Muốn bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tiểu đường rất đơn giản
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Muốn bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tiểu đường rất đơn giản

6 phút, 19 giây để đọc.

Bệnh tiểu đường diễn biến âm thầm nhưng lại gây hại đặc biệt cho sức khỏe. Nó chính là căn nguyên của nhiều căm bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạch, huyết áp… Nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân, hãy thay đổi chế độ ăn và lối sống. Bằng cách cắt giảm đồ ngọt nạp vào cơ thể và luyện tập thể dục thường xuyên là bạn đã giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Dưới đây là những cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả nhất từ chuyên gia. 

Đôi điều về bệnh tiểu đường

Đôi điều về bệnh tiểu đường

Tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường tại Việt Nam ngày càng tăng. Theo báo cáo của Hà Nội Tiết Và Đái Tháo Đường Việt Nam (VADE), hiện nay tại Việt Nam có 5 triệu người mắc tiểu đường. Chiếm khoảng 5.4% dân số. Các chuyên gia tin rằng con số này có thể lên đến 10%, bởi vì tỉ lệ người bị bệnh. Nhưng chưa được chuẩn đoán rất cao. Đây là con số đang báo động. Vì 3 năm trước tỉ lệ người mắc bệnh là 3.3%. Việt Nam đang là một trong những nước có tỉ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới.

Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường) là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất. Nó có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định. Có thể thiếu thậm chí thừa. Nếu bị đái tháo đường mà bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt. Bạn chắc chắn lượng đường nằm trong mức an toàn gần như người bình thường.

Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường là mức glucose trong máu cao hơn bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường có thể từ rất nhẹ thậm chí không có triệu chứng gì. Một số người không phát hiện ra họ bị bệnh nặng. Hoặc có nhiều biến chứng thì mới phát hiện ra.

Những biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

Nói không với đồ ăn sẵn, thức ăn nhanh

Nói không với đồ ăn sẵn, thức ăn nhanh

Một nghiên cứu do các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) thực hiện trong 15 năm đã xác nhận điều người ta thường nghĩ lâu nay: Ăn nhiều thức ăn nhanh (fast food) làm cho bạn mập. Và tăng nguy cơ bị tiểu đường. Sau khi đã loại trừ tác động của các yếu tố như vận động cơ thể và lối sống. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh nặng hơn 10 pound (1 pound bằng 0,45 kg). So với những người ăn ít thường xuyên hơn. Và có nguy cơ bị rối loạn insulin (liên quan đến bệnh tiểu đường) cao hơn gấp 2 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, thức ăn nhanh thường được nhìn nhận là có chất lượng dinh dưỡng thấp. Nhưng cho đến nay ít có nghiên cứu nào được thực hiện về tác động của thức ăn nhanh với các loại “bệnh nhà giàu”. Như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Kiểm soát cân nặng, chia nhỏ bữa ăn trong ngày

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc ăn nhiều bữa nhỏ chia đều trong ngày sẽ mang lại lợi ích. Nó khiến bạn giảm được cảm giác đói và ăn ít hơn vào các bữa tiếp theo. Một nghiên cứu trên gần 2.700 phụ nữ và nam giới phát hiện những người ăn trên 6 bữa một ngày tiêu thụ ít calo hơn. Họ cũng thường lựa chọn thực phẩm lành mạnh và có chỉ số BMI thấp hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra khi ăn nhiều bữa hơn, mức cholesterol và insulin trong cơ thể cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt. Ăn nhiều bữa ăn nhỏ cuối cùng có thể giảm đường trong máu, cảm giác đói và giúp bạn từ bỏ những bữa ăn vặt.

Luyện tập thể dục thường xuyên để phòng tránh bệnh tiểu đường

Luyện tập thể dục thường xuyên để phòng tránh bệnh tiểu đường

Tập thể dục thường xuyên cũng như chế độ ăn uống lành mạnh. Đó là chìa khóa để đánh bại hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu theo hai cách:

  • Làm tăng độ nhạy insulin, có nghĩa là các tế bào có thể sử dụng insulin tốt hơn. Insulin được các tế bào sử dụng để hấp thu đường từ máu và sau đó được sử dụng làm năng lượng cho cơ thể của bạn.
  • Nó cho phép cơ bắp hấp thụ. Và sử dụng đường cho năng lượng, ngay cả khi không có insulin.

Đi bộ: Đi bộ là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để mọi người ở mọi lứa tuổi tập thể dục. Kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên các báo cáo của Diabetes Care rằng việc đi bộ có lẽ là một trong những điều tốt nhất mà một bệnh nhân tiểu đường có thể làm cho sức khỏe của họ.

Bổ sung Vitamin D định kỳ

Vitamin D rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Phần lớn các tổ chức về sức khỏe khuyên lượng vitamin D trong máu nên được duy trì ở mức 30 ng/ml (75 nmol/l). Những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 43%.

Khi những người bị thiếu hụt vitamin D uống bổ sung vitamin này, chức năng insulin trong các tế bào của họ được cải thiện, đường huyết cũng được duy trì ở mức lành mạnh. Và nguy cơ mắc tiểu đường giảm đáng kể. Trẻ em được cung cấp đầy đủ vitamin D cũng giảm 78% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1. So với những trẻ ít được bổ sung đủ vitamin D.

Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng các loại thức ăn giàu vitamin D như cá có nhiều mỡ, dầu oliu. Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những thời điểm phù hợp cũng rất có ích. Đối với nhiều người, bổ sung 2.000-4.000 IU vitamin D mỗi ngày có thể cần thiết để duy trì mức tối ưu.

Sử dụng cà phê và trà với liều lượng vừa phải

Sử dụng cà phê và trà với liều lượng vừa phải

Mặc dù nước nên là thức uống chính của bạn, nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê. Hoặc trà có thể giúp bạn tránh mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê ở mức vừa phải hàng ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 từ 8–54%. Một số nghiên cứu khác cho thấy uống trà và cà phê cũng cho hiệu quả tương tự ở những người quá cân.

Cà phê và trà có chứa các chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trà xanh có chứa một hợp chất chống oxy hóa độc đáo gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Nó đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.

Nguồn: Phongkhambienviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *