magbo system
Đào nhân
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Học hỏi về tác dụng của vị thuốc đào nhân trong đông y

3 phút, 58 giây để đọc.

Trong đông y có hàng trăm hàng ngàn vị thuốc, trong đó có nhiều vị thuốc quý đã được áp dụng hàng trăm năm qua. Những dược tính của các vị thuốc này đã được chứng minh qua bao nhiêu ca bệnh sử dụng và chứng minh của y học hiện đại. Đối với những người chỉ sử dụng và điều trị được bằng thuốc đông ý, không thể sử dụng được thuốc Tây thì chính những vị thuốc quý này chính là phương pháp trị liệu tốt nhất cho bệnh nhân. Như nhiều người đã biết, thì đào nhân từ bao đời nay đã là một vị thuốc quý hiếm với nhiều tác dụng trong y dược vô cùng hiệu quả. Những y bác sĩ y học cổ truyền từ lâu đã xem đây là một cánh tay đắc lực trong điều trị bệnh cho mọi người.

Hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn thông tin sơ lược về vị thuốc đông y đào nhân và tác dụng của nó trong việc điều trị bệnh cho mọi người. Mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới để hiểu thêm và ghi nhớ những giá trị y dược của vị đào nhân trong điều trị đông y nhé.

Đào nhân có tác dụng gì trong y dược?

Nhân hạt quả đào

Tác dụng của đào nhân theo y học cổ truyền

Trong Y học cổ truyền vị thuốc có tác dụng hoạt huyết khu ứ, nhuận tràng thông tiện. Chủ trị các chứng đau kinh, kinh bế. Đau bụng sau sanh, trưng hà tích tụ, chấn thương ngã đau. Phế ung, trường ung, đại tiện táo bón.

Vị thuốc này vị đắng có thể tả huyết nhiệt, thể nhuận có thể nhuận tràng táo. Dùng cả vỏ, tán vụn, thuốc đi vào kinh Can chủ phá súc huyết, trục nguyệt thủy. Trường hợp toàn thân đau nhức, chân tay tê dại, bán thân bất toại bên trái, chân trái đau nhiều; dùng thuốc để thư kinh hành huyết hoạt huyết, có tác dụng khu ứ sinh tân. Nếu bỏ vỏ đập nát để dùng; thuốc đi vào đại tràng trị huyết khô tiện bế. Huyết táo tiện nan để nhu nhuận lương huyết, hòa huyết, có tác dụng khai kết thông trệ.

Tác dụng của đào nhân theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại

  • Vị thuốc này có tác dụng giãn mạch, tăng lưu lượng máu. Tăng mức cAMP trong tiểu cầu, ức chế máu ngưng tụ. Có tác dụng co tử cung, cầm máu đối với sản phụ sanh con so.
  • Do thành phần dầu Lipit của thuốc chiếm 45% nên thuốc có tác dụng nhuận tràng.
  • Thuốc có tác dụng kháng viêm ở giai đoạn đầu trên súc vật thực nghiệm.
  • Thuốc có tác dụng giảm ho.
  • Glucoxit khổ hạnh nhân có tác dụng ức chế tế bào ung thư có chọn lọc.

Đào nhân được dùng để trị bệnh gì?

Dùng để trị rối loạn kinh nguyệt, kinh bế, đau kinh do huyết ứ

Đương quy

Đào nhân, Đương qui đều 10g, Hồng hoa, Tam lăng đều 5g, sắc nước uống trị chứng kinh bế do huyết ứ.

Sinh hóa thang ( Cảnh nhạc toàn thư): Đương qui 32g, Đào nhân 12g, Xuyên khung 12g, Chích thảo 2g, Bào khương 2g. Sắc nước uống hoặc ho thêm ít rượu sắc uống. Trị chứng sau sinh đau bụng do huyết ứ. Bài thuốc còn có tác dụng tăng sữa cho người mẹ.

Đào hồng tứ vật thang ( Y tông kim giám): Đương qui 12g, Sanh địa 16g, Xích thược 12g, Xuyên khung 8g, Đào nhân 12g, Hồng hoa 8g, sắc nước chia 2 lần uống.

Dùng đào nhân trị táo bón

  • Trị chứng táo bón ở người già, phụ nữ sau sinh:

Ngũ nhân hoàn ( Thế y đắc hiệu phương): Đào nhân 20g, Hạnh nhân 12g, Tùng tử nhân 4g, Uất lý nhân 1g, Bá tử nhân 12g, Trần bì 8g, Mật làm hoàn, mỗi lần uống 4 – 8g.

  • Nhuận tràng hoàn:

Hạnh nhân, Đào nhân,Sanh địa 15g Hỏa ma nhân, Đương qui đều 10g, Chỉ xác 10g, tán bột mịn luyện mạt làm hoàn, mỗi lần uống 6g, ngày 2 lần hoặc sắc uống.

Dùng đào nhân trị viêm tắc động mạch

đan sâm

Đào nhân, Hồng hoa, Đương qui,  Xuyên khung, đan sâm, Xích thược, Ngưu tất, Kim ngân hoa, Huyền sâm đều 10g, Địa miết trùng, Tam lăng, Nga truật đều 6g, Địa long 10g, Thủy điệt, Manh trùng, Sanh cam thảo đều 3g sắc uống.

Liều dùng của đào nhân

Liều thường dùng 6 – 10g đập vụn.

Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc đông y Đào nhân có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *