Thời gian ăn uống tốt nhất trong ngày
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Nên sắp xếp hợp lý các bữa ăn trong ngày để đảm bảo sức khỏe

3 phút, 27 giây để đọc.

Hàng ngày, cơ thể của chúng ta phải hoạt động rất nhiều việc. Các cơ quan nội tạng là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Việc ăn đúng bữa cũng sẽ giúp cung cấp năng lượng phù hợp nhất cho cơ thể. Một lối sống lành mạnh là rất tốt và cần thiết đối với mỗi chúng ta. Việc sắp xếp thời gian các ăn bữa ăn trong ngày là rất quan trọng. Bạn hãy lên kế hoạch và ghi nhớ thời gian này để thực hiện chúng hàng ngày để có một sức khỏe tốt. Dưới đây là thời gian ăn tốt nhất mà bạn cần tham khảo ngay. 

Bữa sáng là bữa rất quan trọng 

Bữa sáng là thời gian quan trọng đối với chúng ta

Sau bữa tối hôm trước, cơ thể cần thời gian dài để nghỉ ngơi và nạp nhiên liệu, bắt đầu một ngày mới. Theo các chuyên gia, thời gian lý tưởng để ăn bữa sáng là 7-8h. Bạn nên ăn bữa sáng trong vòng 30 phút  – 1 giờ sau khi thức dậy. Bữa ăn sáng rất quan trọng để bổ sung thêm năng lượng và lượng đường trong máu của bạn sau giấc ngủ kéo dài  6-8 giờ. Điều đó sẽ giúp cơ thể giữ cho lượng đường trong máu ở mức cân bằng, tạo cho bạn có khả năng chịu đựng nhiều năng lượng hơn. Những thực phẩm bạn nên ăn là: bột yến mạch, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, trái cây và rau quả.

Nguyên tắc: Bữa ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút. 

Bữa trưa hãy ăn sớm và lành mạnh để tốt cho sức khỏe

Bữa trưa nên được ăn từ 12h30 đến 14h. Thực tế, 13h là thời điểm tốt nhất để ăn trưa. Nếu ăn muộn, hãy hoàn thành bữa trưa trước 16h. Nếu ăn quá muộn, dạ dày sẽ khó chịu, khiến bạn mệt mỏi không rõ lý do. Những thực phẩm bạn nên dùng vào bữa trưa như: các món ăn nhiều  protein, đường – tinh bột phức, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Nguyên tắc: Thời gian để ăn trưa là cách bữa sáng 4 giờ.

Bữa ăn nhẹ buổi chiều

Bữa ăn nhẹ giúp bổ sung năng lượng

Vào thời gian này, năng  lượng được cung cấp từ thực phẩm của bữa trưa đã tiêu hao gần hết. Bổ sung dinh dưỡng vào thời điểm này sẽ giúp bạn làm việc có hiệu quả hơn vào cuối giờ chiều. Những thực phẩm bạn nên dùng: salad trái cây, sinh tố, các loại hạt, sữa chua trái cây và súp rau…

Nguyên tắc: Sau bữa trưa 3 tiếng đồng hồ.

Bữa tối hãy dùng nhẹ nhàng

Bữa tối bạn nên ăn những thực phẩm tương tự như thực phẩm bạn ăn trong bữa trưa. Thực phẩm bạn nên ăn như: gạo, hoa quả, cá, thịt, trứng. Bạn cũng cần ăn trái cây và rau xanh để bổ sung cho cơ thể thêm vitamin, khoáng chất và các chất xơ cần thiết. Nên ăn bữa tối trong khoảng thời gian từ 18h đến 21h, thời điểm tốt nhất là 18h30. Nếu ăn muộn, hãy cố gắng hoàn thành bữa tối trước 22h. Nên tránh ăn nhẹ lúc nửa đêm vì sẽ ảnh hưởng đến cân nặng. 

Nguyên tắc: Ăn tối cách giờ đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Nếu bạn đi ngủ lúc 22h, hãy ăn tối trước 19h.

Lưu ý đối với bữa ăn

Ăn 5 bữa ăn nhỏ mỗi ngày sẽ tốt hơn khi bạn ăn 3 bữa lớn, vì các bữa ăn nhỏ trong ngày sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, nó lại giúp ổn định lượng đường trong máu liên tục trong ngày. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa mệt mỏi, ợ nóng và những đột biến về lượng đường trong máu. Ăn 5 bữa ăn nhỏ hơn trong ngày cũng là phương pháp tuyệt vời để kiểm soát trọng lượng và độ bền năng lượng của cơ thể. Ngoài ra, bạn cần uống 6-8 ly nước lọc để phòng tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *