magbo system
Quạt trần có năng suất gió lớn
Đời Sống Không Gian Đẹp

Những lưu ý khi lắp quạt trần trong nhà

3 phút, 36 giây để đọc.

Chiếc quạt trần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 1860 mang thương hiệu Vinawind. Những chiếc quạt này thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn hay văn phòng. Nó đem lại cảm giác sang trọng, tiện lợi cho người sử dụng và trải nghiệm. Bởi lẽ, chỉ cần một cái quạt là có thể mát cả một vùng không gian rộng lớn. Kiểu dáng sang trọng và năng suất khổng lồ giúp nó chiếm ưu thế so với các loại quạt khác. Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, nó vẫn có khuyết điểm và một số lưu ý khi lắp đặt. Cuocsongth.com sẽ chia sẻ đến các đọc giả 4 điều cần cân nhắc khi lựa chọn loại quạt này.

Vì sao phải là quạt trần khi còn nhiều lựa chọn khác

Chiếc quạt này có khả năng làm mát nhanh hơn so với các loại quạt khác. Nhưng có một số điểm cần lưu ý trước khi quyết định lắp quạt trần cho căn hộ của bạn. Bạn có thể chọn nhiều loại quạt khác nhau như quạt cây, quạt treo tường, quạt kết hợp lọc không khí, quạt không cánh… Vì vậy, hãy cân nhắc lý do tại sao bạn chọn một chiếc quạt gắn trần thay vì một loại quạt khác. Nó không linh hoạt vì thường được lắp cố định. Đây là nhược điểm khá lớn của loại quạt này.

Quạt trần được lắp cố định

Những qui định khi gắn quạt ở nhà chung cư

Tại nhiều căn hộ chung cư hiện đại, gia chủ ưa chuộng lắp quạt gắn trần. Tuy nhiên, có những quy định liên quan đến việc lắp quạt trần mà bạn nên lưu ý:

  • Trọng lượng không được quá 35 kg.
  • Chiều cao từ quạt đến mặt sàn ít nhất là 2,4 m. Bạn sẽ không thể lắp trần giả nếu bạn định mua quạt này, vì trần chung cư thường cao trung bình khoảng 2,6 m.

Nên mua loại quạt gắn trần nào?

Quạt gắn trần (flush-mount ceiling fan) là lựa chọn hoàn hảo cho những căn hộ có trần thấp. Chúng được lắp đặt trực tiếp trên trần nhà thay vì thả ống treo xuống. Nếu nhà bạn không gian nhỏ, trần thấp, nên treo quạt loại này và chọn loại không cánh hoặc ít cánh.

Số cánh quạt không ảnh hưởng nhiều đến sức gió

Đối với nhà có trần cao, bạn có thể chọn quạt trần “treo”, thả quạt xuống bằng downrod – một đoạn ống kim loại. Các kiến trúc sư khuyến nghị khoảng cách chiều cao tối thiểu từ quạt đến mặt sàn là 2,3 m và tối đa là 2,8 m, để quạt hoạt động hiệu quả.

Kích thước quạt ảnh hưởng đến sức gió

Trong khi số lượng cánh quạt tăng có thể tạo ra nhiều luồng không khí hơn, chúng cũng có thể gây ra lực cản không khí mạnh hơn. Vì vậy, quạt có 3 cánh hay 5 cánh cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức gió của quạt. Vì vậy, hãy chọn số lượng cánh quạt dựa trên sở thích thẩm mỹ của bạn. Thay vào đó, điều bạn nên chú ý là kích thước của quạt trần. Dưới đây là các kích thước phù hợp của quạt với từng phòng mà bạn nên lưu tâm:

  • Phòng khách hoặc phòng ngủ lớn: 142-152 cm
  • Phòng khách hoặc phòng ngủ nhỏ: 111 – 142 cm
  • Ban công hoặc phòng ngủ phụ: dưới 111 cm

Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều hơn một quạt trong không gian nhà mình, các kiến trúc sư khuyên bạn nên đặt khoảng cách giữa các quạt ít nhất 3 m, tính từ điểm lắp đặt trên trần nhà.

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi kinh nghiệm lắp quạt trần cho mình rồi. Quạt này đúng là tiện lợi, khi chỉ cần 1 cái là mát cả phòng. Tuy nhiên, nó vẫn có nhược điểm và một vài điều cần lưu ý khi lắp đặt. Các bạn đã xem hết bài viết hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ. Còn rất nhiều sự lựa chọn khác không nhất thiết phải là loại quạt này. Hy vọng, những kiến thức trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho ngôi nhà của mình.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *