magbo system
Tỷ phú công nghệ Elon Musk tìm cách giảm tác động tiêu cực của việc đào Bitcoin
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Tỷ phú công nghệ Elon Musk tìm cách giảm tác động tiêu cực của việc đào Bitcoin

3 phút, 37 giây để đọc.

Elon Musk đã chứng minh khả năng mạnh mẽ của mình trong lĩnh vực tiền điện tử. Mỗi bình luận hay dòng tweet của tỷ phú công nghệ này đều có thể “thay đổi số phận của các đồng tiền kỹ thuật số, khiến giới đầu tư không khỏi đau lòng. Sau thông tin gây sốc của tỷ phú Elon Musk, không chỉ Bitcoin mà hàng loạt đồng tiền ảo cũng rớt giá như sung. Bằng chứng là khi Tesla thông báo chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cách đây vài tháng, giá của đồng tiền mã hóa này đã ngay lập tức tăng 10%. Khi Musk đảo ngược tình thế này, giá Bitcoin ngay lập tức giảm với tốc độ tương tự.

Elon Musk đã cho thấy tiếng nói của ông trước thị trường tiền ảo

Trên Twitter, CEO Tesla tiết lộ về cuộc gặp với lãnh đạo các công ty chuyên đào Bitcoin; bàn cách giảm thiểu tác hại đến môi trường của hoạt động này.

Elon Musk

Theo đó, cuộc họp có nhiều nhân vật quan trọng, bao gồm CEO MicroStrategy; Michael Saylor, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đào Bitcoin như Blockcap, Hut 8, Marathon Digital Holdings và Riot Blockchain.

“Các thợ đào đã đồng ý thành lập Hội đồng khai thác Bitcoin để thúc đẩy tính minh bạch trong việc sử dụng năng lượng; và tăng cường các sáng kiến ​​bền vững trên toàn thế giới”, Saylor tuyên bố.

Ngay sau thông báo của Elon Musk vào sáng 24/5, giá Bitcoin đã tăng từ 38.000 USD lên 39.600 USD, trước khi tụt lại mức 39.000 USD.

Theo báo cáo tài chính quý I/2021, MicroStrategy nắm giữ khoảng 21.000 BTC, trị giá tương đương 2 tỷ USD.

Giá Bitcoin đang trải qua giai đoạn biến động dữ dội, sau khi Musk bày tỏ lo ngại về tác động môi trường của việc khai thác tiền mã hóa, đồng thời, Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng BTC.

Thị trường tiền điện tử quá nhanh, quá nguy hiểm

Tỉ phú Mỹ gốc Nam Phi có công rất lớn giúp đồng Bitcoin “thăng hoa” và trở nên nổi bật nhất trong số các đồng tiền điện tử hiện nay. Chỉ mới đầu năm; ông Musk còn chỉ đạo Tesla mua vào 1,5 tỉ USD Bitcoin cho quỹ tài sản của công ty này.

Ngày 24-3, ông Musk tuyên bố Tesla sẽ chấp nhận cho khách mua xe điện thanh toán bằng Bitcoin. Tuyên bố đó đã đẩy giá Bitcoin từ mức khoảng 54.000 USD/Bitcoin lên 57.000 USD/Bitcoin.

Tuy nhiên nếu Elon Musk có thể đẩy giá Bitcoin lên; ông lại cũng có thể “dìm” giá nó xuống. Chuyện đó đã xảy ra hôm 13-5; khi ông chủ Công ty Tesla tuyên bố sẽ dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin; vì cho rằng việc “đào” Bitcoin cũng như các giao dịch đồng tiền này; đã làm tăng phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường. 

Tuyên bố của ông làm Bitcoin mất giá hơn 12%, “thổi bay” hơn 360 tỉ USD giá trị vốn hóa của đồng tiền này

Và không chỉ Bitcoin, các đồng tiền điện tử khác cũng chịu “vạ lây” đáng kể. Các đồng tiền khác cũng giảm: Etherium giảm 10%, trong khi XRP giảm 7%. 

tỷ phú elon musk

Trong vòng 24 giờ sau tuyên bố của ông Musk, thống kê của trang Stockhead cho thấy chỉ 15 trong số 100 đồng tiền điện tử có thể tìm lại sắc xanh.

Phản hồi cho dòng tweet của Saylor; công ty khai thác Blockcap có trụ sở tại Texas nhấn mạnh họ đang đào Bitcoin bằng năng lượng sạch. “56% điện năng của chúng tôi đến từ các nguồn không phát thải carbon”.

“Với tư cách là thành viên sáng lập Hội đồng khai thác Bitcoin; MarathonDH sẽ thực hiện phần việc của mình để đóng góp vào quá trình khai thác bền vững và minh bạch”; Chủ tịch Marathon Digital Holdings lên tiếng ủng hộ trong một tweet khác.

Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang tiêu tốn lượng điện lên đến 113 TWh mỗi năm; nhiều hơn cả quốc gia Hà Lan (110 TWh).

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *