Những đứa trẻ trở nên nghịch ngợm khi được nuông chiều
Gia Đình Tình Yêu

Điều gì xảy ra nếu ông bà quá nuông chiều trẻ

3 phút, 57 giây để đọc.

Ông bà hay bố mẹ đều là những người yêu thương những đứa con, đứa cháu của mình. Tuy nhiên đối với mỗi người lại có cách thể hiện tình yêu ấy khác nhau. Nhất là đối với ông bà, nhiều khi lại yêu thương cháu sai cách. Nếu quá chiều chuộng cháu sẽ dễ dẫn đến ảnh hưởng xấu đến tính cách và sự phát triển của trẻ sau này. Những đứa trẻ rất dễ dàng chịu sự tác động của thế giới bên ngoài và bị ảnh hưởng từ những người xung quanh. Thế giới  của trẻ lúc này sẽ dễ dàng thay đổi. Nhiều đứa trẻ do ở với ông bà quá nhiều, không có bố mẹ bên cạnh nghiêm khắc bảo ban nên dễ có những thói quen và hành động xấu. Dưới đây là một số tác động nếu trẻ được yêu chiều quá mức.

Trẻ hay cãi lại bố mẹ

Chiều chuộng khiến trẻ trở nên không vâng lời

Các ông bà thường có xu hướng chiều chuộng cháu. Có những người dù vô cùng hà khắc với con cái, nhưng ngược lại, dễ dãi với cháu hơn nhiều. Thậm chí khi bố mẹ trẻ đưa ra một quy định nào đó cho trẻ, ông bà có thể đi ngược lại quy định đó. Sự yêu chiều này vô tình phá hỏng kỷ luật mà bố mẹ trẻ đặt ra cho trẻ, khiến trẻ trở nên không vâng lời. Nhiều lúc ông bà thường chiều cháu và mua đồ chơi bừa bãi, thích gì mua nấy. Điều này vô tình tạo cho trẻ tâm lý bất mãn, không hài lòng khi không được đáp ứng.

Trẻ cảm nhận được sự lo lắng của cha mẹ

Khi ông bà để trẻ làm mọi điều chúng muốn, các bậc cha mẹ lại hóa thành người xấu trong mắt trẻ. Ghen tức và ganh đua có thể xuất hiện ở các bậc cha mẹ. Lí do vì họ cảm thấy bị coi thường, cảm thấy trẻ không cần mình nữa. Cho nên họ sẽ cố gắng lấy lại vị trí cầm trịch trong cuộc sống của trẻ. Điều này có thể khiến trẻ áp lực, mất định hướng. Chúng nhận ra sự lo lắng, bất an của cha mẹ.

Trẻ trở nên lười biếng

Trẻ luôn nhiều năng lượng và cần phải vận động (chạy nhảy, nô nghịch, chơi đùa) để có thể phát triển thể chất đúng cách và khỏe mạnh. Trong khi đó, ông bà thường cao tuổi, không thể có trạng thái thể chất tốt, họ không thể theo trẻ trong hầu hết các hoạt động ngoài trời. Điều này có thể dẫn tới việc trẻ dần trở nên lười vận động: thay vì ra ngoài vui chơi, chúng ở nhà với ông bà để xem tivi, lướt máy tính, điện thoại…

Giải trí đóng một vai trò quan trọng với cuộc sống của con người hiện nay. Đối với trẻ, xem ti vi là cách giải trí và là cách để tìm hiểu, khám phá thế giới. Tuy nhiên, nếu ông bà nuông chiều trẻ, cho trẻ coi tivi không để ý giờ giấc thì điều đó càng tệ hơn. Các nhà khoa học chỉ ra rằng không nên xem tivi nhiều hơn 2 giờ đồng hồ mỗi ngày. Bởi chúng có thể gây ra bệnh huyết áp cao ở trẻ nhỏ.

Trẻ hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng

Các ông bà thường lo trẻ thiếu dinh dưỡng nên cho trẻ ăn quá nhiều

Các ông bà thường lo trẻ thiếu dinh dưỡng nên cho trẻ ăn quá nhiều. Hoặc đơn giản chỉ là họ có nhiều món ăn ngon muốn phần cho các cháu. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có thể mắc các chứng bệnh béo phì, tiểu đường, vệ sinh răng miệng kém… vì ông bà làm hư chúng với kẹo, bánh, thực phẩm nhiều chất béo. Báo cáo khoa học từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra, trẻ 2-18 tuổi chỉ nên ăn hoặc uống dưới 6 thìa cafe đường bổ sung hàng ngày. Bản chất vấn đề là người già muốn cháu mình thật vui, nhưng điều này vô tình làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ. 

Kỹ năng xã hội không được phát triển

Khi trẻ dành phần lớn thời gian bên ông bà thay vì đi mẫu giáo. Cho nên chúng không có nhiều động lực để kết bạn với những trẻ khác. Trẻ có xu hướng cảm thấy dễ chịu trong các mối quan hệ quen thuộc của mình. Có xu hướng né tránh những người bạn xung quanh. Đối lập với đó, những trẻ đi mẫu giáo ít có khả năng gặp vấn đề về hành vi.  Bởi vì chúng rèn luyện được các kỹ năng xã hội tốt hơn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *