Ông bà là người có kinh nghiệm trong việc trông cháu
Gia Đình Tình Yêu

Có nên để ông bà trông cháu hay không

4 phút, 29 giây để đọc.

Chuyện ông bà chăm cháu từ xưa đến nay cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên hiện nay lại có nhiều gia đình lựa chọn việc thuê người giúp việc thay vì để ông bà chăm sóc. Nhiều người mong muốn để cha mẹ họ có thời gian nghỉ ngơi và làm những việc mình thích. Nhiều người lại vì lí do không muốn cho ông bà nuôi cháu. Bởi vì họ thường có xu hướng yêu thương, chiều chuộng cháu quá mức, không răn dạy trẻ. Cho nên nhiều cha mẹ không muốn cho ông bà can thiệp vào vấn đề nuôi dạy trẻ con. Tuy nhiên, suy cho cùng, ông bà cũng là những người đã có kinh nghiệm và trong nhiều trường hợp chúng ta vẫn phải nhờ ông bà đến chăm sóc. Dưới đây là một số trường hợp nếu có ông bà thì sẽ rất phù hợp và cần thiết.

Thái độ và cách hành xử của trẻ chưa đúng mực

Nếu cháu có thái độ vô lễ với ông bà hoặc với người khác, ông bà nên lên tiếng khuyên răn

“Giống như với mọi mối quan hệ khác, ông bà có quyền thiết lập ranh giới cho cách các thành viên trong gia đình đối xử mình”, Carl Grody, một cố vấn gia đình ở Worthington, Ohio, Mỹ nói. Nếu cháu có thái độ vô lễ với ông bà hoặc với người khác, ông bà nên lên tiếng khuyên răn. Không cho cháu nói chuyện như vậy với người lớn. Tuy nhiên, nên để cho bố mẹ trẻ chủ động giáo dục con mình. Cách cần thiết là ông bà nên nói với con mình về hành vi của cháu. Từ đó bố mẹ chúng tìm hướng dạy con phù hợp. Khi thấy cháu có những lời nói chưa phù hợp thì cần tìm cách khắc phục ngay. Nếu để lâu dần trẻ em sẽ quen những lời đó và hình thành một thói quen xấu.

Cảm thấy cơ thể của trẻ có vấn đề

Nhiều lúc cha mẹ quá gần gũi với con để có thể nhận thấy điều gì đó khác lạ. Trong khi đó, ông bà đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm nuôi con cái, có thể có những cảm nhận đúng. Nếu bạn nhận thấy cháu mình bị chậm nói, có vấn đề về vận động hoặc gặp khó khăn với các kỹ năng xã hội thì bạn phải nói ngay với con mình. Amy Morin – nhà trị liệu tâm lý ở Lincoln, Maine – cho rằng vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được phát hiện và can thiệp sớm. Bởi vì thế, nếu ông bà phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cháu, nên nhanh chóng nói với con.

Đảm bảo luôn để ý đến lũ trẻ

Bạn nên nhắc nhở cha mẹ trẻ về các vấn đề liên quan đến sự an toàn của trẻ. Bởi lẽ cha mẹ có thể không có nhiều kinh nghiệm trong việc này bằng bạn. Tuy nhiên, tránh việc nhắc nhở quá nhiều lần. Bạn trực tiếp nhắc cháu đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp là hợp lý. Nhưng đừng cứ thấy cháu dắt xe ra là lại nói với bố mẹ trẻ.

Trong trường hợp bạn quan ngại về một vấn đề an toàn khác. Có thể là cháu băng qua đường một mình, nên nói chuyện với con khi cháu không có mặt. Như thế giữa hai người trưởng thành sẽ có một cuộc trao đổi dễ dàng và cởi mở hơn.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Mỗi người cha mẹ đều có cách nuôi con riêng biệt

Liên quan đến chủ đề dinh dưỡng là câu chuyện khá phức tạp. Bởi mỗi người cha mẹ có cách nuôi con riêng biệt. Chuyên gia Grody khuyên: “Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đưa ra những ý kiến tích cực bất cứ khi nào có thể, tuy nhiên nên tránh những lời khen có thể gây ra những cảm xúc lẫn lộn”. Ví dụ, nếu bạn thấy món cháo của trẻ có đủ rau, thịt, bạn nên khen: “Trông món ăn ngon mắt đấy”, thay vì “Cuối cùng thì cháu tôi cũng được ăn rau xanh”.

Nếu bạn lo lắng về thói quen ăn uống của cháu mình hoặc những món ăn vặt mà chúng đang ăn, bạn hoàn toàn có thể góp ý với cha mẹ trẻ về những lựa chọn lành mạnh và đưa ra những gợi ý. Nhưng nhớ đừng chỉ trích con một cách trực tiếp. Hãy nói khéo để cha mẹ có thể thay đổi thực đơn trong các bữa ăn. Hạn chế cho con ăn các đồ ăn vặt khác.

Một số vấn đề cần lưu ý

Liên quan tới các vấn đề lớn như lạm dụng thể chất hoặc tình dục, sự bỏ bê, tổn hại tiềm tàng… có thể xảy ra với trẻ, ông bà không bao giờ nên im lặng. Bởi vì có thể ông bà sẽ dễ dàng nhận biết được sự thay đổi của đứa trẻ hơn. Giữ an toàn cho cháu là điều quan trọng hàng đầu của ông bà. Nếu thấy cháu có những hành vi sai trái thì ông bà nên khuyên răn ngay. Ông bà cũng cần nói chuyện trực tiếp với con cái về vấn đề này. Tuy nhiên, nên có cách giao tiếp thận trọng, khéo léo. Tránh gây cảm xúc tâm lý tiêu cực cho con cái.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *