Hãng xe điện Tesla đang lưu dữ liệu xe tại Trung Quốc
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Hãng xe điện Tesla đang lưu dữ liệu xe tại Trung Quốc

3 phút, 58 giây để đọc.

Tesla cho biết vào ngày 25 tháng 5 rằng họ đang xây dựng một trung tâm dữ liệu mới trên đại lục để tuân thủ các quy định sắp tới của Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc chuyển thông tin nhạy cảm ra nước ngoài. Việc mở rộng dữ liệu sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn để trung tâm có thể lưu trữ tất cả thông tin được tạo ra bởi các loại xe bán ở Trung Quốc.

Các quan chức nhà nước của Trung Quốc trong tháng này đã đưa ra dự thảo các quy tắc liên quan đến bảo vệ dữ liệu phương tiện giao thông đường bộ theo Luật An ninh mạng năm 2017. Đề xuất mới sẽ hạn chế nhiều việc truyền dữ liệu, chẳng hạn như dữ liệu nước ngoài như luồng giao thông, theo dõi phương tiện và hình ảnh camera.

Hãng xe điện Tesla chọn Trung Quốc là nơi đặt nhà máy

Theo Nikkei, nhiều người nghi ngờ quy định mới được “đo ni đóng giày”. Đặc biệt cho Tesla vì hãng này đã xâm nhập sâu rộng vào thị trường xe điện Trung Quốc. Trong bài đăng trên Weibo gần đây; Tesla đã nhắc đến dự thảo quy định và cho biết công ty “ủng hộ mạnh mẽ”. Việc chính phủ đưa ra các tiêu chuẩn công nghiệp.

Hãng xe điện Tesla chọn Trung Quốc là nơi đặt nhà máy

Tesla đã chọn Thượng Hải là nơi đặt nhà máy lắp ráp nước ngoài đầu tiên và bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2019. Sản xuất ngay tại đại lục cho phép Tesla kiểm soát chi phí ;và có điều kiện giảm giá sản phẩm đều đặn hơn. Kết quả là nhà sản xuất xe điện Mỹ đã ăn nên làm ra ở thị trường đông dân nhất thế giới. Hãng nghiên cứu thị trường MarkLines cho biết. Tesla đã bán được khoảng 69.000 chiếc xe điện trong quý đầu tiên. Tăng gần gấp bốn lần so với một năm trước đó. Doanh số bán hàng của công ty ở Trung Quốc gần tương đương với ở Mỹ.

Bên ngoài một cửa hàng xe Tesla tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Trong một bài đăng trên Weibo, Tesla cho biết các dữ liệu được lưu trữ chỉ dành cho người dùng Trung Quốc; và đến từ các mẫu xe mà họ đang bán tại đây gồm Model 3 và Model Y. Công ty cũng dự kiến mở rộng trung tâm dữ liệu của mình tại Trung Quốc trong tương lai.

Một nguồn tin khác cho biết Tesla đang phát triển nền tảng riêng dành cho chủ sở hữu ôtô Tesla ở Trung Quốc. Website sẽ cho phép những người này truy cập dữ liệu do xe của họ tạo ra.

Sau thông tin Tesla xây dựng website lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc, cổ phiếu công ty đã giảm 0,7%

Theo giới quan sát, hành động của Tesla có thể nhằm xoa dịu chính phủ Trung Quốc. Gần đây, Bắc Kinh đang soạn thảo các quy tắc nhằm kiểm soát xe thông minh. Gồm tính bảo mật của dữ liệu do các phương tiện này tạo ra, cũng như đảm bảo về quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Hiện Trung Quốc đang có thị trường xe lớn nhất thế giới

Trung Quốc hiện là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới và lớn thứ hai đối với Tesla. Tuy nhiên, gần đây chính quyền nước này có các động thái siết chặt công ty xe điện đến từ Mỹ.

nhà máy ở Trung Quốc

Tuần trước, một số nhân viên làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Sở hữu xe Tesla được hướng dẫn đỗ xe bên ngoài các tòa nhà nơi họ làm việc. Lý do là lo ngại hệ thống camera xung quanh xe Tesla. Sẽ chụp và lưu giữ hình ảnh các trụ sở này. Hồi tháng 3, có thông tin tiết cho rằng quân đội Trung Quốc đã cấm xe Tesla. Vào các khu nhà ở của họ vì lo ngại về việc camera trên xe được sử dụng để do thám.

Thực tế, nhiều dòng xe mới có camera bên ngoài và bên trong. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới Tesla vì camera trên xe của hãng này có thể quay phim liên tục và ghi lại dữ liệu. Quân đội lý giải rằng có thể đoạn phim sẽ được về Mỹ.

Tesla đã bác bỏ những cáo buộc rằng xe của họ đang được sử dụng để làm gián điệp. “Nếu Tesla sử dụng ôtô để do thám ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào. Chúng tôi sẽ đóng cửa”, Elon Musk, CEO Tesla nói trong một phỏng vấn hồi tháng 4.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *