magbo system
Dầu thô thế giới tăng về nhu cầu sử dụng và tiêu thụ trong Covid 19
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Dầu thô thế giới tăng về nhu cầu sử dụng và tiêu thụ trong Covid 19

3 phút, 27 giây để đọc.

Năm qua là năm đánh dấu sự sụt giảm nghiêm trọng của sản lượng khai thác dầu thô. Nguyên nhân là do sự tác động nặng nề của đại dịch Covid 19. Cầu dầu thô trên thế giới giảm mạnh. Chính vì vậy, có thể nói 2020 là năm của “sắc đỏ” trên thị trường được quan tâm này. Thị trường chứng khoán liên tục biến động bởi giá dầu. Biết bao đơn vị khai thác điêu đứng. Tuy nhiên, năm 2021, tình hình này có xu hướng khả thi hơn. Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu này của thế giới tăng trở lại. 

Báo cáo của cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong báo cáo tháng 4 cũng tăng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thô thế giới năm 2021 thêm 230.000 bpd so với tháng trước lên 96,7 triệu bpd, bất chấp tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp. IEA cho rằng, triển khai vaccine rộng rãi sẽ giúp kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh mẽ từ quý III/2021.

Báo cáo của cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA)

Nhập khẩu dầu thô Trung Quốc quý I/2021 đạt 139 triệu tấn, tăng +9,5% so với cùng kỳ năm 2020, khí đốt – 40,6 tỷ m3 (+19,6%). Đáng chú ý, số liệu này chưa bao gồm khối lượng lớn dầu thô Iran, theo số liệu Refinitiv Oil Research, dầu Iran bắt đầu tuồn sang Trung Quốc từ cuối năm 2019 bất chấp các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ. Tuy nhiên, khối lượng đã tăng đáng kể từ cuối năm 2020. Khi giá dầu thế giới vượt 60 USD/thùng và xuất hiện hy vọng chính quyền Tổng thống J. Biden mới sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Những số liệu quan trọng về dầu thô trong báo cáo

Khối lượng nhập khẩu dầu thô Iran vào Trung Quốc từ tháng 11/2020 đến hết tháng 3/2021 đã tăng lên mức trung bình 557.000 bpd – bằng mức trước khi Mỹ rời thỏa thuận hạt nhân năm 2019. Tương đương 5% tổng nhu cầu nhập khẩu nước này. Với mức chiết khấu lên tới 6-7 USD/thùng, dầu thô Iran đã đánh bật các đối thủ truyền thống như Brazil, Angola và cả LB Nga tại thị trường Trung Quốc.

Sản lượng khai thác LB Nga năm 2021 dự báo đạt trung bình 10,6 triệu bpd (-10.000 bdp). Tỷ lệ tuân thủ hạn ngạch OPEC+ tháng 3 cũng được duy trì ở mức cao – 124%. Bao gồm KSA cắt giảm tự nguyện 1 triệu bpd. Tính chung, cả OPEC+ đạt 113%.

Những số liệu quan trọng về dầu thô trong báo cáo

Nhận định chung về dầu thô thế giới

Có thể nói, năm 2021, sản lượng tiêu thụ dầu thô đã có xu thế khởi sắc. Qua đó cho thấy, ngành dầu thô sẽ phục hồi trở lại. Tín hiệu này từ thị trường đã giúp kinh tế có những chuyển biến phục hồi. Mong rằng trong những quý cuối năm của 2021, dầu thô sẽ có bước trở lại ấn tượng. Qua đó, góp phần quan trọng vào kinh tế thế giới. Giúp nền kinh tế toàn cầu có bước chuyển biến sau đại dịch. Bên cạnh đó, sự khai thác bền vững sẽ là chìa khóa cho ngành dầu thô trong thời gian sắp tới. Giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi Covid có diễn biến phức tạp trở lại.

Nhận định chung về dầu thô thế giới

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Dầu thô thế giới tăng về nhu cầu sử dụng và tiêu thụ trong Covid 19. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong thời gian tới. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường của cuocsongth để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: pvep.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *