magbo system
Iphone cập nhật iOS 14.5.1 nhiều lỗi cho người dùng
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Iphone cập nhật iOS 14.5.1 nhiều lỗi cho người dùng

5 phút, 31 giây để đọc.

Phiên bản cập nhật sửa lỗi iOS 14.5.1 khiến nhiều người sử dụng iPhone gặp phải lỗi thoát ứng dụng liên tục, máy chạy ì ạch, thậm chí hiệu suất còn giảm đi một nửa. Đa sốngười sử dụng cho biết: “Vừa nâng cấp lên bản cập nhật iOS 14.5.1. Cảm nhận chung là máy hơi giật ngay cả khi chơi Liên Quân Mobile”, chia sẻ của cộng đồng người dùng iPhone tại Việt Nam. Chiếc máy mà Khánh sử dụng là 11iPhone 11 Pro, trước đây chưa từng gặp trường hợp nào. Trong bài viết của Khánh, nhiều người cũng chia sẻ về hiện tượng iPhone cập nhật hệ điều hành mới.

Chia sẻ của người dùng về bản cập nhật iOS 14.5.1 khá nhiều lỗi 

Ngọc Hân, một người dùng iPhone 12 cho biết máy của cô liên tục bị thoát ứng dụng. “Đang lướt Facebook mà bấm vào xem ảnh là ứng dụng bị thoát ra màn hình chính. Ban đầu tôi tưởng Facebook lỗi; nhưng sau đó thử hàng loạt ứng dụng đều gặp hiện tượng như vậy; phải khởi động lại mới hết”, Hân chia sẻ. Đây cũng là tình trạng mà nhiều người dùng iPhone 12 series mới gặp phải sau khi nâng cấp iOS mới.

iOS 14.5.1 khiến hiệu năng của iPhone 12 (phải) và iPhone 11 (giữa) thấp hơn cả iPhone XR (trái) khi chấm điểm bằng GeekBench

Với những thiết bị đời cũ hơn như iPhone XS Max, iPhone X, iPhone 8 Plus, tình trạng phổ biến là pin hao nhanh. Trung Hiếu, đang dùng iPhone XS Max, cho biết máy của anh sau khi lên đời iOS thì pin “hết 30% trong 50 phút sử dụng”, song song với đó là máy nóng hơn, đặc biệt khi chơi game hoặc quay video. Một số người dùng khác cũng cho biết pin tụt nhanh ngay cả ở chế độ chờ, với tốc độ khoảng 10% trong 2-3 tiếng, dù không sử dụng gì.

iOS 14.5.1

Lỗi đặc biệt nhất, theo đánh giá của nhiều người là hiện tượng giảm điểm hiệu năng. Anh Tuấn; một người dùng iPhone 12 Pro Max, cho biết, sau khi cập nhật lên iOS 14.5.1; thiết bị của anh được chấm hơn 2.200 điểm “hiệu năng đa nhân” trên công cụ GeekBench. Trong khi đó, điểm số chung của thiết bị này là gần 4.000. Điểm hiệu năng đơn nhân cũng ở mức 1.600 so với mức trung bình 2.200.

Bài viết phản ánh lỗi của iOS 14.5.1 ngày càng tăng

Trên một cộng đồng người dùng iPhone với hơn 230 nghìn thành viên tại Việt Nam; lượng bài viết phản ánh lỗi của iOS 14.5.1 trong vài ngày gần đây tăng vọt. Theo ghi nhận trên khắp thế giới; tình trạng này xuất hiện nhiều ở dòng iPhone 11 và 12; khiến các thiết bị này chỉ có điểm sức mạnh ngang bằng các thiết bị của 3 – 4 năm trước.

YouTuber Nick Ackerman thống kê iOS 14.5.1 làm giảm 60% hiệu năng của các mẫu iPhone mới. Dòng iPhone 12 có điểm ngang bằng iPhone XR; trong khi các mẫu iPhone 11 bằng điểm iPhone 7, theo công cụ chấm điểm GeekBench.

Bản cập nhật mới gặp nhiều lỗi lặt vặt

Ngoài ra, trong khảo sát của MacRumors với 500 người tham gia; khoảng 30% người dùng cho biết họ gặp vấn đề về pin giảm, máy nóng, Siri hoạt động không chính xác trên CarPlay… 70% còn lại cho biết máy vẫn có hiệu năng tương đương mức trung bình.

iOS 14.5.1 là bản cập nhật được phát hành sau iOS 14.5 khoảng một tuần; giúp khắc phục hai lỗi bảo mật nghiệm trọng, trong đó có lỗi của tính năng App Tracking Transparency (ATT). “Tuy nhiên bản cập nhật quan trọng này lại khiến hàng triệu chủ sở hữu iPhone phải đối mặt với tình thế khó xử; vì bản thân nó cũng đang gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng”; chuyên gia Gordon Kelly của Forbes nhận định. Theo Gordon, khoảng 300 triệu người dùng các thiết bị; iPhone 11 và iPhone 12 sẽ phải quyết định chọn sửa lỗi bảo mật; hay có thể bị giảm hiệu năng, trong lúc chờ đợi Apple tung ra bản cập nhật tiếp theo.

Apple hiện đã “khóa sign” iOS 14.5

Apple hiện đã “khóa sign” iOS 14.5, tức người dùng không thể trở lại bản iOS 14.5 sau khi đã nâng cấp lên iOS 14.5.1. Một số người dùng cho biết đã phải nâng cấp lên iOS 14.6 bản thử nghiệm, để khắc phục các vấn đề gặp phải.

iOS 14.5 được Apple phát hành hồi cuối tháng 4, bổ sung nhiều thay đổi lớn trên iOS như khả năng mở khóa bằng Apple Watch, tính năng chặn ứng dụng theo dõi người dùng; kết nối 5G cho người dùng Việt Nam. Bản cập nhật này cũng khiến nhiều người bán hàng online tại Việt Nam gặp khó, vì Facebook không thể theo dõi người dùng và nhắm quảng cáo hiệu quả như trước đây.

Vừa ra mắt, iOS 14.5.1 đã khiến hiệu năng iPhone 11 và iPhone 12 bị ảnh hưởng.

Nick Ackerman, một reviewer công nghệ đã đánh giá hiệu suất của iPhone XR; iPhone 11 và iPhone 12 ở bản cập nhật iOS 14.5.1. Bài đánh giá hiệu suất bao gồm kiểm tra thời gian khởi động, thời gian mở ứng dụng, thời gian lưu trữ video…

Apple hiện đã "khóa sign" iOS 14.5

Kết quả là chiếc iPhone XR già cỗi này đã chứng minh việc mình chưa “lỗi thời”, iPhone XR có điểm Geekbench đa lõi tốt hơn hai chiếc điện thoại còn lại .

Thông số của iPhone XR ở bài kiểm tra đa lõi cao hơn so với iPhone 11 và iPhone 12

Điều tương tự cũng diễn ra trong 3DMark khi iPhone XR tiếp tục đánh bại 2 chiếc smartphone mới hơn của Apple. Chiếc iPhone 11 có vẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi iOS 14.5.1. Đây cũng có thể là ý đồ của Apple nhằm tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên hành động này lại ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến hiệu năng của iPhone.

“Tôi tin chắc rằng đây là lỗi từ phía Apple và sẽ có một bản cập nhật iOS 14.5.2 sớm ra mắt.”, Adrian Kingsley-Hughes, từ trang Zdnet cho biết.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *