới điện thương mại.

lò phản ứng hạt nhân

Một khảo sát gần đây về sử dụng năng lượng hạt nhân. Làm nguồn năng lượng quốc gia cho thấy có một số ý kiến không đồng tình với chính phủ Anh. Họ khuyên nên tập trung vào các dạng năng lượng tái tạo thân thiện môi trường và chi phí thấp. Việc đầu tư vào các lò phản ứng hạt nhân rất tốn kém. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng an toàn con người. Một số khác thì lại ủng hộ hạt nhân và cho rằng cần phải kết hợp nhiều cách tạo năng lượng vào năm 2050.

Kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động của Rolls-Royce

Rolls-Royce gần đây cho biết họ có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động 15 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở Anh. Dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 9 năm nữa. Điện hạt nhân được cho là đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Hạt nhân Toàn cầu tính đến nay đã có tộng cộng 448 lò phản ứng. Dân sự đang hoạt động và 53 cái đang trong quá trình xây dựng. Đa phần số này nằm ở Đông Âu và châu Á chỉ tính riêng Trung Quốc .Đã sở hữu lượng lò phản ứng nhiều bằng toàn bộ số của phương Tây cộng lại.

Các lò phản ứng dạng mô-đun bên trong

Một phần nguyên do bởi vì ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ, xây dựng các lò phản ứng hạt nhân vấp phải sự phải đối kịch liệt từ các nhà môi trường học; và cũng một phần do chi phí xây dựng và vận hành của mô hình này quá cao. Vấn đề này có thể được giải quyết nhờ cách tiếp cận khác; đó là tạo ra các lò phản ứng dạng mô-đun bên trong nhà máy lớn; trong khi việc xây dựng có thể được thực hiện bằng các xe chuyên dụng thông thường; sau đó lắp ghép lại và vận hành để tạo ra điện năng. Đây cũng là phương án mà Rolls-Royce chọn.

hạt nhân

Theo một nghiên cứu do Phòng thí nghiệm hạt nhân quốc gia Anh thực hiện, thị trường năng lượng toàn cầu ước tính lên tới 400 tỷ bảng Anh (525 tỷ USD), đó là cơ hội tiềm năng rất lớn cho SMR của Rolls-Royce nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *