z-lib z-lib singlelogin official z lib domain
Trung Quốc đang tăng tốc rất nhanh trong cuộc đua công nghệ
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Trung Quốc đang tăng tốc rất nhanh trong cuộc đua công nghệ

3 phút, 16 giây để đọc.

Tàu thăm dò “Thiên vấn 1” của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 15/5. Đánh dấu cột mốc lịch sử trong hành trình chinh phục không gian của nước này. Theo RT của Nga, tàu vũ trụ Thiên vấn 1 của quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã được phóng thành công từ bãi phóng Wenchang vào ngày 23/7/2020; và đã lên sao Hỏa từ ngày 10/2 năm nay.

Đây là nỗ lực tiếp cận “Hành tinh Đỏ” lần thứ hai của Trung Quốc. Sau sứ mệnh sao Hỏa của tàu thăm dò sao Hỏa Hoàng Hoa 1 (Yinghuo-1) vào năm 2011. Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn nguồn tin CNSA xác nhận tàu vũ trụ “Thiên vấn 1”; đã hạ cánh thành công tàu lượn Zhurong xuống bề mặt sao Hỏa vào sáng 15/5.

Mặc dù tàu thăm dò của Trung Quốc xuất phát sau tàu NASA nhưng có đã cho thấy sự tăng tốc cực kì mạnh

Dù bắt đầu “cuộc chơi” muộn hơn rất nhiều so với NASA nhưng Trung Quốc đang tăng tốc rất nhanh trong cuộc đua công nghệ trên Hỏa tinh.Dẫn nguồn tin CNSA. Truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận tàu Thiên Vấn 1. Đã hạ cánh thành công xe tự hành Chúc Dung (Zurong) xuống bề mặt sao Hoả vào sáng 15/5.

Mặc dù tàu thăm dò của Trung Quốc

Tàu Thiên Vấn 1, nặng 5.000kg, bao gồm một tàu quỹ đạo. Một tàu đổ bộ và một xe tự hành có kích thước bằng xe đánh golf được gọi là Chúc Dung; đặt theo tên của một vị thần lửa cổ đại trong thần thoại Trung Quốc.

Mang theo xe tự hành Chúc Dung, tàu đổ bộ đã chịu đựng “7 phút kinh hoàng”. Khi nó lao qua bầu khí quyển của sao Hoả nhờ một chiếc dù hỗ trợ đổ bộ. Con tàu hạ cánh xuống vùng Utopia Planitia. Cùng khu vực mà sứ mệnh Viking 2 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hạ cánh vào năm 1976.

Mô phỏng cú hạ cánh xuống sao Hoả của tàu đổ bộ Trung Quốc

Trước đó, trong một tuyên bố cùng ngày, CNSA cho biết; “tàu thăm dò Thiên Vấn 1 đã hoạt động bình thường kể từ khi phóng thành công vào ngày 23/7/2020”. Cơ quan này bổ sung thêm rằng. Họ đã thu thập được một “lượng lớn” dữ liệu khoa học khi tàu Thiên Vấn 1 bay quanh quỹ đạo sao Hỏa.

công nghệ mới

“Với việc đánh giá tình trạng chuyến bay tàu thăm dò Thiên Vấn 1. Được lên kế hoạch thực hiện chiến dịch hạ cánh. Nhắm vào khu vực Utopia Planitia tại vị trí thích hợp. Từ sáng sớm ngày 15/5 đến ngày 19/5 theo giờ Bắc Kinh”; tuyên bố của CNSA cho biết.

Bồn trũng Utopia là khu vực lòng chảo được công nhận là lớn nhất trên sao Hoả với đường kính khoảng 3.300 km

Trang The Verge cho biết, theo kế hoạch, Trung Quốc dự kiến hạ cánh một cặp robot lên bề mặt sao Hoả. Thực hiện nỗ lực táo bạo để trở thành quốc gia thứ hai hạ cánh thành công; và vận hành một tàu thám hiểm trên Hành tinh Đỏ. 

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 không người lái từ đảo Hải Nam. Miền nam nước này vào tháng 7/2020, với mục tiêu đưa một thiết bị tự hành đáp xuống bề mặt sao Hỏa. Để thu thập dữ liệu về nguồn nước ngầm và tìm kiếm những tín hiệu. Có thể có về sự sống cổ xưa ở nơi đây. Cho tới nay mới chỉ có Mỹ thực hiện thành công kỹ thuật đưa thiết bị tự hành đáp xuống và vận hành được trên Sao Hỏa.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *