Chatbot được sử dụng để hỗ trợ bầu cử tại Đà Nẵng
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Chatbot được sử dụng để hỗ trợ bầu cử tại Đà Nẵng

5 phút, 36 giây để đọc.

Đà Nẵng đang sử dụng chatbot hỗ trợ bầu cử trong đại dịch covid-19

Đà Nẵng đã bổ sung tính năng tra cứu bầu cử bằng chatbot trên website 1022, Facebook Messenger và Zalo, giúp người dân tìm nhanh các thông tin cần thiết.

Với giao diện như một khung chat tin nhắn bình thường, màn hình tương tác thân thiện và thông minh; không cần phải tải về máy chatbot Danang Fanstaticity; đem lại sự tiện lợi và dễ dàng sử dụng cho du khách. Chatbot cung cấp thông tin nhanh chóng tức thì, mọi thời điểm và đem lại cảm giác cá nhân hoá cho du khách.

chatbot

Với dịch vụ tra cứu bằng chatbot qua website, người dùng truy cập một trong ba địa chỉ: https://dichvucong.danang.gov.vn/, https://gopy.danang.gov.vn/ hoặc https://1022.vn/ để tiến hành sử dụng. Sau khi truy cập, giao diện chatbot sẽ nằm ở góc phải màn hình. Người dùng sẽ kết nối với Facebook Messenger hoặc trò chuyện với vai trò là Khách truy cập; trên cả giao diện web hoặc giao diện di động.

Cách sử dụng chatbot hỗ trợ bầu cử trên nền web của Đà Nẵng

Sau khi mở chatbot, người dùng nhập vào cụm từ “Bầu cử” để truy cập tính năng tra cứu nhanh thông tin bầu cử; gồm Danh sách chi tiết đơn vị bầu cử và Danh sách những đại biểu ứng cử tại Đà Nẵng. Người dùng cũng có thể tra cứu thông tin về ý nghĩa của cuộc bầu cử; ngày bầu cử, tuổi bầu cử và các thông tin khác. Sau mỗi lần xem hết các nội dung; người dùng chọn nút Quay lại.

Ở mục Bỏ phiếu bầu cử, người dùng sẽ được cung cấp các nội dung về Quy định khu vực phiếu bầu; phòng bỏ phiếu, cũng như các quy tắc về bỏ phiếu; và bỏ hộ phiếu bầu. Với mục Điểm bỏ phiếu, người dùng sẽ được cung cấp danh sách cử tri; và địa điểm bỏ phiếu theo từng quận trong thành phố Đà Nẵng mà mình quan tâm. Danh sách sẽ được hiển thị bằng tệp Excel hoặc tệp ảnh trên cửa sổ mới của trình duyệt.

Chatbot cho thấy được sự tiện ích

“Chatbot”, “Trợ lý ảo” hay “Hệ thống trả lời tự động” là những thuật ngữ mô tả cùng một nhóm công nghệ về trí tuệ nhân tạo cho phép máy tính giao tiếp với con người. Cụ thể, người dùng đưa ra các yêu cầu dưới dạng lời nói (speech) hoặc gõ chữ (text) và chương trình chatbot sẽ đáp lại một cách tương xứng và tự nhiên nhất có thể.

chatbot được sử dụng để bầu cử

Với xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0, Chatbot đang nổi lên như một công nghệ đình đám, và cốt lõi của cuộc cách mạng này. Cùng với Singapore, Đà Nẵng là một trong hai thành phố đầu tiên tại Đông Nam Á ứng dụng công nghệ chatbot. Singapore ứng dụng thành công chatbot vào tự động hoá hành chính công, Đà Nẵng tiên phong ứng dụng vào lĩnh vực du lịch theo xu hướng du lịch thông minh (4.0). 

Cách tra cứu thông tin bầu cử trên ứng dụng Zalo smartphone

Tương tự trên Zalo, người dùng vào ứng dụng và tìm kiếm với cụm từ “Tổng đài 1022 Đà Nẵng”; sau đó chọn Quan tâm. Ở tùy chọn phía dưới, nhấn vào Bầu cử để chọn nội dung cần xem. Lúc này, danh sách đại biểu Quốc hội ở các đơn vị bầu cử sẽ hiển thị để lựa chọn. Khi truy cập vào đơn vị bầu cử mình cần, người dùng sẽ được cung cấp chi tiết về địa chỉ; lý lịch và các thông tin về đại biểu như quê quán; chức vụ hiện tại, quá trình công tác và các chương trình hành động của họ.

Để biết địa điểm mình đang bỏ phiếu thuộc khu vực nào; người dùng chỉ cần nhập vào tên xã/phường nơi cư trú; sau đó bấm Gửi. Các thông tin trả về là các địa điểm bầu cử; số đại biểu ứng cử… được hiển thị trực quan và dễ sử dụng.

Hệ thống chatbot được xây dựng bởi các kỹ sư tại Đà Nẵng

Cả hai hệ thống chatbot được xây dựng bởi các kỹ sư; thuộc Trung tâm Thông tin Trung tâm Dịch vụ công Đà Nẵng; và vận hành qua Cổng Dịch vụ công trực tuyến 1022. Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng cho biết; hệ thống chatbot được xây dựng từ năm 2018 để phục vụ cho nhu cầu thông tin của người dân ở các lĩnh vực khác nhau. Riêng dữ liệu về bầu cử được nạp cách đây gần một tháng.

tra cứu thông tin trên chatbot

“Chatbot sẽ là kênh thông tin nhanh chóng và chính xác; giúp người dân thuận tiện hơn trong việc nắm bắt các thông tin về bầu cử; thay vì phải đến các địa điểm bầu cử hoặc các nguồn tin riêng lẻ như trước đây”, ông Quốc cho biết. “Đối với nội dung khó; phức tạp, chatbot chưa có câu trả lời thì sẽ hướng dẫn người dùng chat trực tiếp với tư vấn viên”.

Đà Nẵng là một trong những địa phương tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ; để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền bầu cử theo hướng sáng tạo; bên cạnh các phương pháp truyền thống nhằm đưa thông tin về ngày bầu cử đến toàn dân. Thành phố cũng đưa ra nhiều giải pháp công nghệ khác để hướng đến một đô thị thông minh.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *