Hành trình chạy đua bằng R và Dcủa Huawei
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Hành trình chạy đua công nghệ của hãng Huawei

5 phút, 18 giây để đọc.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi từng nói rằng hãng Huawei là công ty công nghệ cao kinh phí đầu tư thấp nhất thế giới” và chỉ có nghiên cứu đầu tư mới làm ra được điều đó. Huawei hiện là công ty viễn thông số một thế giới. Tuy nhiên, vào năm 2000, họ hầu như không được biết đến bởi những tên tuổi lớn như Ericsson, Nokia, Motorola, Siemens, Acatel, Nortel và Lucent. Việc không có lợi thế trên thị trường không dây về chất lượng sản phẩm, mối quan hệ với khách hàng và giá cả có nghĩa là công ty đã không nhận được đơn đặt hàng trong 10 tháng.

Con đường phát triển của Huawei 

Ngay từ những ngày đầu, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi xác định đầu tư vào R&D là “sức mạnh cốt lõi”. Khi mới tiến quân sang châu Âu – thị trường khó tính và đầy định kiến với các công ty công nghệ Trung Quốc. Có giai đoạn mảng kinh doanh 3G của hãng không có doanh thu suốt 3 năm. Dù trước đó đã đầu tư 6 tỷ USD vào công nghệ 3G. Thế nhưng, hãng đã chứng tỏ là một “tay chơi địa phương ngoan cường”. Khi biến giai đoạn khó khăn này thành thời cơ để trở mình.

Con đường phát triển của Huawei 

Vào năm 2003, sau khi đầu tư 3 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển 3G. Bộ phận viễn thông của Huawei không có doanh thu trong suốt 3 năm. Khi đó, định kiến từ thị trường châu Âu; với công nghệ Trung Quốc rất nặng nề, gây ra nhiều khó khăn cho việc phát triển kinh doanh của hãng. Thậm chí, mức giá thấp hơn 20 đến 30%. Cũng không thể trở thành lợi thế cạnh tranh trong mắt khách hàng ở đây.

Huawei phát hiện khó khăn chính của họ là lắp đặt trạm trong nhà

Kiên trì với nguyên tắc lấy khách hàng làm trung tâm; sau nhiều trao đổi để tìm hiểu nhu cầu thực sự của các nhà mạng châu Âu. Huawei phát hiện khó khăn chính của họ là lắp đặt trạm trong nhà. Do đó, bộ phận R&D không dây của Huawei đã tập hợp những kỹ sư giỏi nhất. Và làm việc thêm giờ trong nửa năm để phát triển trạm gốc phân tán. Tạo nên một bước đột phá trong thị trường châu Âu cho các sản phẩm 3G của Huawei.

Năm 2004, trong giai đoạn chuyển đổi sang mạng 3G. Telfort, công ty viễn thông di động Hà Lan với khoảng 600 nhân viên và vài trăm nghìn khách hàng. Nhận thấy phòng máy của họ không thể để được trạm hạ tầng với dung tích lớn. Họ tìm kiếm giải pháp từ Motorola, Ericsson, Nokia, Arcatel nhưng không được đáp ứng. Khi đó, Huawei đã kiên trì thuyết phục Telfort cho họ cơ hội thiết kế riêng một giải pháp phù hợp với hãng.

Huawei nghiên cứu ra trạm hạ tầng dạng phân bố

Công ty R&D của Huawei đã tập hợp những kỹ sư giỏi nhất của mình, làm thêm giờ trong hơn nửa năm và nghiên cứu ra trạm hạ tầng dạng phân bố đầu tiên trên thế giới. Nhờ vậy, hãng Trung Quốc có được hợp đồng đầu tiên tại châu Âu, đồng thời tạo nên một bước ngoặt trong ngành. 60% trạm hạ tầng 3G của châu Âu sau đó đều là trạm hạ tầng dạng phân bố.

Từ bước đột phá đó, tới năm 2018, doanh thu của Huawei tại châu Âu. Trung Đông và châu Phi đạt gần 30 tỷ USD; nhiều hơn cả thị trường Bắc Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương gộp lại (chưa tính thị trường Trung Quốc). Huawei cho biết, bí kíp của họ là không từ chối. Kể cả những yêu cầu “tưởng chừng không thể thực hiện” của khách hàng. “Chúng tôi có một tinh thần mà các công ty phương Tây không có: Khi ai đó đứng lên và hứa với khách hàng. Nhóm nghiên cứu sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa đó bất kể giá nào; và thường là họ sẽ thành công”.  Một giám đốc điều hành của Huawei tại châu Âu nói.

Người dùng trải nghiệm kính VR của Huawei

Trong Sách trắng về Đổi mới sáng tạo được Huawei giới thiệu giữa tháng 3. Hãng đang dành 15 – 20 tỷ USD mỗi năm cho mảng đầu tư và nghiên cứu sản phẩm. Xây dựng 14 trung tâm R&D, 36 trung tâm đổi mới chung và 45 trung tâm đào tạo tại nhiều quốc gia. Số nhân viên trong mảng R&D hiện là hơn 96.000 người, chiếm 50% tổng số nhân viên Huawei. Tính riêng năm 2020, mức đầu tư cho R&D của Huawei là 20 tỷ USD. Theo bảng xếp hạng đầu tư hoạt động Nghiên cứu và Phát triển công nghiệp của EU năm 2019, Huawei nằm trong số những công ty chi “mạnh tay” nhất cho hoạt động R&D trên thế giới.

bảng thông kê của huawei

Huawei đang đầu tư cho khả năng cạnh tranh

Ông Nhậm Chính Phi khẳng định Huawei đang đầu tư cho khả năng; cạnh tranh càng “mạnh mẽ hơn trong mười hoặc hai mươi năm tới”. Ở giai đoạn trước đó, hoạt động R&D của Huawei tập trung vào đổi mới để dẫn đầu thế giới về công nghệ kỹ thuật. Còn hiện nay, hãng chú ý hơn đến đổi mới lý thuyết, đề ra chiến lược quy mô lớn sau mười hoặc hai mươi năm. Nhờ các khoản đầu tư và đổi mới sáng tạo. Huawei hiện là một trong những công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất với 87.805 bằng sáng chế. Đồng thời xếp hạng 6 trong 10 công ty sáng tạo nhất châu Á theo đánh giá của BCG tháng 6/2020.

Bên cạnh đó, Huawei giữ vai trò tiên phong và bắt tay với đối thủ để xác lập những tiêu chuẩn mới của ngành ICT. Như cùng Qualcomm xây dựng nền tảng tiêu chuẩn M2M, thành lập Liên minh công nghiệp Mạng quang 2020 cùng Nokia, Infinera, hay Liên minh ô tô 5G cùng Audi, BMW…

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *