z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
dinh dưỡng cho mẹ bầu để thai nhi khỏe mạnh
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Dinh dưỡng cho mẹ bầu cần bổ sung những chất gì trong cả thai kỳ

5 phút, 9 giây để đọc.
Một mẹ bầu khỏe mạnh sẽ dự trữ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau trước khi mang thai để giúp thai nhi đáp ứng nhu cầu phát triển, không gây hại quá nhiều cho sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị hao hụt nên việc dự trữ lượng chất dinh dưỡng dồi dào là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu suy dinh dưỡng, thấp bé và nhẹ cân, huyết áp cao, nhiễm virus hoặc các bệnh lý khác, hoặc dùng thuốc trước và trong khi mang thai cũng có thể làm giảm lượng dinh dưỡng và oxy của người mẹ, thai nhi bị suy dinh dưỡng dẫn đến dinh dưỡng thai nhi không tốt. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai là vô cùng quan trọng.

Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu là rất cần thiết

Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu là rất cần thiết

Mang thai là khoảng thời gian thật hạnh phúc nhưng cũng thật nhiều thử thách. Tình trạng dinh dưỡng của mẹ khi mang thai không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và dinh dưỡng của con ngay từ khi còn trong bào thai. Giúp thai phát triển tới ưu, mà còn ảnh hưởng cả đến khi con trưởng thành. Khi có thai, nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất của mẹ đều tăng hơn so với người bình thường. Nhưng không phải là tăng gấp đôi, hay ăn cho hai người. Mà là tăng theo nhu cầu phát triển của thai.

Để chuẩn bị cho mang thai, quan trọng nhất là phải đảm bảo dinh dưỡng trong nhiều tuần trước khi mang thai để đảm bảo máu của người mẹ có đầy đủ các vitamin, khoáng chất và dưỡng chất khác. Nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bào thai. Hơn thế nữa, giai đoạn đầu thai kỳ, thai phụ thường bị nghén không ăn uống được. Quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng. Vì thế nguồn dự trữ trước khi mang thai là rất quan trọng…

Một chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân đối là cần thiết để có sức khỏe tốt cho cả người mẹ lẫn thai nhi. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh; đủ sức để “vượt cạn” trong cuộc đẻ. Mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú.

Dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé khỏe mạnh

Dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé khỏe mạnh

Để có thể mang thai khỏe mạnh, mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ, đa dạng và cân bằng, tăng cân hợp lý, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất,… Trong đó, cần lưu ý các dưỡng chất cần thiết sau:

 • Chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, đậu phụ…): rất quan trọng. Đặc biệt trong 6 tháng cuối thai kỳ. Giúp thúc đẩy phát triển nhanh các tế bào trong cơ thể bé.
 • Axit folic (trứng, rau xanh đậm, ngũ cốc, hạt hướng dương, đậu phộng, quả bơ, sữa có bổ sung…): giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai.
 • Sắt (thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan, huyết…) và vitamin C (rau xanh đậm, trái cây tươi giàu vitamin C): cần phối hợp chế độ ăn và bổ sung viên sắt và axit folic mỗi ngày cho tới sau sinh ít nhất 1 tháng. Để giúp phòng chống thiếu máu ở mẹ và con.
 • Canxi (sữa, sữa chua, phô mai, cá nhỏ ăn cả xương, tép nhỏ ăn cả vỏ, rau màu xanh đậm…): cần thiết để xây dựng hệ xương và mầm răng cho thai.
 • DHA, Lutein (cá béo, hạt có dầu, sữa có bổ sung…): cần thiết cho sự phát triển não bộ, võng mạc mắt. Giúp phát triển tối ưu trí não và thị giác trẻ.
 • I-ốt (muối i-ốt, gia vị có chứa i-ốt, hải sản biển, rong tảo biển…), kẽm (thịt, bò, gà, hải sản…): giúp thai cao lớn, khỏe mạnh, thông minh.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào là hợp lý?

Trong thời gian 3 tháng đầu khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào là hợp lý?

Thai nhi đang hình thành các cơ quan, chưa tăng nhiều về kích thước và cân nặng nên:

 • Số lần và số lượng ăn uống của mẹ bầu nên tương tự như trước khi có thai.
 • Tuy nhiên, cần chú ý chất lượng bữa ăn, nên ăn đa dạng, đủ 6 nhóm thực phẩm mỗi ngày. Bao gồm: tinh bột, chất béo, chất đạm, rau, trái cây tươi, sữa và các sản phẩm từ sữa. Cần ăn nhiều thức ăn động vật, sử dụng muối hay gia vị có i-ốt trong chế biến. Nên ăn cá nhiều hơn thịt, bổ sung sữa dành cho mẹ bầu, sữa chua, phô mai mỗi ngày. Để cung cấp đầy đủ chất đạm, sắt, kẽm, i-ốt, canxi, omega 3… cho thai nhi.

Trong thời gian 3 tháng giữa khi mang thai

Thai nhi tăng nhanh về trọng lượng.

 • Mẹ bầu cần ăn nhiều hơn cả về lượng và chất, có thể ăn thêm mỗi ngày 1 lưng chén cơm với đa dạng thức ăn.
 • Chú ý tăng cường thức ăn từ động vật, ăn ít nhất 3 lần cá mỗi tuần, bổ sung cá tép nhỏ luôn xương luôn vỏ, ăn thêm các loại hạt có dầu, đậu đỗ, rau quả tươi đủ loại, rong tảo biển, sử dụng muối i-ốt trong chế biến, uống 2 ly sữa mỗi ngày.

Trong thời gian 3 tháng cuối khi mang thai

Thai nhi tăng thêm về cân nặng và tăng nhanh về chiều cao.

 • Mẹ cần ăn nhiều hơn nữa và tiếp tục ăn đa dạng để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai. Mỗi ngày mẹ có thể tăng thêm 1 chén cơm với đầy đủ thức ăn từ thịt, cá, trứng, tôm, tép, cua, lươn, rong tảo biển…, rau xanh, củ quả tươi, tiếp tục sử dụng muối i-ốt.
 • Uống 2-3 ly sữa mỗi ngày, bổ sung sữa chua, phô mai để giúp con tăng trưởng tốt.

Nguồn: nutifood.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *