magbo system
Google đã phát hành phiên bản Beta của Android 12
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Google đã phát hành phiên bản Beta của Android 12

4 phút, 18 giây để đọc.

Google đã phát hành phiên bản Beta của Android 12 và sau đó chính thức cập nhật cho điện thoại Android vào mùa thu năm nay. Android 12 kết hợp thiết kế của thế hệ Android trước với những cải tiến đáng kể trong ngôn ngữ thiết kế “Material You”. Ngoài ra, nó cũng đi kèm với các bản cập nhật cho “quyền riêng tư của người dùng”. Người dùng iOS đã rất quen thuộc với một số tính năng mới trong Bảo vệ quyền riêng tư của Android 12. Google đã giới thiệu các tính năng bảo mật mới trong Android 12 cho phép người dùng dễ dàng bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu trong quá trình sử dụng. Mục “Quyền riêng tư” mới cung cấp giao diện trực quan hơn, cho phép người dùng dễ dàng loại bỏ quyền truy cập khi cần thiết.

Android 12 với giao diện trẻ trung và đẹp mắt hơn

Android 12 có thiết kế mới, tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư nhiều hơn, đồng thời nâng cấp hiệu suất và tối ưu hóa thời lượng pin cho smartphone.

Giao diện Material You của phiên bản Beta của Android 12

Android 12 ra mắt trong sự kiện quan trọng hàng năm của Google – Google I/O 2021. Trước đó, bản thử nghiệm đã được phát hành cho các nhà phát triển ứng dụng; nhưng không mở hoàn toàn các tính năng. Android 12 sẽ được phát hành chính thức vào cuối năm nay. Hiện tại, người dùng đã có thể dùng bản thử nghiệm có sẵn trên Google Pixel.

Dưới đây là các điểm nhấn trên Android 12

Giao diện Material You của phiên bản Beta của Android 12

Giao diện là điểm cái tiến lớn nhất trên Android với ngôn ngữ thiết kế Material You. Google không sử dụng duy nhất nền trắng như trước mà có nhiều nền màu khác nhau. Tùy theo hình nền người dùng cài đặt và nhờ vào tính năng Color Extraction; Android 12 sẽ tự động xác định màu nào là chủ đạo và màu nào là bổ sung để đưa vào nền thông báo; màn hình khóa, điều khiển âm lượng… Google cũng bổ sung nhiều hình ảnh động mới.

Ngoài màu sắc và chuyển động, giao diện Android 12 cũng được thay đổi đáng kể. Đầu tiên, bảng Cài đặt nhanh được sắp xếp hợp lý hơn; thanh trượt chỉnh độ sáng được đặt trên cùng. Thanh thông báo được làm đậm; và lớn hơn so với trước đây. Các ô cài đặt nhanh hiện chỉ còn bốn ô. Ngăn thông báo không được mở rộng hoàn toàn nên giao diện nhìn sạch hơn. Bên cạnh đó, hai tính năng Google Pay; và Home Controls cũng được bổ sung vào bảng thông báo.

Bảo mật trên Android 12

Google tập trung nhiều vào bảo mật và quyền riêng tư trong phiên bản hệ điều hành này. Android 12 sẽ có các biểu tượng cảnh báo quyền riêng tư giống iOS ở góc trên bên phải. Nhấn vào các biểu tượng này; người dùng sẽ được thông báo ứng dụng nào đang sử dụng micro; và máy ảnh trên điện thoại. Mục Cài đặt nhanh có thêm phím tắt để người dùng tắt micro; máy ảnh trên mọi ứng dụng.

Tính năng Tổng quan quyền riêng tư sẽ thông báo dữ liệu nào đang được truy cập, tần suất ra sao, ứng dụng nào đang truy cập vào dữ liệu đó. Người dùng có thể thu hồi các quyền đã cấp cho ứng dụng ngay tại đây. Quyền truy cập vị trí cũng được cải tiến, theo đó, một số ứng dụng sẽ chỉ được cung cấp vị trí chung của người dùng thay vì địa điểm chính xác.

android12

Quyền riêng tư trên Android 12

Trong mục Quyền riêng tư, người dùng thực sự có thể xem ứng dụng nào đã truy cập các tính năng như vị trí, camera, micro hay thông tin cá nhân như danh bạ, tệp đa phương tiện,… Tính năng này thậm chí còn cho phép người dùng thu hồi quyền truy cập nhanh hơn so với iOS.

Một tính năng mới khác cho Android 12 là việc bổ sung một hiển thị báo cáo nhỏ trên thang trạng thái khi sử dụng camera hoặc micro. Thanh thông báo này sẽ hiện các chấm nhỏ màu xanh lá để thông báo bạn đang dùng micro hay camera điện thoại. Điều này cũng khá giống cách Apple đưa đèn thông báo lên iOS 14. Android 12 cũng đã thêm một nút cài đặt nhanh để người dùng có thể hủy bỏ quyền truy cập vào camera và micro của tất cả các ứng dụng chỉ bằng một thao tác đơn giản.

Hiệu suất xử lý tối ưu hơn

Hệ điều hành Android mới nhanh và hiệu quả hơn so với thế hệ trước. Google cho biết thời gian CPU xử lý cho các dịch vụ hệ thống lõi giảm 22%, đồng thời mức sử dụng CPU hiệu năng cao của thiết bị cũng giảm 15%. Nhờ đó, mang lại thời lượng pin tốt hơn nhiều.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *