magbo system
Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau
Dinh dưỡng Sức Khỏe

10 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau sẽ có hại cho tiêu hóa

4 phút, 3 giây để đọc.

Cơ, mỡ và xương là những thành phần quan trọng của cơ thể con người và những thành phần này cũng được tạo nên từ các chất dinh dưỡng. Từ khi sinh ra đến khi chết đi, con người cần hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn để duy trì sự sống. “Dinh dưỡng” theo nghĩa hẹp đề cập đến một loạt các “dòng chảy”, chẳng hạn như “tiêu hóa, hấp thụ và trao đổi chất”. Các “chất dinh dưỡng” được đưa vào cơ thể từ bên ngoài sẽ trở thành nguyên liệu thô, duy trì sự sống và cung cấp các thành phần cần thiết cho sự phát triển.

Chất dinh dưỡng là chỉ các thành phần thiết yếu của cơ thể con người, được tổng hợp từ các chất khác nhau trong thực phẩm. Khi được cơ thể con người hấp thụ, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm có 3 chức năng chính sau đây: trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, xây dựng các mô của con người (cơ, máu, xương, …) và giúp cơ thể con người khỏe mạnh. Tuy nhiên có những loại thực phẩm không nên kếp hợp cùng với nhau vì sẽ tạo ra các phản ứng hóa học có hại cho hệ tiêu hóa. Vậy những thực phẩm nào không nên kết hợp với nhau? Hãy theo dõi bài viết sau của CuocsongTH để biết thêm chi tiết nhé!

Tôm và các thực phẩm giàu vitamin C

Tôm và các thực phẩm giàu vitamin C

Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Kết hợp tôm với các thực phẩm giàu vitamin C sẽ tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày hình thành arsenic trioxide. Đây là những thực phẩm kỵ nhau có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Sữa chua kết hợp với trái cây không tốt cho hệ tiêu hóa

Theo bác sĩ Hướng, một số người thường ăn sữa chua kèm với trái cây. Tuy nhiên thói quen này không tốt cho tiêu hóa. Sữa chua giàu protein tiếp xúc với trái cây có tính axit, sẽ làm giảm chất xơ, tạo ra độc tố, gây chướng bụng, thậm chí có thể dẫn đến dị ứng.

Cà chua kết hợp dưa leo khiến đường tiêu hóa xáo trộn

Cà chua chứa nhiều vitamin C. Trong khi đó dưa leo chứa một loại enzyme cản trở sự hấp thụ vitamin C, khiến đường tiêu hóa xáo trộn, đồng thời giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này.

Cải bó xôi cùng với cà chua

Cải bó xôi kết hợp với cà chua

Cải bó xôi và cà chua đều giàu oxalat, kết hợp cùng nhau sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat, gây sỏi thận.

Chuối kết hợp với sữa

Chuối và sữa đều là hai thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên kết hợp cùng nhau sẽ gây đầy bụng, trì trệ đầu óc. Đặc biệt nếu ăn lúc đói, sẽ gây ra các phản ứng không tốt như tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, gián đoạn hệ vi khuẩn đường ruột…

Trà kết hợp với sữa

Hầu hết loại trà có rất nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể. Khi kết hợp trà cùng sữa, các protein trong sữa sẽ liên kết với các chất chống oxy hóa trong trà, làm giảm sự hấp thu các hợp chất này. Nếu trà có chứa caffein cũng sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi.

Ngũ cốc kết hợp với nước trái cây

Sự kết hợp giữa ngũ cốc và nước trái cây tạo cho cơ thể cảm giác khó chịu, nặng bụng. Các axit trong nước cam làm giảm hoạt động của enzyme phân hủy carbohydrate.

Pizza cùng với soda

Pizza kết hợp soda

Cơ thể cần nhiều năng lượng để tiêu hóa carbohydrate, protein và tinh bột trong bánh pizza. Tuy nhiên đường trong soda sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và các họat động khác của dạ dày.

Trà kết hợp với cà phê sau bữa ăn

Người Việt thường hay uống một ly trà hoặc ly nước chè xanh sau bữa ăn. Tuy nhiên, lá chè có tính axit, axit này sẽ làm đông đặc phần protein. Gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Uống trà sau bữa ăn cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong cơ thể. Ngoài ra, uống cà phê sau một bữa ăn nhiều chất béo có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Nước kết hợp với thức ăn

Một số người thường uống nước lọc hoặc nước trái cây trong bữa ăn. Theo bác sĩ Hướng thói quen này hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Nước làm loãng axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và phá vỡ các chất dinh dưỡng.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *